ANTĐ - Đúng vào ngày này 2 năm về trước, ngày 11/11/2009, có một chàng trai người Mỹ đặt chân tới Việt Nam. Ngày đó được coi là ngày định mệnh của anh khi cuộc đời có rất nhiều thay đổi và tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim…

Chân dung chàng ca sỹ đặc biệt

Sinh năm 1985, Kyo York đã từng học ở Đại học Marymount Manhattan, tốt nghiệp và làm việc tại Công ty Apple tại thành phố New York. Trong chuyến đào tạo kỹ năng giao tiếp trên tàu biển năm 2007 dành cho những sinh viên cuối khóa, Kyo đã đến Việt nam trên một chiếc tàu cập bến cảng Nhà Rồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đó là lần đầu tiên, Kyo biết đến đất nước xinh đẹp và có những người dân hiếu khách này. Việt Nam là một trong những điểm đến thú vị trong chuyến hành trình dài ngày qua nhiều quốc gia trên biển của Kyo cùng những người bạn thân thời đại học. Mặc dù lúc đó, Kyo không nghĩ mình sẽ có cơ hội quay lại đất nước Việt Nam thân yêu này lần nữa.

Vậy mà Việt Nam và Kyo đã có “duyên” để gặp nhau như bây giờ, Việt Nam đã chọn Kyo, đã cho Kyo biết thêm một ngôn ngữ, thêm một quê hương thứ 2 tuyệt vời và hàng triệu người bạn dù khác màu tóc màu da nhưng rất thân thiện và tốt bụng. Tất cả những điều này đối với Kyo đều nhờ vào chữ Duyên. Kyo thích chữ “duyên” như người Việt thường nói vậy, cuối năm 2009, Kyo đã trở lại Việt Nam trong một dự án đào tạo tiếng Anh tại Hậu Giang. Trong lúc làm việc, Kyo gắn bó với miền Tây sông nước và thích văn hóa cũng như con người Việt Nam. Tình yêu Việt Nam mỗi ngày lớn hơn rồi gắn bó và yêu Việt Nam lúc nào Kyo cũng không biết nữa…

Khi bạn đến một đất nước mới làm việc, học tập hoặc sinh sống khó khăn đầu tiên của bạn là giao tiếp vì sự khác nhau về văn hóa, ngôn ngữ. Kyo cũng không tránh khỏi khó khăn đó. Trong năm đầu tiên ở Việt Nam, Kyo chưa thật để tâm học tiếng Việt vì bạn bè quốc tế luôn “dọa” rằng tiếng Việt rất phong phú và rất khó học. Kyo cũng không tự tin vào khả năng học ngoại ngữ của mình trước đây lắm, nhưng lạ một điều là, khi chơi với bạn bè Việt Nam, mọi người nói và dạy Kyo tiếng Việt, Kyo để ý và học thì nhớ rất nhanh và khi hiểu ra Kyo thích thú vô cùng.

Lúc mới biết tiếng Việt một chút, Kyo để ý thấy nhiều người lớn nựng trẻ con và nói: “Nhìn thấy ghét quá! mà “ghét” dịch sang tiếng Anh có nghĩa là “hate”. Kyo không vui và rất bất ngờ tại sao em bé thật dễ thương vậy mà người lớn đó lại ghét. Khi được bạn bè giải thích chữ “ghét” trong tình huống đó có nghĩa là “yêu” và không áp dụng tình huống đó cho người lớn tuổi khi mới gặp, Kyo cảm thấy vô cùng thú vị, thật vui và buồn cười vì mình đã hiểu lầm.

“Quả thật tiếng Việt vô cùng phong phú. Yêu là ghét nhau, ghét cũng có khi là yêu nhau... Nên điều này cũng là thử thách lớn cho những ai học tiếng Việt và muốn có tình yêu trên đất nước Việt”, Kyo cười thật tươi thú nhận điều đó.

