GD&TĐ - 59 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, 48 lượt đại biểu đặt câu hỏi và tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại nghị trường - Những con số cho thấy mối quan tâm rất lớn của các đại biểu trong phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 16/11.

14:35 ngày 16/11/2016

Tổng kết phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 49 đại biểu đặt câu hỏi, 18 đại biểu có tranh luận lại. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời trực tiếp tại hội trường, ngoài ra Bộ trưởng sẽ có văn bản nội dung trả lời gửi tới các đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua phiên chất vấn cho thấy giáo dục đào tạo là vấn đề liên quan đến từng gia đình, từng người dân, thể hiện qua số lượng câu hỏi và tranh luận nhiều nhất trong các phiên chất vấn.

Nội dung các vấn đề chất vấn xoay quanh các nội dung: Đổi mới căn bản toàn diện GD - ĐT; tổ chức thi cử; phân luồng cho học sinh phổ thông; định hướng nghề nghiệp; chất lượng đào tạo; Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; dạy thêm học thêm; đào tạo nguồn nhân lực cho học sinh dân tộc thiểu số...; một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng, như bạo lực học đường, quản lý văn bằng, sai sótbất cập trong chương trình sách giáo khoa, đề án mô hình trường học mới...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng đã thể hiện nắm rõ tình hình, thực trạng ngành mình, những vấn đề ngành mình quản lý. Bộ trưởng thẳng thắn trả lời, nhận trách nhiệm về ngành, về cá nhân Bộ trưởng, làm rõ được vấn đề đại biểu nêu. Tuy nhiên nội dung một số vấn đề cón dài, chưa thỏa mãn đại biểu Quốc hội. Việc tranh luận nhiều lần là việc bình thường, tranh luận để làm sao cho GD - ĐT tốt hơn là nhiệm vụ của chúng ta.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, có những chỉ đạo trong ngành, đồng thời tham mưu cho chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp đổi mới căn bản GD - ĐT, nâng cao chất lượng đào tạo; đổi mới thi cử nhưng có lộ trình; lắng nghe ý kiến nhân dân sớm hoàn thiện phương thức thi; đề ra lộ trình quy hoạch GD - ĐT, khắc phục tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm; nâng cao chất lượng dự báo việc làm; đánh giá toàn diện về đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; Đề án VNEN; khắc phục những tồnn tại theo hướng tích cực, hiệu quả; có giải pháp khắc phục những tiêu cực trong dạy thêm - học thêm; rà soát chính sách đào tạo cử tuyển, có chính sách với đào tạo học sinh dân tộc thiểu số...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục; đồng thời nhấn mạnh ngành cần thẳng thắn nhìn nhận học sinh còn học nặng nề so với các nước khác, nhưng tốt nghiệp ra trường khó tìm việc làm. Đây là thực trạng cần đánh giá nghiêm túc, khắc trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có giải pháp quyết liệt, hiệu quả và có báo cáo với Quốc hội vào các kỳ họp sau.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn và chúc mừng tốt đẹp tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các thầy cô giáo, công chức, viên chức đang công tác trong ngành Giáo dục.

14:19 ngày 16/11/2016

TOAN CANH: Bo truong Bo GD&DT tra loi chat van dai bieu Quoc hoi - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: Giáo dục được toàn dân quan tâm, những vấn đề đại biểu chất vẫn cũng chung với vấn đề được nghe từ nhân dân qua nhiều kênh thông tin.

Theo Phó Thủ tướng, dù không có một báo cáo nào có tính định tính chính xác, nhưng các tổ chức quốc tế có nhận xét và đa phần xếp giáo dục Việt Nam vào hạng từ 60 – 70, tức là so với trình độ kinh tế xã hội chung, chúng ta hơn các nước có trình độ tương đương. Trong đó, giáo dục phổ thông xếp vào khoảng dưới 50, nhưng giáo dục ĐH và CĐ thì kém hơn, ở vào khoảng thứ 70 – 75, cá biệt có chỉ tiêu 80. Có nghĩa, chúng ta có nhiều điều không hài lòng, nhưng cũng phải ghi nhận những cố gắng nỗ lực của ngành Giáo dục.

Phó Thủ tướng cũng cho biết: Trong các báo cáo của các tổ chức quốc tế khuyến nghị Việt Nam 2 vấn đề: Giáo dục phổ thông cần đặc biệt lưu ý với giáo dục dân tộc thiểu số; chất lượng giáo dục đại học.

Cũng trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục; tự chủ đại học…; đặc biệt đề cập đến vấn đề triết lý giáo dục của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian nói về vấn đề thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ; trong đó có đề cập đến việc tổ chức thi trắc nghiệm. Theo đó, thi trắc nghiệm hay tự luận không có phương pháp nào là toàn diện, cơ bản là trình độ ra đề. Việc ra đề Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu và chuẩn bị đến giờ là hơn 10 năm và 2 năm qua ĐHQG Hà Nội đã tổ chức thi ở diện rộng và kết quả cho thấy có thể tin tưởng được…

Về tuyển sinh, theo Phó Thủ tướng, đầu vào chỉ là một phần, quan trọng là đổi mới giảng dạy và kiểm định chất lượng đại học.

Trong câu trả lời, Phó Thủ tướng cũng thể hiện quan điểm về vụ việc giáo viên ở Hà Tĩnh.

14:12 ngày 16/11/2016

Về quy định dạy ngoại ngữ, quan điểm của Bộ trưởng là học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chúng ta chuẩn bị chưa kịp về giáo viên, cơ sở vật chất, tài liệu… nên nhiều cơ sở sử dụng giáo viên không đủ chuẩn. Nếu mở rộng đến lớp 1 mà chưa chuẩn bị sẽ có khó khăn.

Bộ sẽ có lộ trình cho địa phương có điều kiện thí điểm sớm.

