Trong 2 ngày 1 và 2/10, tại TP.HCM, Tổ chức nhân đạo quốc tế Humane Society International (HSI) cùng với sự đồng hành, giúp đỡ từ Tổ chức Yêu Động Vật Việt Nam (YDV) và Tổ chức Động vật Châu Á (AAF )

đã tổ chức cuộc tọa đàm Phúc lợi động vật lần III , sự kiện mang chủ đề: “Hợp tác cùng thành công”.

Tọa đàm lần này quy tụ hơn 60 đại biểu bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực bảo vệ động vật, cùng các hội nhóm cứu hộ vật nuôi trên cả nước.

Năm 2016 đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực về tình hình phúc lợi động vật ở Việt Nam. Các hội nhóm, cá nhân hoạt động cứu trợ xuất hiện nhiều và đa dạng về hình thức cũng như sự phối hợp, giúp sức của các kênh truyền thông đã nâng cao mức độ quan tâm của xã hội đối với ba nhóm động vật (thú cưng, động vật nông trại và động vật hoang dã). Tuy nhiên, việc các nhóm tự phát hoạt động tự do, thiếu sự chuyên nghiệp, đồng bộ và hợp tác khiến cho hoạt động cứu trợ chung gặp nhiều khó khăn.

Toa dam Phuc loi dong vat 2016: Hop tac de cung thanh cong - Anh 1

Nhân viên Tổ chức Động vật châu Á chăm sóc gấu

Tọa đàm lần này mở ra nhằm mục đích trao đổi thông tin liên quan đến phúc lợi động vật, tạo mối liên kết hoạt động giữa các hội nhóm cứu trợ. Tại tọa đàm, các chuyên gia sẽ tiếp tục đưa ra những đánh giá, nhìn nhận đa chiều và toàn diện hơn về thực trạng phúc lợi động vật tại Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội để các tổ chức, hội nhóm, cá nhân bảo vệ và hoạt động vì phúc lợi động vật trên toàn quốc cùng gặp gỡ, tư vấn kiến thức về các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ cứu hộ cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động thực tiễn bảo vệ động vật và đảm bảo phúc lợi cho động vật, buổi tọa đàm còn là dịp để trao đổi và hướng đến các giải pháp giải quyết những thử thách, rào cản pháp lý, quan điểm đối với các hội nhóm địa phương, đề xuất định hướng và kế hoạch chung nhằm thống nhất hoạt động của các tổ chức trên cả nước.

Hiện nay, mặc dù những kiến thức về phúc lợi động vật đã được phổ biến nhưng tại nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, cả ba nhóm động vật bao gồm động vật hoang dã, động vật nông trại, vật nuôi trong gia đình vẫn đang bị đối xử tàn tệ, không được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu để duy trì bản năng tự nhiên, đòi hỏi các tổ chức cứu trợ cần đưa ra một hướng đi chung nhất để có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực, tài chính một cách có hiệu quả mà không gây xung đột, cản trở lẫn nhau. Đây cũng là phần nội dung chính buổi tọa đàm hướng tới trong suốt hai ngày diễn ra hội thảo bên cạnh một số vấn đề khác như: Nạn cướp, buôn lậu chó, mèo để làm thịt, các hộ gia đình chưa hiểu được lợi ích của việc triệt sản dẫn đến số lượng vật nuôi bị bỏ rơi tiếp tục tăng do quá tải, điều kiện sống đối với động vật trong chăn nuôi dưới mức tối thiểu ở nhiều nơi, nhiều loài động vật hoang dã đang dần biến mất…

Tại buổi tọa đàm, bà Vi Thảo Nguyên – Đồng sáng lập Tổ chức Yêu Động vật chia sẻ: ‘’Đây là năm thứ ba Tổ chức Yêu Động vật, Tổ chức Nhân Đạo Quốc tế, và Tổ chức Động vật Châu Á đồng hành tổ chức Tọa đàm Phúc lợi Động vật Việt Nam. Mục tiêu chung của tọa đàm là để hỗ trợ, kết nối, nâng cao năng lực bảo vệ động vật của các nhóm bảo vệ động vật địa phương với các Tổ chức quốc tế, các chuyên gia thú y và các đơn vị chức năng. Chúng tôi hy vọng buổi tọa đàm sẽ là vườn ươm cho những kinh nghiệm, chuyên môn, cũng như nguồn lực giúp các nhóm địa phương hoạt động hiệu quả hơn trong lĩnh vực bảo vệ động vật, hướng tới mục tiêu duy nhất và tối thượng là giúp các loài vật được bảo vê, được chăm sóc và được cải thiện chất lượng sống.’’

Thu Hiền