(PL&XH)-Cả Phó trưởng CA xã Phạm Văn Biển và CA viên tên Toàn đều từ chối cung cấp biên bản hòa giải, biên bán mua bán chiếc xe máy bị tai nạn với lý do chưa có sự chỉ đạo của Trưởng CA xã.

Khoảng 11h ngày 16-4, trên tuyến đường liên xã, đoạn chạy qua thôn Từ Lâm, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông. Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, chiếc xe máy bị tai nạn BKS 34M 5385 bị gãy nát toàn bộ phần đầu.

Ông Nguyễn Văn Chủng, 53 tuổi, trú tại thôn Nhân Giả, xã Vinh Quang, nhân chứng vụ việc cho biết, trước khi xảy ra vụ tai nạn ít phút, ông đang đi sang đường thì thấy một chiếc xe máy chở hai thanh niên không đội mũ bảo hiểm bị lực lượng CSGT CA huyện Vĩnh Bảo truy đuổi. Ông Chủng vội vào nhà lấy chiếc xe đạp, đạp theo đến địa phận xã Đồng Minh, ông thấy hai thanh niên cùng chiếc xe máy nằm bên vệ đường, còn các cán bộ kia đang có hành vi tấn công người gặp nạn. Bức xúc, ông Chủng cùng một số người dân lao vào can ngăn, yêu cầu lực lượng truy bắt người vi phạm giao thông phải đưa người gặp nạn đến trạm y tế nơi gần nhất… Và người dân thôn Nhân Giả đã không cho lực lượng CA mang chiếc xe máy bị nạn ra khỏi hiện trường.

Ông Phạm Văn Biển, Phó trưởng CA xã Đồng Minh cho biết, một trong hai người không đội mũ bảo hiểm điều khiển phương tiện giao thông bị lực lượng CA huyện Vĩnh Bảo truy đuổi là học sinh trường PTTH Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, cả hai em này đều có HKTT tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Bức xúc trước vụ tai nạn, nhiều người dân thôn Nhân Giả vẫn không cho mang chiếc xe ra khỏi hiện trường.
Ảnh: Nam Khánh

Ông Biển cho biết thêm, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, ông cùng với đại diện gia đình người bị tai nạn tiến hành hòa giải với lực lượng CA huyện Vĩnh Bảo, đại diện là Thiếu tá Phạm Tiến Dũng. Biên bản hòa giải được lập tại trụ sở CA xã Đồng Minh. Theo ông Biển, trong biên bản hòa giải, gia đình người bị tai nạn cam kết không khiếu nại vụ tai nạn giao thông. Còn chiếc xe máy bị tai nạn được Bùi Văn Phường, trú thôn Cấp Lực, xã Đồng Minh mua lại với giá 5 triệu đồng. Theo ông Biển, cả biên bản hòa giải và biên bản mua bán chiếc xe máy đều được lập tại trụ sở CA xã Đồng Minh, được Trưởng CA xã cất giữ.

Liên lạc với Trưởng CA xã Đồng Minh thì vị này tìm cách thoái thác vụ việc khi cho rằng đã giao vụ việc cho Phó trưởng CA xã cùng một CA viên tên Toàn. Tuy nhiên, cả Phó trưởng CA xã Phạm Văn Biển và CA viên tên Toàn đều từ chối cung cấp biên bản hòa giải, biên bán mua bán chiếc xe máy bị tai nạn với lý do chưa có sự chỉ đạo của Trưởng CA xã.

Đại diện phía gia đình người bị tai nạn thừa nhận chiếc xe máy bị tai nạn đã được gia đình bán cho lực lượng CA xã Đồng Minh với giá 5 triệu đồng trong buổi trưa 16-4. Bức xúc trước vụ việc, đến chiều, nhiều người dân thôn Nhân Giả vẫn không cho CA xã Đồng Minh mang chiếc xe bị tai nạn ra khỏi hiện trường. Mặc dù theo sự giải thích của ông Phạm Văn Biển, chiếc xe bị tai nạn đã được bán trước sự chứng kiến của CA xã Đồng Minh. Khoảng 16h30 cùng ngày, vị Phó trưởng CA xã Đồng Minh cùng hai CA viên vẫn "túc trực" tại khu vực tai nạn, trong "cặp" làm việc của vị Phó trưởng CA xã này vẫn để sẵn tới hai biên bản thu giữ tang vật vụ tai nạn giao thông.

Mang những thắc mắc tại sao lực lượng CA huyện Vĩnh Bảo không "truy" đến cùng vụ việc tai nạn giao thông? Có hay không CA huyện Vĩnh Bảo tiến hành "hòa giải" với người vi phạm giao thông? Động cơ, mục đích, mối liên hệ nào giữa người tham gia mua chiếc xe tai nạn? Việc mua chiếc xe tai nạn phải chăng là giải pháp để "xí xóa" vụ việc truy đuổi quá mức cần thiết đối với người vi phạm giao thông?

Song, Thượng tá Lương Anh Thân, Phó trưởng CA huyện Vĩnh Bảo từ chối cung cấp thông tin vụ việc. Thượng tá Thân cam kết sẽ hợp tác cùng cơ quan báo chí làm sáng tỏ vụ việc nhưng, vị thượng tá này không đưa ra được ngày giờ làm việc cụ thể bởi theo thượng tá, chiều cùng ngày, chưa thấy lực lượng CSGT CA huyện báo cáo vụ việc.

Nam Khánh