Hôm 9/10, tờ Foreign Policy của Mỹ tuyên bố phá bỏ thông lệ lập trường trung lập trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong suốt 50 năm qua, kêu gọi các cử tri Mỹ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton.

To bao chinh sach doi ngoai hang dau cua My 'pha le' 50 nam de ung ho Hillary Clinton - Anh 1

Bài xã luận của tờ Foreign Policy thể hiện sự ủng hộ đối với bà Hillary Clinton

Theo nội dung của bài xã luận được ban biên tập tờ Foreign Policy đăng tải vào ngày 8/10, trải qua gần nửa thế kỷ tập trung phân tích, bình luận những chính sách đối ngoại, các biên tập viên của tờ báo này chưa hề thể hiện sự ủng hộ đối với một ứng cử viên cho một chức vụ trong chính phủ Mỹ. Tuy nhiên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, tờ báo uy tín về các vấn đề quốc tế đã chính thức tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ.

Lý giải cho quyết định trên, tờ Foreign Policy khẳng định: “Chúng tôi cảm thấy mình phải có nghĩa vụ làm rõ mối đe dọa nghiêm trọng đến từ Donald Trump nếu ông ta trở thành Tổng thống Mỹ.”

“Đó là các tổn hại về an ninh toàn cầu, đến các đồng minh của Mỹ, cũng như vô số người vô tội ở khắp nơi trên thế giới sẽ trở thành nạn nhân của sự thiếu kinh nghiệm, quan điểm chính sách sai lầm, và tính khí hoàn toàn không phù hợp cho công việc mà ông đang chạy đua để giành được", Foreign Policy trình bày.

Bên cạnh đó, Foreign Policy cho rằng, độc giả cần phải được ý thức đầy đủ hơn về những chính sách và phát ngôn của Donald Trump – một người không hề xứng đáng với vị thế của một ứng cử viên Tổng thống đại diện cho một chính đảng lớn của Mỹ. Thậm chí, ngay cả các nhà lãnh đạo trong đảng Cộng hòa của Trump cũng không đành lòng và đành phải quyết định quay lưng với ông này, ngay cả trong thời điểm cuộc bầu cử đang cận kề.

Theo đánh giá của Foreign Policy, Donald Trump đã nhiều lần chứng minh sự thiếu hiểu biết về những nền tảng cơ bản nhất trong đối ngoại, cũng như trách nhiệm của một Tổng thống Mỹ với các vấn đề quốc tế. Một trong số những hoài nghi mà tờ báo chính trị này đặt ra cho Trump chính là việc tỷ phú này "kêu gọi" hacker Nga can thiệp vào cuộc bầu cử diễn ra ngay tại đất nước mình.

Chưa dừng lại tại đó, Trump nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tùy tiện để tấn công vào chủ nghĩa khủng bố, qua đó thể hiện tầm nhìn hạn hẹp của ông ta về chính sách hạt nhân của nước Mỹ, theo Foreign Policy.

Foreign Policy còn nêu ra hàng loạt dẫn chứng cho thấy nếu cử tri đưa Donald Trump vào Nhà Trắng, sẽ có vô số hệ quả xảy ra đối với cả nước Mỹ và toàn thế giới. Ứng cử viên đảng Cộng hòa đe dọa xây tường dọc đường biên giới với Mexico – một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ, để ngăn chặn người nhập cư; gây kích động bài xích người Hồi giáo; đe dọa xóa bỏ hàng loạt hiệp ước thương mại của Mỹ; gây bất hòa với các tướng lĩnh, binh sĩ, cựu binh quân đội và gia đình họ; phủ nhận các cảnh báo khoa học về biến đổi khí hậu.

Cuối bài xã luận, Foreign Policy khẳng định, bà Hillary Clinton “chính là một trong những ứng cử viên Tổng thống Mỹ hội tụ đầy đủ năng lực nhất để lãnh đạo đất nước kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.” Theo đánh giá của tờ báo bình luận chính sách đối ngoại hàng đầu của Mỹ, việc bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này không chỉ mang tính chất lịch sử, mà còn gửi gắm một thông điệp quan trong: Nước Mỹ sẽ bầu ra một vị Tổng thống có thành tích và năng lực vượt trội, thay vì đẩy đất nước và thế giới vào tương lai bất định mà ông Donald Trump sẽ mang tới.

Mùa bầu cử năm nay, bên cạnh Foreign Policy đã có nhiều tờ báo Mỹ trung lập hoặc thân cận với đảng Cộng hòa quyết định “phá lệ” để ngăn cản Donald Trump trở thành người đứng đầu Nhà Trăng nhiệm kỳ tới. Tờ USA Today của Mỹ đã phá vỡ thông lệ lập trường trung lập, không nghiêng về bên nào trong các mùa bầu cử Tổng thống Mỹ suốt 34 năm qua để kêu gọi độc giả cùng các cử tri không ủng hộ và không bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Có vẻ như, việc bị các tờ báo quay lưng là hệ quả đến từ những lời “tuyên chiến” của Donald Trump nhằm với truyền thông Xứ sở cờ hoa. Trước nguy cơ triển vọng trở thành Tổng thống bị đe dọa nghiêm trọng, Trump đã quay sang chĩa mũi dùi vào truyền thông Mỹ khi cho rằng báo chí Mỹ đang bóp méo những thông tin bất lợi nhằm vào ông, khiến ông bị tụt lại so với đối thủ Hillary Clinton.

Vân Hồng (theo Foreign Policy)