14:11 ngày 16/11/2016

Về hiện tượng học sinh "ngồi nhầm lớp" ở tiểu học, Bộ trưởng cho biết đã có rà soát và thấy phần lớn học sinh "ngồi nhầm lớp" ở vùng khó khăn, trong đó nhiều em khó khăn về Tiếng Việt; nhiều em ngồi nhầm lớp rơi vào trẻ khuyết tật…

Với các cháu bị khuyết tật, ngành giáo dục sẽ rút kinh nghiệm, chú ý hơn tới hoàn cảnh các cháu học sinh trong việc tham gia giáo dục hòa nhập.

14:08 ngày 16/11/2016

Về vấn đề đào chưa gắn với thực tế, theo Bộ trưởng, để tháo gỡ có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp kết nối tăng cường thông tin doanh nghiệp với trường đại học; chỉ đạo các đơn vị đào tạo mạnh dạn, nhanh chóng chỉnh sửa chương trình đào tạo theo hướng điều chỉnh kiến thức hợp lý, tăng cường kĩ năng, đặc biệt kỹ năng chuyên biệt, chuẩn bị kiến thức cơ bản để khi ra thị trường lao động không phải đào tại lại khi ra trường…

14:06 ngày 16/11/2016

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Quách Thế Tản, Bộ đã làm việc với các Bộ, ngành và Hội khuyến học Việt Nam, tập trung vào việc xây dựng nền nếp, nâng cao chất lượng.

Về câu hỏi chỉ tiêu tuyển sinh và việc làm, theo Bộ trưởng, giải pháp đề ra là tăng cường giải pháp kiểm định, đánh giá chương trình, căn cứ vào đó xét chỉ tiêu; có lộ trình nâng cao đào tạo bậc học tiến sĩ.

Về đề án chương trình, SGK, đến thời điểm này có một nền tảng để tiếp tục kế thừa, thực hiện những công việc đã chắc chắn. Đã ban hành 2 thông tư trong tổng số 4 thông tư.

14:03 ngày 16/11/2016

Về vấn đề giáo viên ở Hồng Lĩnh, Bộ trưởng cho biết đã có quan điểm trong công văn chỉ đạo của Bộ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhưng trong diễn đạt có thể chưa rõ ý.

Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của các thầy cô giáo, đặc biệt giáo viên nữ trong sự nghiệp Giáo dục. Bộ GD&ĐT có Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, bản thân Bộ trưởng cũng tham gia Ban này. Các cô giáo, cán bộ nữ là trụ cột của ngành giáo dục, có đóng góp rất lớn trong sự phát triển, đổi mới của ngành...

14:01 ngày 16/11/2016

Đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có 20 phút để trả lời các chất vấn của đại biểu. Với những vấn đề còn lại, Bộ trưởng cho biết sẽ gửi nội dung trả lời bằng văn bản tới đại biểu trước khi kỳ họp kết thúc.

11:30 ngày 16/11/2016

Trong buổi sáng, đã có 48 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Sau giờ nghỉ trưa, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ tiếp tục trả lời các đại biểu Quốc hội.

11:18 ngày 16/11/2016

Các đại biểu Quách Thế Tản, Nguyễn Hồng Vân, Dương Minh Tuấn, Trịnh Ngọc Phương, Phạm Như Hiệp, Ngô Thị Kim Yến, Nguyễn Lân Hiếu, Nguyễn Thanh Xuân, Nguyễn Quang Tuần, Trần Văn Mão, Lò Thị Luyến, Hoàng Văn Cường, Đôn Tuấn Phong, Trần Tất Thế, Trần Thị Quốc Khánh, Phan Thị Mỹ Dung, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Văn Hiển đặt câu hỏi về các vấn đề: Giải pháp gì để thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng với GDTX; chất lượng đào tạo sau đại học; Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa; giải pháp kết nối doanh nghiệp để nâng cao chất lượng giáo dục đại học; giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ, dược sĩ ở các trường đại học ngoài công lập và có yếu tố nước ngoài; thực trạng, giải pháp khắc phục tình trạng học sinh tiểu học ngồi nhầm lớp; giải pháp đã thực hiện và khó khăn khi thực hiện phân luồng học sinh phổ thông; giải pháp để dạy học ngoại ngữ hiệu quả; giải pháp đảm bảo bao phủ tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân; kế hoạch giảm các cháu bị đuối nước; giải pháp để việc dạy và học theo VNEN đạt hiệu quả cao hơn; quan điểm về việc phát triển "đại học tinh hoa", đại học đại chúng"; giải pháp giúp các tỉnh hiện đang tổ chức VNEN; tự chủ đại học và mối quan hệ giữa đầu tư và chất lượng; đầu tư và thu hút giáo viên về vùng khó khăn; hướng mở đưa môn Hán Nôm hỗ trợ môn Lịch sử và Giáo dục công dân; có đưa VNEN vào chương trình, sách giáo khoa mới; triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay...

11:08 ngày 16/11/2016

Liên quan đến việc cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh, Bộ trưởng nhận định đây là một trong những vấn đề có thật. Bộ trưởng cũng đã có ý kiến và khi nhận được thông tin này đã trao đổi với đồng chí Chủ tịch và Bộ GD&ĐT có công văn với trách nhiệm của Bộ; đồng thời đánh giá cao đồng chí Chủ tịch kịp thời có công văn yêu cầu thị xã Hồng Lĩnh và Sở GD&ĐT phải báo cáo. Bởi vì ở đây không phải chỉ là một trường hợp của thị xã Hồng Lĩnh mà trong thực tế cũng có nhiều nơi mà cán bộ địa phương đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo.

Còn nhiều vấn đề Bộ đang khảo sát để khi đưa ra một chính sách thận trọng tránh trường hợp quy kết nóng vội làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo, cho nên đây là một hoạt động rất đáng tiếc.

Bộ trưởng thẳng thắn báo cáo Quốc hội: Chúng tôi nghĩ rằng cần rút kinh nghiệm vì để xã hội phải nóng lên về vấn đề này thì rõ ràng là không được. Linh hoạt nhưng phải trong chừng mực. Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu ngành bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thầy cô, chúng tôi rút kinh nghiệm để chủ động chứ không phải bị động khi có hiện tượng báo chí phản ảnh thì mới có ý kiến. Chúng tôi sẽ chủ động làm việc với các đồng chí lãnh đạo địa phương và các sở để có những biện pháp nhẹ nhàng, nhưng hiệu quả.

