Mới đây tòa án tại thành phố Mannheim, Đức đã đưa ra hai tuyên bố riêng biệt nhưng có nội dung gần giống nhau, trong đó nói rằng Samsung và Motorola không vi phạm bằng sáng chế số EP2098948 của Apple. Bản quyền này khá rộng, nó liên quan đến những phương án mà hệ điều hành sẽ phản hồi hoặc từ chối các thao tác cảm ứng đa điểm (khác với một số bằng sáng chế liên quan đến từng thao tác cụ thể mà hãng đã mang đi kiện ở California, Mỹ). Theo trang FOSS Patent, nếu như cáo buộc của Apple về bằng sáng chế này được chấp thuận tại tòa thì rất nhiều ứng dụng hoạt động dựa trên cảm ứng đa điểm sẽ không còn có thể chạy một cách ổn định nữa. Các công ty sẽ phải bỏ thêm nhiều chi phí để viết, biên dịch và cài đặt lại những phần mềm này.

Mới đây tòa án tại thành phố Mannheim, Đức đã đưa ra hai tuyên bố riêng biệt nhưng có nội dung gần giống nhau, trong đó nói rằng Samsung và Motorola không vi phạm bằng sáng chế số EP2098948 của Apple . Bản quyền này khá rộng, nó liên quan đến những phương án mà hệ điều hành sẽ phản hồi hoặc từ chối các thao tác cảm ứng đa điểm (khác với một số bằng sáng chế liên quan đến từng thao tác cụ thể mà hãng đã mang đi kiện ở California, Mỹ). Theo trang FOSS Patent, nếu như cáo buộc của Apple về bằng sáng chế này được chấp thuận tại tòa thì rất nhiều ứng dụng hoạt động dựa trên cảm ứng đa điểm sẽ không còn có thể chạy một cách ổn định nữa. Các công ty sẽ phải bỏ thêm nhiều chi phí để viết, biên dịch và cài đặt lại những phần mềm này.

Thẩm phán Judge Andreas Voss ("Voß" trong tiếng Đức), người chịu trách nhiệm xử vụ kiện này, giải thích rằng Android không chứa các flag (tạm dịch là bộ chỉ báo, dùng để ra lệnh cho phần mềm thực hiện một thao tác nào đó tùy theo hoàn cảnh) có liên quan đến giao diện người dùng để sử dụng với tính năng cảm ứng đa điểm, chính vì thế nó không vi phạm bằng sáng chế như cáo buộc từ phía Apple. Trước đây Apple cũng có kiện HTC vi phạm bản quyền này nhưng Tòa Án Tối Cao Anh Quốc và xứ Wales đã ra phán quyết rằng HTC vô tội. Thậm chí tòa này còn tuyên bố bằng sáng chế EP2098948 là bất hợp lệ vì đã không tuân theo những hiệp ước đăng kí bản quyền Châu Âu cho chương trình máy tính.

Theo trang FOSS Patent, những vụ án như thế này sẽ không thực sự làm bên bị kiện thật sự thua cuộc, và bên nắm giữa bản quyền cũng không hoàn toàn thắng. Điều mà nguyên đơn có thể đạt được đó là một lệnh từ tòa án buộc bị đơn phải chỉnh sửa sản phẩm của mình cho khác đi về mặt kĩ thuật mà không được làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Hồi tuần trước Apple đã thắng kiện Motorola tại Đức (tất nhiên là trong một vụ kiện khác) liên quan đến bản quyền hiệu ứng nảy lên khi cuộn hết trang. Motorola đã nộp đơn lên tòa phúc thẩm, và nếu tòa này vẫn đứng về phía Apple thì Motorola sẽ phải thay thế hiệu ứng đó bằng một giải pháp khác.

Theo FOSS Patent