Các chiến binh người Kurd là một trong những tay súng đi tiên phong trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi tay phiến quân IS.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 1

Hai phóng viên Bryan Denton và Gordon của báo New York Times “sát cánh” cùng các lực lượng người Kurd khi họ đang tham gia chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS. Ảnh: Các chiến binh Peshmerga của người Kurd tập trung bên ngoài ngôi làng Badana gần thành phố Mosul.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 2

Trong những giờ phút đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul hôm 17/10, lực lượng người Kurd tấn công đánh chiếm nhiều ngôi làng phía đông thành phố Mosul.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 3

Tuy nhiên, phiến quân IS không dễ dàng từ bỏ những ngôi làng này. Chúng đã thực hiện ít nhất 5 vụ đánh bom đánh bom xe tự sát. Ảnh: Khói bốc lên từ khu vực xảy ra vụ đánh bom xe tự sát.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 4

Ở khu vực gần làng Badana, một chiếc xe chở đầy thuốc nổ lao vào các căn cứ của người Kurd. Ảnh: Các chiến binh Peshmerga nã pháo về phía căn cứ của nhóm IS.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 5

Đại tá Salar Jabar của lực lượng người Kurd cho biết, 5 chiến binh người Kurd thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong ngày đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố bị phiến quân IS chiếm đóng suốt 2 năm qua.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 6

Một chiến binh người Kurd đang cầu nguyện.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 7

Một chiến binh Peshmerga ngồi trên xe tăng chờ chỉ thị.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 8

“Lá cờ Iraq sẽ sớm tung bay ở trung tâm thành phố Mosul và các làng mạc trong thành phố”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố trước khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu.

Toan canh nguoi Kurd danh IS tren chien truong Mosul - Anh 9

Chiến binh người Kurd trông sang ngôi làng hiện vẫn bị phiến quân IS kiểm soát.