Kyo cũng có một tình yêu trên đất nước Việt Nam, dẫu là quá khứ nhưng đó là tình yêu đẹp với cô gái miền Tây thật thà chất phác, người đã dạy cho Kyo tiếng Việt và truyền thêm sự yêu thích tiếng Việt cho Kyo. Người con gái có giọng nói ngọt ngào mà Kyo hay so sánh “ngọt như nước phù sa”. Sau này vì xa nhau, nên Kyo và người con gái ấy không còn “duyên” với nhau nữa, nhưng hai người vẫn xem nhau như những người bạn tốt và rất hiểu nhau. Những hình ảnh đẹp về người con gái Việt Nam dịu dàng và nhân hậu ấy vẫn còn theo mãi trong lòng Kyo.

Nói về âm nhạc, hát là niềm đam mê của Kyo từ rất lâu, vì khi còn là sinh viên ở Mỹ, Kyo cũng tham gia hát nhưng không nghĩ sẽ thành ca sĩ như hiện nay. Khi đến Việt Nam, âm nhạc Việt Nam đã giúp Kyo đi theo con đường chuyên nghiệp. Ca khúc đầu tiên Kyo hát là “Riêng một góc trời”. Khi ấy, Kyo nghe ca sĩ Tuấn Ngọc hát một bài hát rất tuyệt vời. Anh tìm hiểu ý nghĩa ca khúc đó và rất thích vì đúng tâm trạng của mình khi chia tay bạn gái. Kyo tập hát ca khúc đó và hát cho một vài người bạn nghe ai cũng bất ngờ và giới thiệu Kyo gặp gỡ nhiều người có chuyên môn. May mắn đó đã giúp Kyo đi theo con đường ca hát như bây giờ.

Lần đầu tiên, anh hát là tại phòng trà của chị Siu Black, dù rất hồi hộp nhưng nhờ chị Siu động viên và giúp đỡ nên khi biểu diễn Kyo đã tạo được ấn tượng tốt cho khán giả và mọi người vỗ tay khen anh hát hay chứ không phải là “hát lạ” như những người nước ngoài hát tiếng Việt. Đó là điều mà Kyo rất hạnh phúc: được ghi nhận như một ca sĩ Việt Nam.

Đối với những ca khúc tiếng Việt, đặc biệt là khi hát các ca khúc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Thanh Tùng, Phú Quang... đòi hỏi Kyo phải tập kỹ hơn về phát âm chuẩn và phải hiểu được ý nghĩa của ca khúc đó. Vì Kyo nghĩ ca khúc thể hiện được một phần văn hóa sâu sắc của đất nước nên mặc dù điều này là khó khăn nhưng Kyo nghĩ nó thật thú vị, nhất là khi Kyo hiểu thêm về một văn hóa của một đất nước mà Kyo đang hòa nhập. Hiện nay, ngoài đi hát, Kyo cũng đang đi dạy tiếng Anh ở các Trung tâm Ngoại ngữ và học thêm tiếng Việt ở trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, những công việc này giúp Kyo giỏi tiếng Việt và hát hay hơn.

Kyo đến Việt Nam, gặp được người con gái dịu dàng, học tiếng Việt, yêu âm nhạc Việt, mê ẩm thực, phong cảnh Việt, thích con người và văn hóa Việt Nam, đi dạy và trở thành ca sĩ..., tất cả đối với Kyo đều là nhờ duyên số. Nhưng nhiều người luôn ngạc nhiên và thắc mắc tại sao Kyo ở Việt Nam chưa được 2 năm và chỉ 1 năm học tiếng Việt mà Kyo có thể nói và hát nhạc Việt hay như vậy? “Thật sự Kyo cũng không biết trả lời thế nào nữa. Chắc có lẽ tiền kiếp Kyo là người Việt Nam...” - Kyo cười.

Kyo sẽ hát cho người con gái mình yêu hàng đêm

Thời gian gần đây, Kyo York là một cái tên được nhiều người, nhất là các bạn trẻ tìm kiếm và lắng nghe những bài hát của anh. Đang Yêu đã có một cuộc trò chuyện với Kyo, để những người yêu quý anh có thể biết thêm về chàng ca sĩ đặc biệt này.

