Chính trường Hàn Quốc rúng động bởi vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn gái thân thiết Choi Soon-sil. Sau đây là diễn biến của vụ việc từ khi bắt đầu đến thời điểm hiện nay.

Tối 24/10, Đài truyền hình cáp JTBC của Hàn Quốc công bố một thông tin gây chấn động cả nước, Choi Soon-sil, một người không đảm nhận bất cứ vị trí nào trong chính phủ đã nhận được hơn 200 văn bản trong đó có 44 bài phát biểu và báo cáo khác nhau của Tổng thống. Bằng chứng được JTBC công bố cho thấy, bà Choi Soon-sil đã chỉnh sửa những văn bản này trước khi bà Park phát biểu chúng.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 1

Bà Choi Soon-sil trong bức ảnh chụp tại một trung tâm cưỡi ngựa ở Incheon, Seoul năm 2014. Ảnh: KOREAN TIMES

Ngày 25/10, các công tố viên phụ trách điều tra vụ bê bối đã khám nhà riêng của bà Choi Soon-sil, văn phòng của quỹ Mir và K-Sports do bà này nắm quyền điều hành để thu thập chứng cứ.

Ngày 25/10, Tổng thống Park Geun-hye đã phải chính thức xin lỗi người dân. Theo báo cáo của Realmeter - một cơ quan thăm dò dư luận độc lập ở Hàn Quốc, tỉ lệ ủng hộ đối với vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc đã giảm còn 17,5%, lần đầu tiên ở mức thấp dưới 20%. Trong đó, có tới 70% số người được hỏi đã đưa ra những đánh giá tiêu cực về tình hình điều hành chính phủ của bà.

Ngày 26/10, nhật báo JoongAng Ilbo đăng tải thông tin cho biết, các dữ liệu được phân tích trong máy tính của bà Choi Soon-sil cho thấy, bà này không chỉ đơn thuần sửa các bài phát biểu của Tổng thống Park mà còn tiếp xúc với các văn kiện bí mật của quốc gia. Tờ báo này cũng cho biết, bề ngoài Choi Soon-sil không có mối liên quan trực tiếp với hai quỹ trên nhưng bà đã sắp xếp người thân nắm giữ các chức vụ quan trọng ở 2 quỹ này, đồng thời thông qua nhiều công ty ở Đức và Hàn Quốc để tham ô.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 2

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cúi đầu xin lỗi người dân trong buổi họp báo tại Nhà Xanh hôm thứ Ba (25/10).

Ngày 27/10, lần đầu tiên, bà Choi Soon-sil đã lên tiếng thừa nhận từng sửa bài phát biểu của bà Park Geun-hye và từng nhận được các tài liệu mà Nhà Xanh gửi đến trong khoảng thời gian sau khi bà Park Geun-hye lên nắm quyền Tổng thống. Tuy nhiên, bà Choi phủ nhận mối quan hệ với quỹ Mir và K-Sports, cũng như những cáo buộc liên quan đến hối lộ.

Ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều cáo buộc về việc bà đã để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ra thông báo về việc thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn nhân dân.

Ngày 3/11, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã chính thức công bố lệnh bắt giữ sau khi thẩm vấn bà Choi Soon-sil trước sự chứng kiến của các công tố viên và luật sư của bà.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 3

Những người biểu tình kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức do liên quan đến bê bối tham nhũng.

Ngày 5/11, Hàn Quốc đã triển khai hàng nghìn cảnh sát tại thủ đô Seoul trước thềm cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục nghìn người nhằm kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức do vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Sáng 6/11, cựu Thư ký Ahn Jong-beom của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị bắt sau khi ông này từ chức hồi đầu tuần do dính líu tới vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 4

Ngày 6/11, Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Ngày 8/11 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã rút lại việc chỉ định Thủ tướng mới, trước những lời kêu gọi bà ngừng động thái “đơn phương” vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà gây ra.

Ngày 9/11, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Park Geun-hye về việc lựa chọn người làm thủ tướng mới, qua đó dập tắt hy vọng xoa dịu vụ bê bối chính trị hiện nay ở nước này.

Ngày 12/11, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ xuống đường tham gia biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Ngày 14/11, Tổng thống Park Geun-hye chấp nhận đề nghị của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae về việc gặp nhau vào ngày 15/11. Bà Choo Mi-ae - Lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc đã rút lại đề nghị gặp Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 15/11.

Ngày 16/11, phe đối lập Hàn Quốc lập mặt trận chung gây sức ép với Tổng thống. Chính trường Hàn Quốc tiếp tục chao đảo khi các đảng đối lập nước này bắt tay nhau trong cuộc chiến chống lại bà Park Geun-hye.

Ngày 20/11, kết quả điều tra sơ bộ được các công tố viên Hàn Quốc đưa ra . Các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tình nghi có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 5

Đại diện Cơ quan công tố Hàn Quốc Lee Young-Ryeol thông báo kết luận điều tra tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 20/11. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 20/11, đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - ông Yoo Yeong-ha đã bác bỏ kết quả điều tra của công tố viên về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà Park.

Ngày 21/11, Đảng Dân chủ của Hàn Quốc sẽ xem xét luận tội Tổng thống Park Geun-hye và vấn đề thành lập nội các lâm thời vào thời điểm thích hợp.

Ngày 22/11, Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn dự luật bổ nhiệm Ủy ban độc lập điều tra vai trò của Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị...

Ngày 23/11, Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống Hàn Quốc đã đệ đơn từ chức.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 6

Ngày 24/11 các văn phòng tập đoàn Lotte và SK bị khám xét.

Ngày 24/11, Tập đoàn Lotte, tập đoàn SK và các cơ quan chính phủ của Hàn Quốc đã bị khám xét đồng loạt liên quan đến vụ bê bối chính trị gần đây.

Ngày 24/11, cựu Chủ tịch Đảng cầm quyền Saenuri ở Hàn Quốc đã tuyên bố rằng "Tổng thống Geun-hye đã phản bội Đảng và nhân dân" và đề nghị luận tội bà.

Ngày 26/11, hàng trăm nghìn người tuần hành đã tập trung tại thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống từ chức hoặc phải ra hầu tòa. Có khoảng 1,5 triệu người Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc phải ra hầu tòa do liên quan đến những bê bối tham nhũng. Trong khi đó, khoảng 500.000 người khác tham gia các cuộc biểu tình ở những thành phố lân cận thủ đô Seoul.

Toan canh vu be boi chinh tri o Han Quoc - Anh 7

Tuyên bố trên truyền hình, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết việc bà từ chức sẽ tùy thuộc vào mức độ luận tội và quyết định của Quốc hội - Ảnh: Getty Images

Ngày 29/11, các nghị sĩ hàng đầu trong đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau những bê bối chính trị gần đây.

Ngày 30/11, bà Park Geun-hye tuyên bố sẽ từ chức khi Quốc hội có biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực và hỗn loạn.

Thái Bình

(Tổng hợp)