11:07 ngày 16/11/2016

Về vấn đề đạo đức, lối sống, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là vấn đề hết sức cấp bách và cho biết tới đây sẽ rất quan tâm đến nộ dung này trong giáo dục, không chỉ bậc học từ mầm non phổ thông mà cả đại học.

Theo Bộ trưởng, đạo đức, lối sống không chỉ giáo điều dạy trong nhà trường mà còn rất nhiều hoạt động bên ngoài theo hướng tấm gương. Gần đây, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn và Trung ương Hội thanh niên đã cùng ký một quy chế phối hợp; trong đó thống nhất rất cao có những chương trình cụ thể, không chỉ là giảng dạy đạo đức trong nhà trường mà còn rất nhiều hoạt động khác như hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động chia sẻ cộng đồng...

11:05 ngày 16/11/2016

Trả lời câu chất vấn về số lượng người chưa biết chữ, tiếng Việt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Theo thống kê, chúng tôi được biết đối với cả nước, số người chưa biết chữ khoảng 4,2%, đối với người dân tộc là 5,3%, đó là theo thống kê từ Vụ bậc học của chúng tôi. Tuy nhiên, thống kê này là 21% chúng tôi cũng tiếp thu để chúng tôi có cách, dù nhiều hay dù ít, đây là vấn đề chúng tôi thấy cần phải quan tâm nhiều hơn.

Trong thực tế, gần đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Bộ GD&ĐT trình về dạy tiếng Việt cho đồng bào dân tộc. Chúng tôi đang triển khai rất cụ thể, dạy tiếng Việt - trước hết dạy tiếng Việt cho các cháu tiểu học để các cháu nhanh chóng biết tiếng phổ thông để tham gia giáo dục.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu và quan tâm hơn đến vấn đề này, tính luôn cả việc dạy học ngoại ngữ đối với các cháu con em đồng bào dân tộc. Yêu cầu về ngoại ngữ cũng phải có tính đến tính hợp lý chứ không có một bình quân trên toàn quốc. Chúng tôi đang cân nhắc để làm sao để các cháu tiếp cận với giáo dục một cách vừa sức và có hiệu quả. Tránh tình trạng áp một chuẩn chung cho tất cả mọi người ở các vùng miền như nhau.

11:03 ngày 16/11/2016

Về câu hỏi nội dung bất cập về quy mô cơ cấu trường lớp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hoàn toàn chia sẻ ý kiến của đại biểu.

Bộ trưởng cho biết cũng nhận thức được điều này. Trong trả lời bằng văn bản cũng như trao đổi với các đại biểu, giải pháp rất căn cơ tới đây ngành Giáo dục đang chuẩn bị là phải rà soát và duyệt lại và phải đi từ quy hoạch, không chỉ ở bậc đại học, mà các bậc học cũng phải quy hoạch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm rà soát xây dựng các quy chuẩn, trên cơ sở đấy hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch bậc học mầm non, tiểu học, phổ thông, giáo dục thường xuyên... Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp để triển khai quy hoạch mạng lưới các trường đại học, trong đó đặc biệt là các trường sư phạm để tạo sự thống nhất hệ thống mạng lưới này.

Theo Bộ trưởng, không chỉ bất cập về cơ cấu các trường đại học mà còn bất cập cơ cấu các ngành đào tạo. Có những ngành thừa rất nhiều, ví dụ như khối xã hội, nhân văn, kinh tế thậm chí ngay cả luật sư thừa rất nhiều. Trong khi có những ngành rất cần về kỹ thuật công nghệ, y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng lại rất thiếu. Bản thân trong một trường cũng đã bất cập về cơ cấu nguồn nhân lực.

Tới đây, Bộ GD&ĐT làm việc với một số bộ trưởng và các địa phương, đặc biệt là làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn các các hiệp hội, ví dụ như VCCI, để chỉ đạo các trường phải phối hợp với người tuyển dụng để nắm bắt được nhu cầu, từ đó xây dựng cơ cấu tuyển sinh vào doanh nghiệp.

"Đặc biệt, gần đây Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã có một quyết tâm đến năm 2020 cố gắng có 1 triệu doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi sẽ bám rất sát vào việc này để tạo nguồn nhân lực cho 1 triệu doanh nghiệp này. Cố gắng làm sao cùng với doanh nghiệp khởi hành ngay từ đầu, để đào tạo được những nguồn nhân lực, từ nghề cho đến đại học chứ không phải chỉ có kỹ sư. Tới đây, tôi sẽ làm việc rất kỹ với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chúng tôi cũng thống nhất, phối hợp với nhau để làm sao cùng thống nhất các chương trình liên thông đào tạo, tạo ra một thị trường lao động linh hoạt." - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

10:53 ngày 16/11/2016

Ý kiến của đại biểu về áp lực của Nghị quyết 29, có vì áp lực mà làm không? Bộ trưởng cho rằng, Nghị quyết 29 là khuôn khổ để theo đó ngành Giáo dục từng bước phối hợp với các bộ, ngành và toàn xã hội thực hiện. Tuy nhiên, không phải Bộ GD&ĐT đợi có Nghị quyết 29 mới đổi mới. Việc thực hiện Nghị quyết đến đâu phải tính đến hiệu quả, không phải vì áp lực thành tích. “Tư duy theo hướng này hậu quả vô cùng khủng khiếp, chúng tôi rất ý thức điều này” – Bộ trưởng khẳng định.

