Tòa án Quân sự Quận Moskva, Nga sắp tiến hành thẩm vấn Varvara Karaulova - nữ sinh viên bị buộc tội tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Toa an Nga tham van nu sinh tim cach gia nhap IS - Anh 1

Varvara Karaulova bị cáo buộc tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố IS. Ảnh: TASS.

Sergey Badamishin - luật sư của Karaulova cung cấp thông tin trên cho hãng thông tấn TASS hôm 17/11, đồng thời nhắc lại lời bào chữa rằng Karaulova vô tội. Công tố viên và luật sư bào chữa đã hoàn tất đệ trình bằng chứng về vụ việc. Theo kế hoạch, sau khi thẩm vấn Kraulova, 2 bên sẽ có cơ hội giải trình thông tin bổ sung. Sau đó, tòa án sẽ khép lại quá trình điều tra và định ngày xét xử.

Theo cáo trạng, Karaulova đã quyết định gia nhập IS sau khi trở thành thành viên của nhóm Badr có mục tiêu tiến hành các hoạt động lật đổ trên lãnh thổ Syria hoặc châu Âu thông qua hình thức đánh bom liều chết. Trên một trang mạng xã hội, cô gái trẻ này đã liên lạc với một kẻ chưa rõ danh tính nhằm gia nhập một nhóm nhỏ do kẻ có tên là Abdul Khakin cầm đầu.

Varvara Karaulova rời nhà vào ngày 27/5/2015, nói với cha mẹ rằng mình tới trường đại học và bí mật tới Istanbul. Ngày 4/6, Interpol Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Karaulova cùng 12 công dân Nga khác trong khi những người này cố vượt biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, nhằm gia nhập hàng ngũ các chiến binh IS. Ngày 12/6, chuyến bay từ Istanbul đưa Karaulova trở về Nga.

Karaulova đã bị bắt do tình nghi có liên quan tới nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào ngày 28/10/2015 và chính thức bị buộc tội vào ngày 10/11./.

Phú Bình

(Theo TASS)