PV: Chào Kyo, tính tới nay bạn đã đi hát được bao lâu rồi nhỉ?

Kyo: Kyo đi hát được khoảng 1 năm. Một năm qua đã có nhiều thay đổi tốt trên con đường ca hát của Kyo.

PV: Mỗi một ca sĩ đều xác định sẵn một hình ảnh cho mình khi bước vào con đường nghệ thuật. Vậy hình ảnh mà ca sĩ Kyo York muốn hướng tới là gì?

Kyo: Đúng vậy, nếu là một ca sĩ chuyên nghiệp, phải xác định cho mình một con đường đi tốt nhất để xây dựng hình ảnh. Hình ảnh ở đây không phải là hình thức mà chính là giọng hát, cách chọn bài hát phù hợp phong cách của mình và cách làm việc tốt của một người ca sĩ. Kyo đang chọn hát những ca khúc trữ tình sâu lắng Việt Nam vì đó là những ca khúc hay, khi hát, Kyo như hát về tâm sự mình. Kyo cố gắng xóa bỏ ranh giới “người Tây hát nhạc Việt” bởi đó chỉ là lạ. Mà cái lạ là cái mới, mà cái mới thì không phải bao giờ cũng mới mãi được. Nên Kyo nghĩ hát bằng tiếng Việt phải hát bằng cảm xúc và bằng tâm hồn Việt.

PV: Bạn có nghĩ rằng mình là người nước ngoài, và nhất là vẻ bề ngoài rất đẹp trai của mình là một lợi thế khi đi hát hay không?

Kyo: Ai cũng nói Kyo đẹp trai nhưng Kyo không thấy mình đẹp trai nhất (cười). Nếu nói ngoại hình là một lợi thế thì chưa chắc Kyo lợi thế hơn nhiều ca sĩ Việt Nam vì có nhiều ca sĩ Việt Nam có ngoại hình đẹp hơn Kyo nhiều mà. Quan trọng là phải có phong cách của riêng mình.

PV: Được biết Kyo đã từng đứng chung sân khấu với nhiều ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Bạn hâm mộ ca sĩ nào nhất? Và nếu được hát chung, bạn muốn được hát cùng với ai nhất?

Kyo: Kyo đã rất vinh hạnh và may mắn vì chỉ trong một năm đi hát Kyo được hát song ca với những giọng hát mà Kyo ngưỡng mộ như: ca sĩ Tuấn Ngọc, chị Siu Black, chị Ánh Tuyết, chị Cẩm Vân... và diễn chung nhiều chương trình lớn với nhiều ca sĩ nổi tiếng khác của Việt Nam. Kyo yêu mến các giọng hát của các diva Việt Nam và giọng hát của ca sĩ Tuấn Ngọc, Đức Tuấn và nhiều ca sĩ khác. Kyo cũng đã diễn nhiều với MC Thanh Bạch và anh ấy cũng đã giúp Kyo trên đường ca hát và biểu diễn của mình. Và cảm ơn tất cả mọi chủ quán như chị Hà tại Phòng trà Đồng Dao, anh Dũng tại Phòng trà ATB, hai vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu Phòng trà Lio, anh Phước Phòng trà Yesterday, ca sĩ Trường Thư và violon Anh Dũng! Kyo rất may mắn và xin được nhờ Đang Yêu gửi lời cảm ơn giùm tới những người đã và đang giúp đỡ Kyo trên con đường mình đang đi.

PV: Bài hát Việt Nam nào gây được ấn tượng mạnh nhất đối với Kyo bây giờ?

Kyo: Mỗi ca khúc, tác giả viết về một cảm xúc, một tâm trạng khác nhau, nên đôi khi, Kyo ấn tượng nhiều ca khúc cũng phụ thuộc vào cảm xúc của mình lúc đó. Nhưng nhạc Trịnh thì lúc nào cũng sâu sắc.