Cho biết trong quá trình thực hiện vô vàn khó khăn, Bộ trưởng cho biết: Những việc làm được sẽ tiếp tục phát huy, còn nhiều việc chưa làm được thì rút kinh nghiệm làm tốt thêm. Nếu làm việc gì cũng tốt, làm việc gì cũng phải chắc chắn mới làm, e rằng rất khó đổi mới. Tinh thần làm việc khẩn trương, nhưng phải chắc chắn. Tuy nhiên, đâu đó một vài việc chúng tôi phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Về Thông tư 30, Bộ trưởng nhận định tinh thần Thông tư là rất tốt, đánh giá học sinh trên tinh thần khuyến khích, động viên; nhưng cũng nghiêm khắc rút kinh nghiệm về việc chuẩn bị để áp dụng phương thức đánh giá mới, công tác tuyên truyền làm chưa thật tốt và nội dung khi áp dụng cần tính toán kỹ hơn để phù hợp với điều kiện Việt Nam… Thông tư 22 khắc phục được căn bản những bất cập không đáng có.

Cũng theo Bộ trưởng, không có một thông tư nào "bất tử", nhưng Bộ GD&ĐT cũng tính đến độ dài của thông tư này. Thông tư 22 là trí tuệ của rất nhiều thầy cô, xã hội góp ý,… cơ bản áp dụng tốt.

Về VNEN, Bộ trưởng cho rằng, đây là mô hình tổ chức đào tạo tốt được nhiều nước trên thế giới áp dụng, trong đó có Colombia và được chuyên gia Ngân hàng thế giới khuyến cáo áp dụng, tinh thần là tốt. Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam áp dụng tốt mô hình này. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết nghiêm túc rút kinh nghiệm là không phải địa phương nào, trường nào cũng áp dụng tốt.

Theo Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT đã làm việc các địa phương; có văn bản nêu rõ tinh thần tổ chức đào tạo từ bị động sang linh hoạt, nhưng phải có đủ điều kiện. Trường, địa phương nào không đủ điều kiện thì áp dụng những yếu tố tích cực và phải theo tinh thần đổi mới chứ không phải cực đoan, không áp dụng có nghĩa là bỏ, hoặc chưa đủ điều kiện cố tình áp dụng là không được. Đến nay, các tỉnh vào cuộc rất nhanh.

10:44 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định với đại biểu Quốc hội phương thức đổi mới thi là một trong những hoạt động của đổi mới giáo dục, không phải tất cả. Hình thức thi cũng có sự đổi mới phù hợp với tình hình, với yêu cầu của nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng cho biết: Việc thi 3 môn ghép 1 có tạo ra áp lực không? Tôi xin trả lời là có, tuy nhiên áp lực này có thể chấp nhận được, không chỉ có người lớn, chúng tôi đã có các chuyên gia phân tích rất kỹ tình hình năng lực của người học khi áp dụng phương thức này và được báo cáo đánh giá về cơ bản là hợp lý và trong lộ trình quá độ để hoàn thiện.

Chúng tôi đã có căn cứ và khảo nghiệm, thực tế từ 4 ngày xuống 2 ngày là lộ trình chúng ta giảm nhẹ áp lực về mặt thời gian. Cũng thi 5 bài thi này, Hàn Quốc chỉ trong 1 ngày, sáng 3 môn, chiều 2 môn.

Nhưng chúng tôi xét thấy đổi mới cần có lộ trình và tính đến độ thích ứng, chúng tôi chỉ tham khảo thôi, còn cần có lộ trình và thời gian.

Chúng ta đang tiến tới hội nhập quốc tế nên chúng tôi nghĩ rằng cả học sinh, giáo viên cũng phải thích ứng dần với sự thay đổi, nhưng theo hướng tích cực và có lộ trình hợp lý. Nếu chúng ta như cũ thì rất khó đổi mới. Phương thức này chỉ là một trong những giải pháp không phải quá quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu của giáo dục là phát triển phẩm chất, năng lực, không phải là giải pháp duy nhất, còn rất nhiều giải pháp khác.

Chúng tôi mong các đại biểu chia sẻ với lộ trình đổi mới và các bước phải làm.

10:42 ngày 16/11/2016

Bộ trường bày tỏ sự nhất trí với đại biểu Quyết Tâm - Thành phố Hồ Chí Minh là cấm dạy thêm học thêm tràn lan không đúng. Theo Bộ trưởng, đúng như đại biểu đã nêu và những trường hợp học hợp lý là nhu cầu tự thân. Về trách nhiệm của Bộ trưởng hay các Vụ, Cục, Bộ trưởng đã báo cáo nhận trách nhiệm, thời gian vừa qua có để ý đến, có chỉ đạo nhưng cần phải sâu sát thêm, thiết thực hơn với các địa phương, thậm chí cấp sở, các trường để chấn chỉnh một cách có hiệu quả, hiệu lực.

10:40 ngày 16/11/2016

Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi một số trường đại học có phương án tuyển sinh riêng có gây khó khăn cho thí sinh không? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: Theo Luật giáo dục đại học, các trường được tự chủ tuyển sinh nên các trường có thể sử dụng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông, có thể sử dụng học bạ, có thể phỏng vấn. Một số trường như Đại học Quốc gia có thể bằng đánh giá năng lực. Đó là quyền của các trường đại học tự chủ.

Tuy nhiên, qua thực tiễn chúng tôi quan sát và theo dõi các trường của chúng ta không phải trường nào cũng làm được vì rất tốn kém. Chính vì vậy, mặc dù trách nhiệm của chúng tôi là tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông nhưng cũng phải tính đến kết quả khách quan để cho các trường đại học, cao đẳng tham khảo để chọn.

Chúng tôi quan sát thấy phần lớn các trường vẫn dùng kết quả này. Một số trường có yêu cầu cao hơn, chuyên biệt, ví dụ đối với thi trắc nghiệm thì môn Toán không đáp ứng được yêu cầu của thi chuyên biệt, các cháu vào chuyên Toán hoặc ngành Toán phải có phỏng vấn riêng, việc đó có tính chất chuyên ngành. Không phải chỉ vì một số nghìn hay một số trăm cháu có tính chuyên biệt mà để cả hàng triệu học sinh phải theo chuyên biệt này.

