Sáng 22/3, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đã đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tại cuộc đối thoại. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng tham gia đối thoại có các Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban khối phong trào Trung ương Đoàn, Trưởng Ban thanh niên Quân đội, Bí thư đoàn Thanh niên Bộ Công An, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
Cuộc đối thoại được tổ chức đúng dịp chào mừng kỷ niệm 82 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (1931-2013) và Tháng Thanh niên năm 2013.
Cuộc đối thoại tập trung vào một số vấn đề liên quan mật thiết đến đoàn viên thanh niên và được sự quan tâm theo dõi của hơn 25 triệu lượt truy cập.
Trả lời câu hỏi về tính “hành động” của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết Đại hội Đoàn X đã tổng kết lại tinh thần hành động của thanh niên, nhấn mạnh với các bạn thanh niên là tuổi trẻ phải hành động. Sự hành động đó diễn ra ở mỗi con người, thể hiện ở công việc ở mỗi con người trong việc làm hàng ngày.
Bí thư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cảm nhận sau Đại hội, không khí hành động trong thanh niên rất cao, các cơ sở đoàn đã thể hiện tinh thần nói đi đôi với làm, những việc đề ra đã được bắt tay vào giải quyết.
Nói rõ lý do tại sao Trung ương Đoàn lại chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” và phương châm hành động là “Ứng xử văn hóa, hành động văn minh," Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết Chủ đề của Tháng thanh niên không chỉ được thực hiện trong tháng Ba mà còn được thực hiện xuyên suốt trong năm nay.
Chủ đề năm nay được tiếp nối chủ đề năm ngoái là tập trung xây dựng nông thôn mới. Tại thành phố, đa số bạn trẻ có nhận thức và tri thức cao, ứng xử văn hóa, văn minh. Tuy nhiên, thực tế triển khai phong trào thanh niên tại khu vực đô thị thời gian qua còn nhiều bất cập, hạn chế khi tốc độ phát triển kinh tế còn chưa đồng đều giữa các địa phương, kéo theo một bộ phận không nhỏ thanh niên nông thôn di cư ra khu vực đô thị để tìm kiếm việc làm.
Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, cộng với việc mở rộng địa giới đô thị cũng kéo theo một bộ phận thanh niên nông thôn trở thành thanh niên đô thị. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “quá tải” tại một số đô thị lớn, gây nhiều bức xúc trong xã hội như giao thông đô thị, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, việc làm cho thanh niên đô thị, phòng-chống tệ nạn xã hội.
Trước thực tế trên, thời gian qua, tổ chức Đoàn, đặc biệt là Đoàn trên địa bàn đô thị đã tổ chức nhiều hoạt động cho thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết những bức xúc nói trên.
Trao đổi về những giải pháp của tổ chức Đoàn hỗ trợ học sinh, sinh viên trong nghiên cứu khoa học, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nói rõ Trung ương Đoàn đã kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Đoàn thanh niên ở trường đại học, cao đẳng cũng có sự chủ động trong vận động thanh niên nghiên cứu khoa học.
Tuy nhiên, hiện nay kết quả còn khác nhau, chưa đồng đều. Ở một số trường có truyền thống, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học phát triển mạnh mẽ, song, trên diện rộng thì chưa đạt kết quả mong muốn.
Về cơ chế, Trung ương Đoàn đã tham mưu cho Bộ Khoa học và Công nghệ về chính sách, quan tâm hơn đến vấn đề nghiên cứu khoa học của thanh niên, gần đây, Bộ đã có quỹ riêng để khuyến khích các nhà khoa học trẻ.
Trong nội dung của Năm xung kích phát triển kinh tế-xã hội, Trung ương Đoàn đề ra nội dung xung kích là thanh niên phải làm chủ khoa học công nghệ, đi đầu trong lao động, sáng tạo. Đây là nội hàm mà Trung ương Đoàn rất quan tâm và hy vọng với sự quyết tâm đó, trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, lĩnh vực nghiên cứu khoa học của học sinh sinh viên hay đoàn viên, thanh niên nói chung sẽ ngày càng khởi sắc hơn nữa.
Băn khoăn của bạn trẻ về những hỗ trợ của Trung ương Đoàn đối với thanh niên trong hướng nghiệp, tạo việc làm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết Trung ương Đoàn đã tham mưu Chính phủ xây dựng Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm” giai đoạn 2008-2015, tập trung vào các nội dung tư vấn, truyền thông và đào tạo khởi sự doanh nghiệp.
Các Ngày hội việc làm, sàn giao dịch việc làm được Đoàn thanh niên tổ chức cũng là cơ hội để các bạn tìm kiếm việc làm.
Đặc biệt hiện nay, Trung ương Đoàn đang nghiên cứu nhân rộng mô hình Chiến dịch “Tiếp sức người lao động” tại Thành phố Hồ Chí Minh (xây dựng các điểm giới thiệu việc làm miễn phí cho người dân tại các bến xe ôtô) trong cả nước. Về vấn đề này, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Thanh niên công nhân và đô thị Vũ Thị Giáng Hương cho biết thêm các bạn trẻ có nhu cầu tìm kiếm việc làm có thể truy cập Cổng thông tin giới thiệu việc làm đối với thanh niên, vào các website do Đoàn Thanh niên hỗ trợ thực hiện để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp.
Ngoài ra, hệ thống 35 Trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm thanh niên trên 32 tỉnh, thành phố với chức năng tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên cũng có thể hỗ trợ thanh niên trong vấn đề này...
Hiện nay, Trung ương Đoàn đang xác lập và tính toán đẩy mạnh việc phát triển các mô hình hợp tác xã thanh niên, tổ hợp tác thanh niên, thành lập các đội, nhóm kinh doanh, dịch vụ tại các thành phố nhằm giúp các bạn thanh niên trong quá trình lập nghiệp.
Đề cập tới những việc làm cụ thể để giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên công nhân, Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An cho biết các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên công nhân nhằm nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần, trong đó, một số hoạt động được triển khai đã thu được hiệu quả tích cực như Ngày hội thanh niên công nhân, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, bán hàng giá rẻ, tuyên truyền kiến thức về pháp luật, nhất là luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua các hình thức sân khấu hóa.Thông qua các câu lạc bộ sở thích, câu lạc bộ khu nhà trọ, đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức diễn đàn văn hóa, giao lưu văn nghệ thể dục thể thao, một số quận, huyện đã có những mô hình mới như: tặng báo chí, các ấn phẩm văn hóa cho thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ.
Bí thư Dương Văn An nêu kiến nghị Nhà nước cần có những văn bản quy phạm pháp luật để doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam phải đảm bảo yếu tố để thanh niên công nhân được hưởng thụ điều kiện văn hóa tinh thần vui chơi giải trí lành mạnh...
Tại cuộc đối thoại, nhiều vấn đề thanh niên quan tâm đã được giải đáp cụ thể tập trung vào công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên; phát huy vai trò xung kích của thành niên trong tham gia phát triển đất nước; giải pháp kết nối, hỗ trợ các câu lạc bộ đội nhóm tình nguyện tự phát; chế độ đãi ngộ cho cán bộ Đoàn, Hội./.

Quỳnh Hoa (TTXVN)