“Dấu ấn di sản kiến trúc Hà Nội” là chủ đề của triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 11 năm 2016 do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức chào mừng 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2016), đã được khai mạc ngày 1/10 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 80 bức ảnh về di sản của Hà Nội – những “nhân chứng” đầy giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Với 3 chủ đề nội dung chính: “Dấu ấn kiến trúc Thăng Long – Hà Nội”, “Kiến trúc Thủ đô thời kỳ hội nhập”, “Công tác bảo tồn, tôn tạo đảm bảo sự đa dạng của văn hóa kiến trúc”, triển lãm có thể xem như một câu chuyện kể về sự trường tồn của các di sản. Trong đó, có những di sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Các tác phẩm nhiếp ảnh này cũng góp phần khẳng định Hà Nội là thành phố có bề dày lịch sử ngàn năm, trải qua các triều đại vẫn giữ được hồn cốt văn hóa riêng mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

Tinh yeu Thu do qua trien lam anh 'Ha Noi trong toi' lan thu 11 - Anh 1

80 bức tranh được trưng bày tại triển lãm- Hà Nội trong tôi – lần thứ 11 năm 2016.

Các tác phẩm cũng khẳng định những giá trị to lớn của di sản kiến trúc hàng ngàn năm của Thăng Long- Hà Nội; bảo tồn sự đa dạng của văn hóa kiến trúc và ghi nhận sự phát triển giao thoa văn hóa qua các thời kỳ trong từng công trình, cụm công trình. Phần nhiều các di sản kiến trúc được đông đảo công chúng và du khách nước ngoài biết đến giới thiệu qua những tác phẩm nghệ thuật, như: Văn Miếu- Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, cầu Long Biên, cột cờ Hà Nội, Nhà hát Lớn…

Ngoài thể hiện niềm tự hào về Hà Nội- Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì Hòa bình, các tác phẩm còn thể hiện tình yêu Hà Nội của các tác giả- những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội nhiều năm qua. Đó là tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt dưới con mắt nghệ sỹ giàu nhân văn và nhiều trải nghiệm.

Tinh yeu Thu do qua trien lam anh 'Ha Noi trong toi' lan thu 11 - Anh 2

Tác phẩm “Cột cờ Hà Nội” của tác giả Nguyễn Anh Tuấn trưng bày tại triển lãm.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng góp phần thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô giàu bản sắc văn hóa, kiến trúc; hòa nhập với không gian văn hóa xã hội của cộng đồng; điểm du lịch hấp dẫn đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Qua 11 năm – 11 cuộc triển lãm, “Hà Nội trong tôi” đã trở thành điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội vào tháng 10 hàng năm. Triển lãm ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt, con mắt nghề giàu nhân văn và trải nghiệm cuộc sống.

Những khoảnh khắc đẹp này đã góp phần làm rõ thêm những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản; khẳng định Hà Nội xứng đáng là đích đến của nhiều nhà đầu tư và du khách…

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 6/10 và sau đó tiếp tục được trưng bày tại phố đi bộ Hồ Gươm.

PV