Đây là cơ sở chúng tôi cân nhắc rất nhiều. Chúng tôi sẽ làm việc với các trường để làm sao không phải tự chủ muốn làm gì thì làm mà có xem xét để tư vấn, thậm chí nếu không đảm bảo được quyền lợi người học chúng tôi sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền. Chúng tôi sẽ tiếp thu để làm sao sâu sát hơn trong mùa tuyển sinh tới.

10:38 ngày 16/11/2016

Câu hỏi của đại biểu Đồng Tháp: Trường đại học có nhiều hay không, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: Nếu xét sinh viên/1 vạn dân thì chúng ta không nhiều. Hiện nay chúng ta có khoảng hơn 200 sinh viên/vạn dân. Đối với các nước trung bình, con số này là 450/vạn dân.

Còn nếu so với yêu cầu về chất lượng các trường đại học thì tôi khẳng định là nhiều. Bởi có không ít các trường đại học cũng không đạt chuẩn của trường đại học. Đây là một trong những vấn đề mà tới đây trong rà soát, sắp xếp, phải tăng cường chất lượng các trường đại học theo hướng các trường có chất lượng, trọng điểm, tập trung ở Trung ương, vùng, miền. Ở các tỉnh cố gắng làm sao liên kết phối hợp dưới các dạng các phân hiệu, các trường đại học dưới dạng thành viên, tạo thành một mạng lưới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng rất ủng hộ chủ trương này.

Để tránh tình trạng nguồn lực chúng ta khó khăn, nhất là đầu tư trường công, đầu tư dàn trải, rất khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào các trường đại học nhưng với điều kiện vốn phải cao, điều kiện quản lý phải tốt và phi lợi nhuận để tránh trường hợp lợi nhuận dẫn đến có những lộn xộn như gần đây.

Chủ trương của chúng ta không có nghĩa là đóng, không mở các trường đại học và vẫn điều chỉnh theo hướng chất lượng. Hướng này chúng tôi đang trình Thủ tướng Chính phủ để đẩy nhanh và trước khi rà soát, chúng tôi có kiểm định, áp dụng kiểm định các trường đại học và từ đó trường nào "khỏe, yếu" phụ thuộc vào chuẩn bị, như vậy rất khách quan, không phải tùy tiện bằng hành chính, thích cho trường nào thì cho.

Đối với ý kiến cho rằng các địa phương cũng cần trường đại học. Tôi rất chia sẻ nhưng trong mạng lưới chung, các trường địa phương vẫn có thể chia sẻ nguồn lực đào tạo từ các trường đại học vùng, miền được đầu tư. Đối với học sinh đại học không nhất thiết học sinh phải gần nhà. Tăng cường các trường nghề, tôi rất nhấn mạnh đến trường nghề, trường cao đẳng. Thà chúng ta có một trường nghề, trường cao đẳng tốt còn hơn có một trường đại học tồi.

Tới đây, chúng tôi phối hợp với các bộ, ngành làm rất nghiêm và siết chặt chất lượng các trường. Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu học hành của các cháu nhưng phải quy hoạch để phân tầng, xếp loại. Việc này tạo ra trật tự trong đảm bảo chất lượng.

10:35 ngày 16/11/2016

Trước ý kiến đại biểu đoàn Bắc Kạn về thay đổi phương thức thi, Bộ trưởng cho biết đã trả lời và xin bổ sung thêm: Phương án thi về cơ bản tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới, gắn đổi mới chương trình, sách giáo khoa, việc đổi mới sẽ nhẹ nhàng hơn. Bộ GD&ĐT sẽ rút kinh nghiệm, có chuẩn bị, truyền thông tốt hơn để các cơ sở GD&ĐT, xã hội biết, cùng đồng hành.

Về ý kiến đại biểu đoàn Ninh Thuận về thi THPT quốc gia, Bộ trưởng cho biết: Học sinh phổ thông hiện nay học môn nào thi môn đó, đánh giá toàn diện. Số môn thi so với tổng số môn phải học thì chưa phải nhiều. Điều này có áp lực, nhưng áp lực này có thể chấp nhận được, bởi kiến thức không phải trải rộng trong 3 năm THPT, chỉ tập trung vào lớp 12; mặc dù 3 môn thi trong một bài thi, nhưng các câu hỏi đã cân nhắc đến độ khó để học sinh có thể làm được; qua thực tiễn thực hiện chuẩn hóa câu hỏi thi và đề thi minh họa, học sinh làm tốt…

Cũng theo Bộ trưởng, trong thực tế, thi trắc nhiệm hay tự luận thì vẫn phải nhớ. Khi thi trắc nghiệm, qua thực tiễn, nhiều học sinh rất phấn khởi bởi không phải chỉ thuần túy kiến thức một vài nội dung trong môn học mà còn vận dụng rất nhiều kiến thức khác trong cuộc sống. Cho nên tính linh hoạt, tính sáng tạo của các em rất cao.

Bên cạnh đó, mỗi em có một mã đề thi riêng, tổ hợp bài thi riêng, đề khác nhau, chấm bằng máy... để đảm bảo tính minh bạch, khách quan của kỳ thi. Từ thực tế tại ĐHQG Hà Nội, học sinh làm rất tự giác và hào hứng. “Tôi mong muốn cử tri và đại biểu Quốc hội cùng chia sẻ với Ngành để chúng ta từng bước đổi mới giáo dục” – Bộ trưởng bày tỏ.

10:32 ngày 16/11/2016

Trả lời về các trường nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, hiện nay chúng ta chỉ có 5 cơ sở nước ngoài đại học. Phần lớn mới thành lập, trường có lịch sử lâu nhất là RMIT được đánh giá tốt. Những trường gần đây như trường đại học Tokyo, mới đây nhất trường Fulbright cũng mới đăng ký.