PV: Kyo tự thấy bản thân mình hát bài hát nào là thành công nhất?

Kyo: Kyo nghĩ một người nghệ sĩ ai cũng mong muốn mình sẽ có nhiều ca khúc thành công và không dừng lại ở một ca khúc nào hay nhất. Vì mỗi bài hát Kyo hát có cảm xúc và ý nghĩa khác nhau. Nên Kyo đi diễn thì được nhiều khán giả yêu cầu bài này, có khán giả yêu cầu bài kia... Nên câu này, chắc phải để khán giả trả lời giúp Kyo rồi (cười). Kyo thường được nhiều khán giả yêu cầu hát các ca khúc của Trịnh Công Sơn: “Phôi pha”, “Rừng xưa đã khép”, “Hạ trắng”, “Rơi lệ ra người”... và các bài khác như: “Khúc Thuy Du”, “Niệm khúc cuối”, “Một mình” - nhạc sĩ Thanh Tùng, “Thuyền và biển”; nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: “Chiếc lá cuối cùng”... Ngoài ra, khi tham gia những chương trình giao lưu với các bạn trẻ như học sinh, sinh viên Kyo thường hát những ca khúc sôi động: “Ly cà phê Ban Mê”, “Còn yêu nhau thì về Buôn Ma Thuột”, “Đôi mắt Pleiku”, “12 giờ”, “Và tôi cũng yêu em”...

PV: Kyo hát rất ngọt những bài hát của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên chứ không phải nhạc trẻ, nhạc thị trường bây giờ. Tại sao vậy? Kyo có nghĩ rằng nếu mình hát nhạc thị trường thì sẽ càng có đông người hâm mộ hay không?

Kyo: Kyo nghĩ sẽ không có nhạc nào được gọi là nhạc thị trường và đều được trân trọng nếu như bạn hát bằng cảm xúc của mình và được nhiều người đón nhận thật lòng.

PV: Kyo York là một cái tên quen thuộc ở nhiều phòng trà và sân khấu tại TP HCM, nhưng ở Hà Nội, khán giả chưa có dịp biết nhiều tới Kyo. Bạn có định “lấn sân” ra sân khấu Hà Nội không?

Kyo: Trước đây, Kyo cũng đã có đến Hà Nội biểu diễn nhưng chỉ diễn ở các sự kiện của các công ty tổ chức. Tương lai Kyo sẽ hát ở một số phòng trà ở Hà Nội theo lời mời. Mong hẹn gặp mọi người ở Hà Nội.

PV: Hiện nay, một ngày của Kyo York như thế nào?

Kyo: Buổi sáng nếu không đi dạy học Kyo thường ngủ nướng đến 9h. Sau đó, tập thể dục, tập hát. Quay phim và ghi hình các chương trình truyền hình, nếu có thời gian sẽ trò chuyện với bạn bè để giúp Kyo tốt hơn trong giao tiếp, tìm hiểu văn hóa Việt Nam, trả lời mọi người trên Facebook... Buổi tối, Kyo thường có lịch diễn ở các phòng trà nhiều hơn, nhưng trước đó Kyo phải đi dạy từ 5h chiều. Một ngày làm việc rất mệt nhưng Kyo cảm thấy vui.

PV: Bạn có nghĩ rằng giọng hát và ngoại hình của mình có thể làm tan chảy trái tim của nhiều cô gái không?

Kyo: Điều đó hãy để các cô gái trả lời sẽ chính xác. (cười). Còn Kyo nghĩ để làm tan chảy trái tim của một người bạn hãy để chính trái tim tan chảy của mình làm điều đó.

PV: Bạn nghĩ gì về phụ nữ Việt Nam?

Kyo: Phụ nữ Việt Nam rất dịu dàng và sâu sắc. Kyo thích phụ nữ Việt Nam với chiếc áo dài duyên dáng. Đó là một hình ảnh đẹp trong mắt của nhiều người. Nhưng không được nói về tất cả mọi phụ nữ Việt Nam vì Kyo thấy mỗi người một khác nhau. Kyo thích giao tiếp với mọi người vì Kyo được biết Kyo sẽ gặp nhiều người thú vị, nhiều người đẹp vì mỗi người độc đáo!

