Tòa Thượng thẩm vừa phán quyết rằng việc khởi động tiến trình rời khỏi Liên minh Châu Âu của Vương quốc Anh (Brexit) cần được biểu quyết tại nghị viện.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Anh không thể tự mình kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán Brexit với Liên minh Châu Âu (EU). Trong khi đó, tại Nghị viện Anh số nghị sĩ phản đối Brexit lại đông đảo hơn số người ủng hộ việc Vương quốc Anh rời EU.

Toa Thuong tham Anh giang don nang vao Brexit - Anh 1

Tòa Thượng thẩm Anh: Chính phủ không thể tự mình kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phánBrexit với EU. Ảnh Telegraph

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May nói cuộc trưng cầu dân ý vừa qua và những quyền lực được trao khiến chính phủ Anh không cần đến việc biểu quyết của các nghị sĩ. Bà May từng nói sẽ kích hoạt Điều 50 trước ngày cuối cùng của tháng 3/2017.

Vào thời điểm hiện nay, có vẻ như thời hạn tháng 3/2017 sẽ không còn trụ vững vì Quốc hội Anh còn phải thảo luận và bỏ phiếu, nếu chính phủ không thành công trong việc lật ngược kiện phán quyết của Tòa Thượng thẩm.

Chính phủ Anh sẽ kháng cáo phán quyết mới đây và phiên xử tới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng sau.

Theo BBC News, đồng bảng Anh ngay lập tức đã lên giá khi tin này được đưa ra sáng 3/11/2016 ở London.

Tất cả 27 nước thành viên còn lại của EU từng tuyên bố rằng việc đàm phán về các điều khoản, điều kiện rời khỏi EU của Anh (dự kiến sẽ kéo dài trong hai năm) sẽ không thể bắt đầu trước khi Điều 50 được kích hoạt.