Tờ Ahram đưa tin, ngày 22-11, tòa án Ai Cập đã hủy bản án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mohamed Morsi và yêu cầu xét xử lại vụ án liên quan đến cáo buộc ông này làm gián điệp cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine.

Toa an Ai Cap huy ban an tu chung than doi voi cuu Tong thong Morsi - Anh 1

Tòa án tối cao Ai Cập ra lệnh xét xử lại ông Morsi và 21 bị cáo khác, trong đó có thủ lĩnh tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo Mohamed Badie.

Trước đó, tháng 6-2015, ông Morsi bị tuyên án 25 năm tù tại Ai Cập do liên quan đến việc chuyển các tài liệu bí mật cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine, nhóm Hezbollah của Lebanon và lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Tuần trước, tòa án đã hủy bản án tử hình liên quan đến vụ cướp ngục năm 2011 dành cho ông Morsi. Hiện, ông này vẫn bị giam giữ do các bản án riêng rẽ khác.

Sau cuộc chính biến năm 2011, ông Morsi trở thành Tổng thống Ai Cập đầu tiên được dân bầu. Tuy nhiên, vào tháng 7-2013, ông Morsi bị quân đội lật đổ sau các cuộc biểu tình lớn phản đối một năm lên nắm quyền của ông.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Ai Cập khẳng định không can thiệp công việc của tòa án và tòa án Ai Cập cũng cho biết, cơ quan này hoạt động và xét xử độc lập.