Chiều 20-5, Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đã đón 2 tàu của Nhật Bản và 1 tàu của Mỹ trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2017. Chiến hạm Mỹ đến Việt Nam lần này chính là tàu đổ bộ siêu tốc USNS Fall River. Đây là loại tàu có tốc độ kinh khủng lên tới 80km/h.

Chiều 20-5, Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã đón 2 tàu của Nhật Bản và USNS Fall River của Mỹ trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2017. Tàu USNS Fall River (T-EPF-4) cập cảng Cam Ranh thuộc lớp tàu vận tải cao tốc rất độc đáo của Hải quân Mỹ - lớp Spearhed - toàn chương trình được khởi động từ năm 2010 với đơn giá mỗi chiếc lên tới 180 triệu USD.

Toc do khung khiep cua tau chien My vua ghe cang Cam Ranh - Viet Nam - Anh 1

Siêu tàu đổ bộ của Mỹ

USNS Fall River (T-EPF-4) và các tàu anh em của nó trong chương trình đóng tàu viễn chinh cao tốc Spearhead được phát triển bởi Austal USA đáp ứng nhiệm vụ vận tải, hậu cần cho Bộ Hải quân và Bộ Lục quân. Chương trình EPF là một sự hợp tác đầy nỗ lực tạo ra nền tảng tàu mặt nước cao tốc tốc, vận chuyển nhanh hàng hóa cỡ trung bình.

Tốc độ loại tàu này đạt 35-45 hải lý/h sẽ cho phép vận chuyển nhanh các lực lượng tác chiến truyền thống hoặc đặc biệt cùng vật tư khí tài.

USNS Fall River được khởi đóng năm 2013, chính thức biên chế cho Hải quân Mỹ tháng 9/2014. Cùng tìm hiểu chiến hạm siêu tốc này qua infographic dưới đây.

Toc do khung khiep cua tau chien My vua ghe cang Cam Ranh - Viet Nam - Anh 2