Theo Bộ trưởng, 5 trường dù là trường nước ngoài nhưng đặt trong hệ thống giáo dục Việt Nam, Bộ GD&ĐT phải tăng cường vai trò kiểm soát để hướng họ - không phải bắt buộc có những chính sách và điều kiện - cùng tham gia với trách nhiệm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong đề án tới đây xây dựng trìnhh Thủ tướng Chính phủ về một số trường trọng điểm, Bộ GD&ĐT ưu tiên những trường này. Với những trường đại học nước ngoài, chúng ta không cần bỏ tiền ra nhưng với cơ chế, kiểm soát tốt, họ sẽ tạo ra trường đại học tốt cho Việt Nam. Đây là hướng đi chúng tôi thấy rất cần và khuyến khích hơn nữa đối với các trường nước ngoài nhưng đặt trong chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam.

10:29 ngày 16/11/2016

Liên quan đến Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ trưởng cho biết mới giải ngân được trên 60% của giai đoạn 2. Sau khi rà soát, thấy được cần phải điều chỉnh rất căn bản cách tiếp cận về Đề án nên số tiền dự kiến tới đây không quá nhiều như vậy; quan trọng là đúng, được việc và cố gắng xã hội hóa để mọi người tham gia, tạo động lực cho xã hội quan tâm và học tiếng Anh.

Rút kinh nghiệm rất sâu sắc về nội dung này, Bộ trưởng đồng thời cho rằng, khi xây dựng một đề án phải tính đến điều kiện thực hiện, đặc biệt là về tài chính. Khi phân bổ số tiền cho các địa phương, các tỉnh, các bộ theo quy định để cùng tham gia, một số địa phương mua máy tính, theo Bộ trưởng đó là một thực tế không hợp lý và cho biết sẽ rút kinh nghiệm ngay…

10:28 ngày 16/11/2016

Liên quan đến quản lý kỳ thi, phương án thi, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đổi mới căn bản toàn diện GD - ĐT có từng bước đi, lộ trình, chưa thể nói mới thực hiện được hơn 3 năm Nghị quyết 29 của Trung ương mà đã nói ổn định. Cần phải có lộ trình.

Về chuyên môn, thực hiện thi kiến thức 12, sang năm dự báo tiếp để có thời gian cho học sinh chuẩn bị là lớp 11 và sang năm tiếp khi chưa thay đổi chương trình sách giáo khoa thì vẫn thi theo kiến thức hiện nay, nhưng có lộ trình để thầy và trò chuẩn bị, không phải ngay năm nay thi cả 3 năm.

Còn sự linh hoạt - theo Bộ trưởng - thể hiện trong phương án quá độ, mỗi một năm có cải tiến, nhưng cải tiến ở đây không phải đường đột, cải tiến có tính toán về mặt chuyên môn, từ tổ hợp như hiện nay là học gì thi đấy, biến môn thành bài, dần dần tổng hợp có những nội dung liên quan, hết chương trình sách giáo khoa xong, thực hiện, tích hợp - lúc đấy là môn thi tích hợp. Lúc đó không phải 3 môn chập một như Tự nhiên Xã hội bây giờ mà là môn tích hợp rất nhẹ nhàng. Các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn làm như vậy.

Bộ trưởng cho biết: Chúng tôi thấy quá trình đổi mới là quá trình phải có sự thay đổi. Chúng tôi xét thấy có trách nhiệm trong quá trình đổi mới này, cần phải cố gắng hơn, tính toán kỹ hơn, thông báo cho xã hội tốt hơn. Phần lớn chúng tôi sát sao với các cơ sở giáo dục, các cơ sở đi vào nền nếp, ổn định và ôn thi. Kỳ thi năm nay như những năm trước, sau Tết mới công bố nhưng năm nay ngay khi đầu năm học Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và sau khi công bố xong có 14 bài thi minh họa rất rõ để các thầy trò vào đọc. Trước đó, năm 2010 có hướng dẫn thi trắc nghiệm.

Ở đây xin được trả lời ý về thi trắc nghiệm không phải ngược lại với chủ trương tích cực năng động. Việc phương pháp tổ chức học từ thụ động sang phát huy phẩm chất năng lực mà gần đây Bộ đang tích cực triển khai không ảnh hưởng đến việc lựa chọn trong thi cử. Thi là hình thức thi, có thể thi tự luận, có thể thi trắc nghiệm.

Đối với thi tốt nghiệp hàng triệu em trong một thời gian rất ngắn, mục tiêu đặt ra là kiểm tra kiến thức cơ bản toàn diện, không phải đi vào chuyên môn. Sau này cháu nào thi chuyên về Toán có thể thi riêng, có những môn gọi là thi cá biệt, những môn thi chuyên biệt. Còn đây là kỳ thi chung đảm bảo tính toàn diện, khách quan, trung thực để cho từ thi quay trở lại và các thầy, các cô, học trò học đều tất cả các môn phổ thông.

"Đã là phổ thông phải học phổ thông, tránh trường hợp chúng ta kéo dài tình trạng ứng thí, nghĩa là thi môn nào học môn đấy, dẫn đến một thời gian dài toàn luyện thi, cho nên kiến thức cơ bản phổ thông yếu" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng khẳng định không có một phương án thi nào có ưu điểm tuyệt đối mà đây là phương án phù hợp nhất, tương đối ổn định và phù hợp với tiến độ phát triển khoa học, công nghệ; đang được đánh giá đây là con đường đi cũng giống như các nước phát triển. Không nên đặt vấn đề đưa ra một phương thức đúng mãi cho nhiều năm.

Bộ trưởng đồng tình với ý kiến của đại biểu cho rằng phải linh hoạt nhưng linh hoạt phải có nguyên tắc chứ không phải linh hoạt tùy tiện. Mỗi một linh hoạt đều phải cân nhắc để có tính toán và phổ biến.

