Bên cạnh việc thường xuyên gắn bó với những buổi tập trên thao trường để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những người lính đến từ các đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn luôn có mặt kịp thời mọi lúc, mọi nơi, giúp đỡ những việc dân cần, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

To tham hinh anh Bo doi Cu Ho - Anh 1

Chiến sĩ Trung đoàn 692 tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bá Hoạt

Quân dân một nhà

Cùng với việc tăng cường các hoạt động thi đua huấn luyện trên thao trường, những ngày cuối tháng 9 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 còn phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai) góp công sức xây dựng nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phùng Thị Mười ở thôn Hòa Trúc. Chiến sĩ Lê Thanh Nam, Tiểu đoàn 6 cho biết: "Việc làm tuy nhỏ nhưng chúng tôi rất vui vì được giúp mẹ Phùng Thị Mười sớm có nhà mới, đây cũng là cơ hội để chiến sĩ trẻ chúng tôi tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc".

Ông Phùng Văn Thịnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hòa Thạch phấn khởi nói: "Chúng tôi rất vui khi bộ đội về giúp dân. Mong rằng trong thời gian tới, Trung đoàn 692 sẽ cùng địa phương thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động kết nghĩa, nhất là trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…”.

Về các hoạt động giúp dân, Đại úy Lê Ngọc Quân, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hằng năm. Chính vì vậy, năm nào đơn vị cũng xây dựng kế hoạch huấn luyện dã ngoại kết hợp làm dân vận, chưa kể mỗi khi trên giao nhiệm vụ giúp dân đột xuất đơn vị đều sẵn sàng nhận và hoàn thành”. Trong năm 2016 này, Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103 đã triển khai giúp dân tại xã Thượng Cốc (huyện Phúc Thọ) khơi thông 900m cống rãnh thoát nước, vệ sinh môi trường 5km đường làng ngõ, xóm…

Chung sức xây dựng Thủ đô

Trong 5 năm trở lại đây, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã kịp thời kiện toàn 93 tổ công tác dân vận, đưa 175 lượt tổ công tác cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân giải quyết tốt các vụ việc phức tạp. Tiếp tục thực hiện phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh đã tham gia hơn 5.000 ngày công lao động giúp địa phương xây dựng các công trình dân sinh...

Thời gian qua, do tốc độ đô thị hóa nhanh và thời tiết diễn biến phức tạp đã phát sinh nhiều thiên tai, tai nạn đột xuất trên địa bàn thành phố. Khi có vụ việc xảy ra, các đơn vị thuộc LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô đều chủ động tham gia giúp dân khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại. Điển hình như vào những ngày cuối tháng 5, trên địa bàn huyện Quốc Oai xảy ra mưa lớn, mực nước sông Tích lên nhanh, nhiều tuyến đê bị tràn, gần 500ha lúa của nhân dân có nguy cơ bị ngập lụt. Nhận được tin báo, ngay trong đêm, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động hơn 700 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ về địa phương cùng nhân dân tham gia chống tràn. Hay như vụ sập nhà phố Cửa Bắc ngày 4-8 vừa qua, các đơn vị LLVT Thủ đô Hà Nội đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả…

Đại tá Nguyễn Mạnh Ngời, Trưởng phòng Dân vận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá: Thành công trong công tác dân vận còn phải kể đến sự phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội của TP Hà Nội đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hằng năm, ban chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội TP Hà Nội đều tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các đơn vị quân đội, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố và nhiều hoạt động đoàn kết quân dân khác. Chính sự phối hợp chặt chẽ này đã mang lại ý nghĩa to lớn, động viên nhân dân và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội trong việc chung sức bảo vệ và xây dựng Thủ đô.

Qua các hoạt động dân vận của LLVT Thủ đô, tình đoàn kết quân dân ngày càng thêm gắn bó, bền chặt. Đây cũng là cách để xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Hiền Phương