Tòa án công lí quốc tế (ICJ) ngày 11.11 phán quyến Campuchia có chủ quyền đối với vùng đất xung quanh ngôi đền Preah Vihear gần biên giới với Thái Lan, đồng thời yêu cầu Thái Lan phải rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực này.

Phán quyết năm 1962 của tòa án này tuyên bố ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng không đề cập gì đến vùng đất 4,6 km vuông xung quanh đó. Đây chính là nguồn cơn tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan những năm gần đây.

Campuchia đã đề nghị tòa án Liên Hiệp Quốc phân xử sự việc này từ cách đây hai năm sau khi giữa hai nước nổ ra đụng độ. Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người phải di dời khỏi nơi định cư vì những cuộc giao tranh này.

Phát biểu về quyết định của 17 quan tòa, chủ tịch ICJ Peter Tomka, cho biết tòa án tuyên bố “Campuchia có chủ quyền đối với toàn bộ vùng đất xung quanh đền Preah Vihear. Do vậy Thái Lan có nghĩa vụ phải rút toàn bộ quân đội và lực lượng cảnh sát đã được điều động đến khu vực này”.

Phán quyết của ICJ là phán quyết cao nhất, mang tính ràng buộc pháp lí và không thể kháng án.

Trước ngày ICJ ra phán quyết, dù lãnh đạo hai nước đã kêu gọi người dân bình tĩnh nhưng vẫn có nhiều ý kiến lo ngại quyết định của tòa án sẽ dấy lên những căng thẳng chủ nghĩa dân tộc và phát sinh các cuộc đụng độ mới.

Hàng chục trường học Thái Lan ở gần vùng tranh chấp đã đóng cửa, một số cư dân Campuchia thì di tán trước vì lo ngại đụng độ.

Trên Facebook, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra khẳng định chính phủ sẽ sớm tham vấn với Campuchia để tránh bất kỳ xung đột nào.

Minh Anh