(HQ Online)- Cuộc báo thường kỳ tháng của Bộ Công Thương diễn ra chiều 7-7 chủ yếu xoanh quanh câu chuyện hóa đơn điện tăng gấp 3-4 lần, thậm chí còn cao hơn nữa trong tháng 6.

Ảnh minh họa.

Những ngày gần đây, nhiều khách hàng có phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến. Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định, qua kiểm tra, rà soát lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn cho thấy, việc tăng hóa đơn tiền điện của các hộ dân dùng điện không có sai sót về chỉ số công tơ, cũng như cách tính tiền điện, mà do trùng với đợt nắng nóng, nhu cầu làm mát của người dân tăng cao.

Theo ông Trung, thời gian qua Hà Nội có đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Bên cạnh đó, tỷ lệ bê tông hóa ở thủ đô cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm. Do đó, nhu cầu sở dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm.

Với những trường hợp khách hàng phàn nàn hóa đơn điện đột ngột tăng cao, EVN Hà Nội đã cử người xuống tận địa chỉ và làm việc với khách hàng, kiểm tra lại công tơ. Qua kiểm tra, trao đổi với khách hàng đã đồng ý với cách kiểm tra của công ty, một số khách hàng không đồng ý, chúng tôi đã đưa công tơ đi kiểm định.

“Trong quá trình ghi chỉ số hóa đơn có thể có sai sót, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẵn sàng hủy hóa đơn điện, in lại và truy thu lại số tiền điện của các hộ dân”,ông Trung khẳng định.

Liên quan tới những khúc mắc của người dân về hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bổ sung, từ 1-6 Bộ Công Thương có thay đổi biểu giá điện chứ không phải tăng giá.

Theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), từ ngày 1-6 điều chỉnh thông số tính giá bán điện chứ không phải tăng giá điện, thậm chí giá điện còn giảm. So sánh với biểu giá bán điện cũ thì nếu dùng dưới 100 kWh tiền điện sẽ giảm 825 đồng/tháng; dùng 200 kWh thì giảm 19.800 đồng/tháng và dùng 400 kWh thì giá điện sẽ giảm trung bình 38.000 đồng/tháng.

Như vậy, "nếu dùng cùng sản lượng điện thì theo biểu giá điện mới từ 1-6 giá điện giảm chứ không phải tăng",ông Hải cho hay.

Nói về việc ghi chỉ số công tơ, xác định sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, Bộ Công Công Thương đã phân cấp cho các sở công thương giám sát việc này. Tuy nhiên lực lượng của sở công thương còn mỏng chỉ vài ba người nên việc đi giám sát tất cả việc ghi chỉ số không khả thi.

"Đề nghị toàn dân tham gia vào việc giám sát ngành điện thông qua việc chốt chỉ số công tơ. Đến ngày chốt, khách hàng có thể tự xem xét lại chỉ số công tơ của mình. Phía Bộ Công Thương cũng yêu cầu các công ty điện lực công khai với khách hàng ngày ghi chỉ số công tơ hàng tháng để người dân tham gia giám sát", ông Phúc nói.