10:22 ngày 16/11/2016

Về vấn đề con em dân tộc nguồn và cử tuyển, Bộ trưởng khẳng định đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Gần đây, mặc dù rất khó khăn, nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm dành một phần trái phiếu Chính phủ để ưu tiên đầu tư cho vùng khó khăn, đồng bào dân tộc từ mầm non đến tiểu học. Đây là cố gắng rất lớn trong quá trình phân bổ phương án tài chính khó khăn của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, qua thực tiễn khảo sát, việc ưu tiên đầu tư dù đã cố gắng, nhưng điều kiện còn khó khăn. Từ đó, cho rằng, tới đây, ưu tiên đầu tư, chế độ là quan trọng, nhưng quan trọng nhất là tạo cơ hội để người học có việc làm. “Việc này tôi xin phép đại biểu sẽ làm việc kỹ hơn với Bộ Nội vụ và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc để có chính sách tổng thể đối với nhóm đối tượng này” – Bộ trưởng cho biết.

Liên quan đến dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng khẳng định Bộ GD&ĐT đã có chủ trương, chính sách, nhưng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm của Bộ thực sự chưa sâu, chưa sát; cần phải sâu sát hơn, không phải chỉ đưa ra thông tư, quy định, chỉ thị, các báo cáo mà phải sâu sát hơn.

10:20 ngày 16/11/2016

Về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, đặc biệt là việc làm cho sinh viên sư phạm, theo Bộ trưởng, có rất nhiều nhóm giải pháp, nhóm giải pháp căn cơ và những nhóm giải pháp tình huống: Quy hoạch lại để cung cầu sát nhau; nâng cao chất lượng, đảm bảo chất lượng các trường và các ngành trong đó gồm có giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính, đặc biệt là quản trị...;

Một giải pháp rất căn cơ là phải gắn với thực trạng lao động, phải có dự báo. Quy hoạch nguồn nhân lực mà không làm tốt thì các trường rất khó trong vấn đề lựa chọn.

Bộ trưởng thẳng thắn nhận định: Chúng ta không thể trách được phụ huynh học sinh bởi vì nếu có công tác dự báo thị trường lao động, căn cứ vào nhu cầu thị trường lao động dự báo thì sinh viên, phụ huynh sẽ lựa chọn tốt hơn. Hiện nay tôi khẳng định chúng ta làm điều này chưa tốt. Đây là một phần rất lớn là trách nhiệm của ngành. Chúng tôi đã có trung tâm dự báo và tới đây chúng tôi sẽ làm tốt hơn, đặc biệt phải phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các bộ ngành khác thì mới có dự báo để từ đấy quy hoạch. Quy hoạch phải có dự báo. Như hiện nay chúng ta chưa đồng bộ việc này, cần có giải pháp căn cơ.

Đối với giải pháp cho trường sư phạm. Bộ trưởng cho rằng ngành cũng nhận trách nhiệm về việc này. Rất nhiều việc Bộ GD&ĐT đã làm nhưng trong đó có nhóm việc, đáng ra phải đầu tư nhiều hơn cho các trường sư phạm nhưng làm chưa tới tầm cả về cơ chế chính sách lẫn hoạt động.

Hiện nay cả nước có 114 đơn vị, cơ sở đào tạo ngành sư phạm tản mạn, dàn trải, thậm chí có trường đa ngành cũng tham gia đào tạo giáo viên sư phạm. Người đứng đầu ngành Giáo dục cho rằng giáo viên hết sức quan trọng, không chỉ có giáo viên đại học mà còn giáo viên từ mầm non trở lên, vì đó là những bậc học giáo dưỡng từ nhỏ; nếu giáo viên không được đào tạo căn cốt sẽ rất nguy hiểm.

Bộ GD&ĐT đã có giải pháp và được Chính phủ, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện rất lớn cho dự án rà soát các chuẩn giáo viên và giảng viên các trường, từ bậc mầm non đến đại học.

Với vốn vay của World Bank, Bộ GD&ĐT đã triển khai và tới đây quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học sư phạm theo hướng tập trung từ 4-5 trường Trung ương thật tốt, còn các trường khác có thể chuyển đổi linh hoạt thành các trung tâm, các cơ sở để phối hợp đào tạo, đào tạo lại giáo viên phổ thông.

Hiện nay, nhu cầu đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng còn quan trọng hơn đào tạo mới. Bộ GD&ĐT nhấn mạnh và gắn việc này với việc chuẩn bị giáo viên để thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. Tất cả công việc này thành một chuỗi đồng bộ với nhau và tin rằng sẽ có sự chuyển biến.

10:17 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng cảm ơn và chân thành tiếp thu ý kiến tranh luận của các đại biểu. Với nội dung thí điểm dạy tiếng Việt tiểu học, Bộ trưởng nhận trách nhiệm và cho biết việc thẩm định phải làm; sau khi thẩm định sẽ báo cáo đại biểu Quốc hội.

10:04 ngày 16/11/2016

Cùng các đại biểu nêu ý kiến tranh luận, các đại biểu Trần Thị Phương Hoa, Triệu Thị Thu Phương, Phạm Văn Hòa, Đinh Duy Vượng, Đặng Thị Mỹ Hương chất vấn về các vấn đề: Dạy thêm học thêm; chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài; chỉ tiêu của các trường đại học và số lượng việc làm; hiệu quả của thông tư 30; Hiệu quả của Đề án Ngoại ngữ 2020, bài học kinh nghiệm để tránh lãng phí kép với các dự án khác; kỳ thi THPT quốc gia 2016 có gây áp lực cho học sinh, có đủ phân hóa phân loại học sinh; lo lắng về việc giao các trường đại học tuyển sinh riêng...

09:53 ngày 16/11/2016

Trả lời câu hỏi về đào tạo luật sư, Bộ trưởng cho rằng không nhất thiết phải là 54 cơ sở mà tập trung vào nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng cho biết đã làm việc với Bộ Tư pháp để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo luật sư, quy hoạch, tập trung đầu tư chất lượng giáo viên, chương trình gắn với thực tế đặc biệt chương trình gắn với hội nhập quốc tế…

09:33 ngày 16/11/2016

Trả lời về đổi mới thi, Bộ trưởng đã đánh giá lại việc đổi mới thi từ năm 2015 và cho biết từ năm 2017 trở đi có điều chỉnh nhưng không thay đổi lớn.

