Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào trong 3 ngày từ 24-26/11/2016.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 1

Vào lúc 10h15 phút sáng 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 2

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 3

Người dân Lào và cán bộ, đại diện kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tại Lào vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 4

Tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 5

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 6

Ngay sau Lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 7

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Lào.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 8

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến Lễ ký 7 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong ảnh là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone ký Bản Ghi nhớ về việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào công trình Nhà Quốc hội.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 9

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yahthotu (ảnh); tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Saysomphone Phomvihane; Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Butdakham...

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 10

...và đến thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 11

Sáng 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Lào.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 12

Ban Tổ chức cho biết có khoảng 1.800 sinh viên, cán bộ, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam đã có mặt tại Hội trường để nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trên thế giới giữa Việt Nam và Lào cũng như những mong muốn, tin yêu, gửi gắm với thế hệ trẻ hai nước tiếp tục vun đắp cho quan hệ này tiếp tục phát triển.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 14

Ngay sau buổi nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường ĐHQG Lào.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 15

Cũng trong chuyến thăm, Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 16

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chủ tịch Kaysone Phomvihane là người đồng chí, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam; Người đặt nền móng và dày công vun đắp, giữ gìn và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 17

Thăm bảo tàng Kaysone Phomvihane,Tổng Bí thư xúc động khi xem những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane – vị lãnh tụ kính yêu, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước Lào.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 18

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc gặp gỡ với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Viêt Nam tại Lào cùng đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Vientiane

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 19

Ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm tỉnh Bolykhamxay ở Miền Trung của Lào, có chung đường biên giới phía Đông giáp tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An của Việt Nam. Tổng Bí thư tặng tỉnh Bolykhamxay công trình trường PTTH, góp phần vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo và nguồn nhân lực của tỉnh.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 20

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ buộc chỉ cổ tay, một phong tục lâu đời, đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Lào, với ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an cho đất nước, nhân dân Việt Nam và Lào, cầu chúc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi bền lâu.

Toan canh: Chuyen cong du dau tien cua Tong Bi thu sau Dai hoi XII - Anh 21

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào anh em. Tổng Bí thư đã gửi điện cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith.