Tình bạn kéo dài hơn 40 năm của Tổng thống Hàn Quốc lại đang đe dọa vị thế và uy tín của "bà đầm thép" xứ kim chi.

Bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã vướng vào vụ bê bối tiết lộ tài liệu mật. Bà Choi Soon-sil đã khẳng định sẽ phối hợp với các công tố viên điều tra và khẳng định bản thân hiểu được, vụ bê bối này đã kéo sự nghiệp chính trị của bà Park Geun-hye vào cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay.

Bê bối người bạn thân

Tuyên bố bà Choi đưa ra vào lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi bê bối vỡ lở. Trong bài phỏng vấn tờ nhật báo Segye, bà thừa nhận đã xem các tài liệu mật của Tổng thống trước khi chúng được công bố, tuy nhiên bác bỏ cáo buộc liên quan tới việc gây quỹ đáng nghi của các tổ chức công.

Toan canh vu be boi 'nguoi ban than' cua Tong thong Han Quoc - Anh 1

Bà Choi Soon-sil

Tổ chức Mir và Tổ chức K-Sport cũng trở thành mục tiêu điều tra, khi có cáo buộc tiền gây quỹ của hai tổ chức này đã chảy vào túi của bà Choi. Khoảng 80 tỷ won (tương đương 70 triệu USD) gây quỹ đến từ các doanh nghiệp lớn như Samsung hay Hyundai.

Phó giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc Lee Seung-cheol cũng bị nghi ngờ liên quan. Ông đã xuất hiện tại Văn phòng Công tố Quận Seoul để trả lời thẩm vấn về hai tổ chức trên.

Bà Choi đã quen Tổng thống Park được khoảng 40 năm, là con gái người “thầy cũ” của Tổng thống Park – ông Choi Tae-min. Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu có quan hệ bạn bè với gia đình Choi kể từ khi mẹ bà bị sát hại năm 1974.

Công chúng Hàn Quốc theo dõi sát sao, bởi có ý kiến cho rằng vụ việc liên quan tới vấn đề tôn giáo, dù Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã loại trừ khả năng này. Cha bà Choi từng thành lập một hội công giáo vào những năm 1970.

Bên cạnh đó, con gái của bà Choi cũng bị tố cáo trở thành sinh viên trường Đại học Ewha nhờ “quen biết”. Một số bạn học khẳng định con gái bà Choi cũng đạt điểm cao hơn so với khả năng thực.

Trước những bê bối của người bạn thân, uy tín của Tổng thống Park đã ảnh hưởng nặng nề. Theo khảo sát Gallup Korea, tỷ lệ ủng hộ bà Park trong 3 ngày (25-27/10) đã giảm 8% xuống 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức. Khoảng 74% người được hỏi tỏ thái độ tiêu cực với các thành tựu của bà Park trong giải quyết vấn đề trong nước. Sau khi bà Park đưa ra lời xin lỗi hôm 27/10, tỷ lệ còn tiếp tục giảm xuống 14%.

Chính trường Hàn Quốc hỗn loạn

Văn phòng Tổng thống khá khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Một giới chức cho biết, bà Park đang mất cân bằng trong giải quyết các vấn đề “quốc sự” và xử lý vụ khủng hoảng niềm tin này.

“Người dân trong nước rất sốc, chúng tôi cảm thấy rất tiếc về điều đó”, giới chức này khẳng định.

Do vụ bê bối, Tổng thống Park đã hủy bỏ một buổi tiệc trưa với Ủy ban Tổng thống- bước đi cho thấy sức ép của vụ việc đối với bà Park.

Cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập đều đang nỗ lực triển khai một cuộc điều tra chi tiết.

“Đảng Saenuri phải xin lỗi nhân dân. Thư ký Tổng thống Woo Byung-woo nên từ chức”, đại diện đảng đối lập Dân chủ đồng hành, nghị sỹ Choo Mi-ae khẳng định.

Đảng cầm quyền Saenuri chỉ trích đảng đối lập khi không ngồi vào bàn đàm phán, và cho rằng những điều tra do phe đối lập dẫn dắt sẽ thiếu minh bạch và khách quan.

“Đảng đối lập chỉ đang lên kế hoạch bới móc bê bối này và kéo dài nó để đạt được những lợi ích chính trị”, theo giới chức đảng Saenuri.

Thậm chí, Công đảng thiểu số còn yêu cầu Tổng thống Park phải từ chức vì các bê bối liên quan tới người bạn thân.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào năm 2017.