09:29 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng trả lời về vấn đề phân luồng, trong đó cho biết dù toàn Ngành đã cố gắng nhưng kết quả còn hạn chế. Với điều này, Bộ trưởng phân tích rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và đưa ra giải pháp.

Về chất lượng giáo dục, Bộ trưởng cho biết đã có chỉ đạo điều chỉnh các cơ sở đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn, trong quá trình đào tạo có ý kiến nhà tuyển dụng...

Phân tích về thực trạng chất lượng lao động, Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo trong chương trình phổ thông, sách giáo khoa nhấn mạnh về nội dung phân luồng, để làm sao các cháu vào học THPT đã có định hướng nghề. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khung hệ thống giáo dục quốc dân. Sau khi ban hành nhận được sự hoan nghênh rất nhiều, giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục khác trong hệ thống GD quốc dân liên thông rất tốt. Bộ trưởng tin rằng với khung này và chương trình, sách giáo khoa mới sẽ có sự phân luồng chủ động.

09:28 ngày 16/11/2016

Về thi trắc nghiệm, Bộ trưởng cho biết đã tham khảo rất kỹ ý kiến chuyên gia, lắng nghe rất nhiều phân tích rất kỹ và hình thức trắc nghiệm phù hợp với mục đích kỳ thi là đánh giá đại trà, với số lượng lớn, đảm bảo tính công khai, minh bạch… Phương thức này cũng đã thực hiện nhiều năm.

09:24 ngày 16/11/2016

Về bạo lực học đường, Bộ trưởng khẳng định đây là vấn đề lớn, bức xúc, bạo lực học đường có thật và có xu hướng gia tăng. Theo Bộ trưởng, trong số 22 triệu học sinh, sinh viên, số có bạo lực, có hành vi xuống cấp về đạo đức, lối sống chỉ là một bộ phận nhỏ, nhưng chính bộ phận nhỏ này làm cho xu hướng về đạo đức, lối sống của một thế hệ học sinh, sinh viên ngay từ nhỏ có nguy cơ không kiểm soát được.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết đã rà soát và không phải chỉ trong ngành Giáo dục, nhưng với trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng nhận trách nhiệm, đầu tiên phải giáo dưỡng ngay từ còn nhỏ, học Đạo đức, học Giáo dục công dân. Một trong những việc làm cụ thể là đưa Giáo dục công dân trở thành một môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Môn Giáo dục công dân sẽ góp phần vào việc giảm bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng.

“Tôi đã trực tiếp làm việc với các cô giáo, thầy giáo dạy môn Giáo dục công dân từ tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông rất kỹ để tới đây xây dựng một chương trình thực tế, thiết thực với cuộc sống và phải đào tạo đội ngũ giáo viên này chuyên nghiệp” – Bộ trưởng khẳng định.

09:21 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) về vấn đề dạy thêm, học thêm. Theo Bộ trưởng, dạy thêm học thêm là vấn đề tự thân nhưng chống là chống dạy học thêm tràn lan. Vấn đề này có xu hướng đi vào ổn định hơn nhưng luôn tiềm ẩn hiện tượng dạy học thêm biến tướng.Trách nhiệm của Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT là phải sát sao, tăng cường giám sát. Nhưng giải pháp gốc vẫn là chỉnh lại chương trình cho gọn nhẹ, hợp lý hơn… Đề nghị trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục…

09:17 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc; một trong những chính sách đưa ra là cấp học bổng cho sinh viên.

08:59 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) về vấn đề việc làm sinh viên và giải pháp. Trong đó nhận định số sinh viên có việc làm ngay thường rơi vào các nhóm trường top trên; phần lớn sinh viên chưa có việc làm hoặc thất nghiệp lâu rơi vào trường đảm bảo chất lượng yếu hoặc mới thành lập. Một trong những giải pháp đặt ra, theo Bộ trưởng, là tới đây sẽ làm rất mạnh về điều chỉnh mạng lưới các trường; siết chặt chất lượng, quá trình đào tạo và đầu ra…

08:53 ngày 16/11/2016

Về Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng Đề án 2020 sẽ không đạt được mục tiêu. Việc dạy - học ngoại ngữ cần có thời gian, chi phí rất lớn để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp nhiều vấn đề. Gần đây đã cho rà soát điều chỉnh về cách tiếp cận. Đề án tập trung vào việc từng tổ chức, cá nhân, đơn vị khó làm...

Về những phương thức để tổ chức giảng dạy để nhiều người hưởng lợi, để mọi người đều có quyền và được hưởng thành quả hội nhập, đặc biệt nhấn mạnh đến xã hội hóa.

Cái được của đề án là bài học kinh nghiệm, để tập trung vào những vấn đề liên quan đến chuyên môn, không chỉ tập trung đào tạo sinh viên, giảng viên mà còn là toàn dân trong việc "xóa mù chữ" tiếng Anh.

08:50 ngày 16/11/2016

Các đại biểu: Dương Minh Ánh (Thành phố Hà Nội), Điểu Huỳnh San (Bình Phước), Hồ Thị Minh (Quảng Trị), Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh), Nguyễn Trường Giang (Đắc Nông), Cao Thị Xuân (Thanh Hóa), Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) hỏi về các vấn đề: Đề án dạy học Ngoại ngữ quốc gia 2020 và Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam vấn đề liên quan đến quy định trình độ ngoại ngữ đối với giáo viên và học sinh, sinh viên; đào tạo trình độ sau đại học, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số; vấn đề việc làm sinh viên và giải pháp; phân luồng học sinh; kiểm định chất lượng giáo dục; dạy thêm, học thêm, bạo lực học đường; đào tạo cử nhân Luật và chất lượng đội ngũ luật sư; sách công nghệ giáo dục đưa vào giảng dạy ở tiểu học

08:33 ngày 16/11/2016

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu các nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT:

Tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện,đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội;

Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp;

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý;

Giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực;

Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội;

Giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có 3 phút để báo cáo trước khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.