Bỗng dưng bị “cắt” chế độ trợ cấp một cách vô lý, một cựu chiến binh đã khởi kiện hành chính Quyết định của Sở LĐ-TB&XH. TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án ra xét xử và chấp nhận đơn khởi kiện này. Theo đó, hủy toàn bộ Quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015, buộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh phải khôi phục chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị chiễm chất độc kể từ ngày 1-3-2015 đến nay. Đồng thời tiếp tục chi trả chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật tại thời điểm chi trả.

38 quyết định cùng một số

Như số …. báo PL&XH ra ngày 17-9-2016 đã phản ánh, một số cựu chiến binh bỗng dưng bị “cắt” chế độ trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đại diện của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định đình chỉ và thu hồi các Quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là dựa trên kết luận 271/KL-Ttr ngày 29-12-2014 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu Sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và buộc hoàn trả các chế độ ưu đãi đã được hưởng sai đối với 40 trường hợp với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Ngày 26-2-2015, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH về việc đình chỉ và thu hồi Quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Lạ là, trong số 40 trường hợp mà thanh tra Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu đình chỉ thì hiện có hơn 20 trường hợp đã được khôi phục trở lại, trong đó có một trường hợp được TAND tỉnh Bắc Ninh chấp nhận yêu cầu khởi kiện và tuyên hủy toàn bộ Quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015.

Điểm đáng nói ở đây là có đến 38 quyết định cùng mang số 66/QĐ-SLĐTBXH , được áp dụng cho 38 đối tượng khác nhau. Trong khi quy định về hệ thống văn bản chỉ cho phép mỗi quyết định áp dụng cho một trường hợp hoặc một quyết định chung nhưng phải có kèm bảng kê đi cùng.

Toa tuyen huy quyet dinh cua Giam doc So LD-TB&XH! - Anh 1

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh ban hành 38 quyết định cùng số 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015 trong khi TAND tuyên hủy toàn bộ Quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Hủy Quyết định của Sở LĐ-TB&XH

Ông Vũ Đăng Kháng, ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã gửi đơn ra TAND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu hủy bỏ quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Theo ông Kháng, Quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH được ban hành là hoàn toàn trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và quyền lợi chính đáng của người có công với cách mạng bởi các lý do sau: Thứ nhất, Quyết định này liên quan đến quyền lợi, danh dự của ông nhưng ông lại không được làm việc, không được trình bày ý kiến cũng như không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng như Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, việc mâu thuẫn giữa giấy ra viện và hồ sơ bệnh án không liên quan đến ông vì ông không được cầm hay xem hồ sơ bệnh án. Bệnh của ông là bệnh thần kinh ngoại biên cấp và bán cấp tính (theo giấy ra viện) nhưng hồ sơ bệnh án điều trị là bệnh đau thần kinh tọa, đau lưng. Đây là vấn đề chuyên môn và cách gọi của cơ quan y tế.

Thứ ba, khi nộp hồ sơ xin hưởng chế độ ông được Hội đồng giám định y khoa (HĐGĐYK) tỉnh Bắc Ninh giới thiệu đến BVĐK tỉnh Bắc Ninh để khám. Toàn bộ kết quả khám bệnh được chuyển trực tiếp cho HĐGĐYK tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, ông được HĐGĐYK tỉnh Bắc Ninh gọi đến khám lại và có kết luận theo biên bản số 164/GĐYK-CĐHH ngày 23-6-2011. Biên bản xác nhận ông bị mắc bệnh thần kinh ngoại biên.

Quá trình thu thập tài liệu, TAND tỉnh Bắc Ninh có công văn đề nghị Viện giám định y khoa, BV Bạch Mai – Cơ quan thường trực của HĐGĐYK Trung ương, giải thích và trả lời một số nội dung về bệnh thần kinh ngoại biên và tình trạng bệnh của ông Kháng. Ngày 29-6-2016, Viện giám định y khoa, BV Bạch Mai đã có công văn phúc đáp số 359/GĐYK khẳng định bệnh lý của thần kinh tọa là bệnh thần kinh ngoại biên.

Tại phiên tòa ngày 13-7-2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định, hồ sơ bệnh án và giấy ra viện của ông Kháng không có sự mâu thuẫn. Đây là bệnh, tật được quy định tại Quyết định số 09 ngày 20-2-2008 của Bộ y tế.

TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Kháng, hủy toàn bộ Quyết định 66 ngày 26-2-2015 của GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh, buộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh phải khôi phục chế độ ưu đãi cho ông Kháng kể từ ngày 1-3-2015 đến nay. Đồng thời phải tiếp tục chi trả chế độ ưu đãi cho ông Kháng theo quy định của pháp luật tại thời điểm chi trả.

Ông Nguyễn Đức Dư, ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Ông và các cựu chiến binh khác đều được xét duyệt, hưởng trợ cấp như nhau, sau đó đều bị cắt trợ cấp bởi quyết định số 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015 của Sở LĐ-TB&XH. Đến nay quyết định 66 đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên hủy bỏ nhưng các ông vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và khôi phục các quyền lợi hợp khác.

“Chúng tôi chỉ khác ông Kháng là chưa gửi đơn khởi kiện quyết định 66/QĐ-SLĐTBXH ngày 26-2-2015 của Sở LĐ-TB&XH, chứ về nội dung và tình tiết của vụ việc đều giống nhau. Chẳng lẽ chúng tôi phải gửi hàng loạt đơn khởi kiện một quyết định của Sở LĐ-TB&XH trong khi quyết định này đã bị TAND tỉnh tuyên hủy toàn bộ”, ông Kháng chia sẻ.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật
Trao đổi với PV, ông Ngô Xuân Ninh, Chánh tòa hành chính – TAND tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Hiện tại bản án số 02/2016/HC-ST ngày 13-7-2016 về việc “yêu cầu hủy bỏ Quyết định đình chỉ và thu hồi quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học” đã có hiệu lực pháp luật. Sở LĐ-TB&XH có đơn kháng cáo nhưng gửi chậm gần 1 tháng so với quy định của pháp luật.

Nguyễn Tuấn