Tuy UAE nhất quyết không thừa nhận nhưng nhiều bằng chứng mà phiến quân Houthi tung ra cho thấy ít nhất một siêu hạm HSV-2 đã bị bắn cháy.

Mới đây, Hải quân các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho hay một tàu chiến của họ đã gặp sự cố tại eo biển Bab el-Mandeb và chỉ cho biết thêm là không có bất cứ thiệt hại nào. Tuy nhiên các chiến binh phiến quân Houthi lại tung một video chứng minh họ đã hạ một tàu chiến hiện đại của UAE. Các chiến binh Houthi cho biết, họ đã bắn trúng một tàu chiến của UAE nằm trong liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đang chiến đấu hỗ trợ ủng hộ Tổng thống Yemen Hadi chống lại lực lượng nổi dậy này. Phiến quân Houthi đưa ra đoạn video được cho là khoảnh khắc khi con tàu bị trúng tên lửa, kèm theotuyên bố trên website của mình rằng: "Quả tên lửa nhằm vào tàu chiến UAE xuất phát từ bờ biển Mokha. Con tàu đã bị phá hủy hoàn toàn". Cùng lúc đó vào ngày 1/10 quân đội UAE xác nhận một chiếc tàu chiến của họ đã gặp "sự cố" tại eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen, và họ cho biết thêm rằng tuy gặp sự cố nhưng lại không có bất kỳ thiệt hại nào. Mặc dù Video được Houthi tung lên mạng xã hội để làm bằng chứng cho vụ tấn công nhưng một số hãng tin lớn vẫn chưa thể xác nhận vụ việc này trong đó có cả hãng tin nổi tiếng Sputnik của Nga. Phía Quân đội UAE thì đưa ra những tuyên bố mơ hồ, không xác nhận con tàu hư hại vì bị tấn công, mà chỉ nói rằng nó gặp một số mối đe dọa và họ đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên với những hình ảnh từ đoạn video và một số thông tin từ phía UAE thì rất có thể chính chiếc tàu chiến này đã bị lực lượng Houthi bắn cháy. Các nhà quan sát độc lập nhận định, chiếc tàu chiến UAE mà Houthi tuyên bố tiêu diệt là tàu hải vận hai thân HSV-2 do Mỹ sản xuất. HSV-2 Swift là mẫu tàu hải vận hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, được thiết kế bởi công ty Incat của Úc. Con tàu được trang bị các hệ thống trang thiết bị hiện đại, phục vụ chủ yếu cho các hoạt động như rà soát, tuần tiễu trên biển, vận tải và hỗ trợ tác chiến cho các đơn vị chiến đấu của Hải quân Mỹ. Sau đó tàu được chuyển giao cho Bộ chỉ huy vận tải quân sự của Hải quân Mỹ để hỗ trợ hậu cần cho hạm đội và các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo. Đến năm 2015, con tàu được vận hành bởi Công ty nạo vét quốc gia của UAE. Theo những thông tin mà phía UAE cho biết thì quân đội nước này đã thuê lại chiếc tàu gặp "sự cố".

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 1

Mới đây, Hải quân các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho hay một tàu chiến của họ đã gặp sự cố tại eo biển Bab el-Mandeb và chỉ cho biết thêm là không có bất cứ thiệt hại nào. Tuy nhiên các chiến binh phiến quân Houthi lại tung một video chứng minh họ đã hạ một tàu chiến hiện đại của UAE.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 2

Các chiến binh Houthi cho biết, họ đã bắn trúng một tàu chiến của UAE nằm trong liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đang chiến đấu hỗ trợ ủng hộ Tổng thống Yemen Hadi chống lại lực lượng nổi dậy này.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 3

Phiến quân Houthi đưa ra đoạn video được cho là khoảnh khắc khi con tàu bị trúng tên lửa, kèm theotuyên bố trên website của mình rằng: "Quả tên lửa nhằm vào tàu chiến UAE xuất phát từ bờ biển Mokha. Con tàu đã bị phá hủy hoàn toàn".

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 4

Cùng lúc đó vào ngày 1/10 quân đội UAE xác nhận một chiếc tàu chiến của họ đã gặp "sự cố" tại eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen, và họ cho biết thêm rằng tuy gặp sự cố nhưng lại không có bất kỳ thiệt hại nào.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 5

Mặc dù Video được Houthi tung lên mạng xã hội để làm bằng chứng cho vụ tấn công nhưng một số hãng tin lớn vẫn chưa thể xác nhận vụ việc này trong đó có cả hãng tin nổi tiếng Sputnik của Nga.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 6

Phía Quân đội UAE thì đưa ra những tuyên bố mơ hồ, không xác nhận con tàu hư hại vì bị tấn công, mà chỉ nói rằng nó gặp một số mối đe dọa và họ đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên với những hình ảnh từ đoạn video và một số thông tin từ phía UAE thì rất có thể chính chiếc tàu chiến này đã bị lực lượng Houthi bắn cháy.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 7

Các nhà quan sát độc lập nhận định, chiếc tàu chiến UAE mà Houthi tuyên bố tiêu diệt là tàu hải vận hai thân HSV-2 do Mỹ sản xuất.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 8

HSV-2 Swift là mẫu tàu hải vận hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, được thiết kế bởi công ty Incat của Úc. Con tàu được trang bị các hệ thống trang thiết bị hiện đại, phục vụ chủ yếu cho các hoạt động như rà soát, tuần tiễu trên biển, vận tải và hỗ trợ tác chiến cho các đơn vị chiến đấu của Hải quân Mỹ.

Toan canh vu phien quan Houthi oanh tac tau chien UAE - Anh 9

Sau đó tàu được chuyển giao cho Bộ chỉ huy vận tải quân sự của Hải quân Mỹ để hỗ trợ hậu cần cho hạm đội và các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo. Đến năm 2015, con tàu được vận hành bởi Công ty nạo vét quốc gia của UAE. Theo những thông tin mà phía UAE cho biết thì quân đội nước này đã thuê lại chiếc tàu gặp "sự cố".