Liên tiếp trong những số báo gần đây, trang Công tác Hội báo NB&CL đã đề cập tới những vấn đề còn vướng mắc trong công tác tổ chức bộ máy hoạt động hội nhà báo địa phương như: chưa định hình được mô hình chuẩn cho HNB địa phương, điều kiện hoạt động chưa đảm bảo… Sau khi báo ra, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến về vấn đề này của một số hội viên các hội nhà báo địa phương. Trong số báo này, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của nhà báo Hoàng Thiềng- HNB Hải Phòng.

Những số báo gần đây của Báo NB&CL đề cập tới một thực trạng chưa có sự thống nhất trong hệ thống tổ chức bộ máy Hội Nhà báo địa phương, vì thế nên mối liên kết tạo hiệu quả trong hoạt động Hội của những người làm báo trong cả nước chưa được như mong muốn.

To chuc bo may hoat dong Hoi Nha bao dia phuong nhin tu quan diem cua Hoi vien: Can su dong bo va thong nhat! - Anh 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Hải Phòng- Bùi Thanh Long trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho các hội viên có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động nghiệp vụ và công tác Hội năm 2015.

Bài báo đã phản ánh đúng thực trạng mỗi địa phương một dạng thức, phụ thuộc chủ yếu vào sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương. Những người làm công tác Hội chuyên trách ở các địa phương ngó sang nhau vừa mừng cho bạn này, vừa chia sẻ cảm thông với bạn kia. Nguồn tiền từ ngân sách cấp cho hoạt động Hội là của địa phương. Định biên và điều kiện làm việc cũng là do địa phương. Có tổ chức Hội địa phương Ba không. Có Hội địa phương Hai chưa và Một chỉ có (chưa có trụ sở riêng, chưa có phương tiện riêng và chỉ có một hoặc hai biên chế).

Có Hội địa phương không được các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương mời tham dự các sự kiện chính trị, xã hội của địa phương. Thậm chí Ngày truyền thống của những người làm báo (21/6), lãnh đạo và chính quyền địa phương cũng không một bó hoa chúc mừng. Có nhiều điều để nói về chuyện thiếu đồng nhất hiện nay ở cấp Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nguyên nhân của thực trạng đó không thể do từng địa phương tháo gỡ được?.

Rà đi soát lại, những người về làm chuyên trách Hội địa phương đều là những người làm báo có kinh nghiệm, họ luôn tâm huyết với nghề, mong muốn đóng góp được nhiều cho giới làm báo. Ai cũng muốn gồng lên, nhưng cơ chế hay nói cách khác chỗ dựa nào để giúp họ gồng lên khi mà Ba không hoặc Hai chưa và Một chỉ có đang hiện hữu!.

Với Hội Nhà báo Hải Phòng, từ ngày thành lập (7/3/1986) đến nay Hội Nhà báo Hải Phòng vẫn là tổ chức trong dạng thức Hai chưa: chưa có trụ sở riêng, chưa có ô tô và chỉ có hai biên chế. Mặc dù vậy, giữa Hội với các cơ quan báo chí của thành phố luôn gắn kết, đồng hành xây dựng tổ chức Hội xứng đáng là ngôi nhà chung của những người làm báo đất Cảng. Từ Đại hội 4 (năm 2002) đến nay, mỗi kỳ Đại hội giữa Ban Chấp hành Hội với lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhau ký Quy chế phối hợp hoạt động. Điểm nổi bật trong nội dung của Quy chế là, các hoạt động chính trị- nghề nghiệp và xã hội do Hội tổ chức các cơ quan báo chí tạo điều kiện cho hội viên tham gia và hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Hội. Do Hội không có ô tô nên các cơ quan báo chí hỗ trợ phương tiện khi Thường trực Hội có nhu cầu. Vào dịp cuối năm tập thể Thường vụ Hội cùng với lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhau xem xét mối quan hệ phối hợp trong năm, bàn thảo những nội dung chính trong mối quan hệ năm kế tiếp…

Và thực tế, Hội Nhà báo Hải Phòng đã không ngừng phát huy vai trò là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp ở địa phương, thường xuyên tăng cường cải tiến, đổi mới công tác tập hợp, phát động và tổ chức cho đông đảo hội viên, nhà báo tham gia các hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác báo chí trên địa bàn. Hội luôn lấy phương châm “Hướng tới hội viên- nhà báo và vì hội viên- nhà báo”, nên sau khi có Chỉ thị số 37, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới” và Chỉ thị số 32, ngày 10/5/2004 của Ban Thường vụ thành ủy Hải Phòng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Hải Phòng trong thời kỳ mới”, Hội đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực “Giải báo chí Hải Phòng” được tổ chức định kỳ hai năm/lần.

Ngoài ra hằng năm Hội tổ chức từ một đến hai cuộc thi báo chí, mở từ hai đến ba lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, tổ chức Hội thảo hoặc tọa đàm chuyên sâu về nghề báo. Cùng với đó, những hoạt động của Hội Nhà báo Hải Phòng luôn thu hút được sự quan tâm của những người làm báo trên địa bàn Hải Phòng. Hội thực sự xứng đáng là “Ngôi nhà chung của những người làm báo đất Cảng”. Tuy nhiên, những gì mà Hội Nhà báo Hải Phòng làm được cũng là do đặc thù của những người làm báo đất Cảng tạo dựng nên trong mấy chục năm qua…

Còn nhiều lắm lắm chuyện để bàn về việc nâng cao chất lượng hoạt động Hội, trong đó, sự ổn định của hệ thống tổ chức bộ máy hoạt động của Hội những người làm báo Việt Nam là điều vô cùng quan trọng. Rất cần Trung ương Hội cùng với các cơ quan chuyên trách ở Trung ương luận bàn để tạo ra cơ chế chung sao cho tổ chức bộ máy hoạt động của Hội Nhà báo địa phương trong cả nước có sự đồng bộ và thống nhất. Đây chính là một trong những điều kiện “cần” và “đủ” để Hội Nhà báo địa phương phát huy được vai trò, vị thế và hiệu quả hoạt động của mình.

Hy vọng và hy vọng!

Hoàng Thiềng