PV: Mẫu bạn gái trong tương lai của Kyo như thế nào?

Kyo: Nhiều người hỏi Kyo câu này nhưng Kyo cũng là người Việt Nam mà, nên sẽ trả lời là: “Tùy vào duyên” (cười). Kyo thích nhìn người con gái có nụ cười trong sáng và vẻ đẹp tự nhiên. Quan trọng là nói chuyện có duyên. Kyo thích nói chuyện với những người con gái sâu sắc và thú vị!

PV: Nếu bạn gái trong tương lại của Kyo là người thích những điều lãng mạn, Kyo sẽ làm gì để cho bạn gái cảm nhận được tình yêu của mình?

Kyo: Kyo cũng là người lãng mạn mà. Kyo rất yêu quý những kỷ niệm và những gì diễn ra của hai người. Kyo sẽ hát tặng người ấy hàng đêm và dĩ nhiên người đó cũng phải thích bài hát đó!

PV: Kyo có được thành công ngày hôm nay có phải ekip hay “công nghệ” nào giúp Kyo phát triển không?

Kyo: Kyo không có ekip xây dựng hình ảnh hoặc sử dụng một công nghệ lăng xê nào mà chỉ có những người bạn thân trong giới nghệ thuật chia sẻ kinh nghiệm. Tất cả mọi thứ Kyo phải tự lo. Hiện tại, Kyo có một người bạn thân đang giúp Kyo trong việc ký hợp đồng và có thể tạm gọi là quản lý khi Kyo có những hợp đồng lớn hoặc phức tạp, bạn đó còn giúp Kyo làm việc hiệu quả hơn và chia sẻ những định hướng tương lai. Kyo muốn nói cảm ơn tất cả những anh em nghệ sĩ Việt Nam thật tuyệt vời đã giúp Kyo rất nhiều trên con đường mà Kyo đang đi. Cảm ơn bạn bè và những người yêu mến giọng hát Kyo.

PV: Dự định sắp tới trong âm nhạc của Kyo York là gì?

Kyo: Kyo dự định sẽ thực hiện một liveshow dành tặng cho các bạn sinh viên trên toàn quốc. Đó là mong muốn lớn nhất của Kyo, muốn mang đến các bạn sinh viên dòng nhạc trữ tình sâu lắng và đặc biệt là cho các bạn cảm nhận các tình khúc Trịnh Công Sơn một cách gần gũi chân tình. Kyo nghĩ dòng nhạc trẻ quá phổ biến với các bạn và để nghe được nhạc Trịnh trực tiếp, các bạn phải đến các nơi sang trọng, phòng trà hoặc các chương trình lớn. Mà đối với nhạc Trịnh là sự gần gũi và sẻ chia một cách chân thành, mộc mạc giống như cho và nhận. Nên Kyo mong muốn sẽ có những chương trình liveshow gần gũi và không khí sinh viên ý nghĩa như vậy. Những điều này Kyo sẽ được thực hiện hết mình nếu như được các nhà tài trợ quan tâm. Vì Kyo hiện không giàu để đủ sức làm một mình.

PV: Kyo York luôn gây được ấn tượng dễ thương với câu nói: “Tôi luôn cảm thấy mình là người Việt Nam”. Vậy thực sự trong con người Kyo York có bao nhiêu % là người Việt Nam?

Kyo: Khi giao tiếp, mọi người đều nói “Kyo 100% là người Việt”. Mặc dù có thể nói được tiếng Việt nhưng chắc chắn Kyo sẽ không tránh được những sai sót và có thể sẽ bị mọi người hiểu lầm. Kyo đang cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa để không phụ lòng những người yêu quý Kyo

PV: Chúc Kyo gặp nhiều may mắn và thành công trong tương lai.

Theo Đang yêu