GiadinhNet - Việc dễ dàng có một giấy phép lái xe (GPLX) đang được xác định là nguyên nhân chính dẫn tới tính trạng lái xe sẵn sàng bỏ "bằng" hàng loạt tại các Đội CSGT ở nhiều địa phương.

Tình trạng lái xe bỏ giấy phép lái xe hàng loạt:
Công an cũng... bó tay!

GiadinhNet - Việc dễ dàng có một giấy phép lái xe (GPLX) đang được xác định là nguyên nhân chính dẫn tới tính trạng lái xe sẵn sàng bỏ "bằng" hàng loạt tại các Đội CSGT ở nhiều địa phương.

Đối tượng bỏ GPLX nhiều nhất lại tập trung vào các tài xế lái xe đường dài, xe đầu kéo hạng nặng - những loại phương tiện gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc thời gian qua.

Phạt thì bỏ "bằng"

Trong khi trước đây, phần lớn người điều khiển xe mô tô, ô tô đều có tâm lý lấy lại GPLX càng nhanh càng tốt khi bị CSGT xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ thì thời gian gần đây xuất hiện không ít tài xế chuyên nghiệp vô tư chấp nhận "bỏ" GPLX để tránh... nộp phạt. Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, tình trạng này đã manh nha xuất hiện từ lâu và tới nay nó đã "nở rộ" khiến việc xử lý của lực lượng CSGT gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, tại TP Hà Nội, nhiều đội CSGT hiện đang "dở khóc dở mếu" khi phải lưu giữ bất đắc dĩ cả trăm GPLX do tài xế vi phạm bỏ lại. Phần đa trong số đó đều đã vượt thời hạn xử lý theo quy định mà chủ nhân không thèm tới cơ quan công an để tiến hành các thủ tục xử phạt.

Trung tá Vũ Văn Ngoại, Đội phó Đội CSGT số 4 (Công an TP Hà Nội), đơn vị đảm nhiệm khu vực cửa ngõ phía Nam của thành phố cho biết, tình trạng bỏ GPLX tập trung nhiều nhất ở đối tượng lái xe khách đường dài, xe đầu kéo. Thậm chí có lái xe còn "thủ" một lúc mấy GPLX để đối phó với lực lượng chức năng khi bị xử lý. Đội CSGT số 5 hiện cũng đang lưu giữ hàng trăm GPLX của những lái xe vi phạm các lỗi như chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường... Cùng chung tình trạng tương tự, tại Đội CSGT số 1 có thời điểm gần 100 GPLX bị bỏ lại không có người tới nhận.

Theo Nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì sau khi lập biên bản xử phạt, CSGT sẽ tạm giữ GPLX của lái xe. CSGT chỉ trả lại giấy tờ này khi người vi phạm nộp phạt đầy đủ theo quy định. Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông, Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) - Bộ Công an cho biết, nhiều lái xe vi phạm các lỗi bị xử phạt nặng đã không ngại bỏ luôn GPLX. Tình trạng bỏ GPLX xảy ra khắp nơi. Riêng tại một đội CSGT ở TP HCM cũng đang giữ tới 200 GPLX mô tô mà không có người tới nhận. Tình trạng nêu trên đã khiến hiệu lực giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị suy giảm nghiêm trọng.

Sửa thông tư lại "tòi"... lỗ hổng

"Nguyên nhân là do cơ chế quản lý kém, lỏng lẻo. Tại TP Hà Nội sau khi được áp dụng mức phạt nặng và các hình thức giữ GPLX trong thời gian từ 30-60 ngày thì lái xe sẵn sàng bỏ GPLX. Cùng đó, việc cấp lại, đào tạo sát hạch GPLX trong một thời gian quá dễ dàng. Lái xe bị tước GPLX có thể sang địa phương khác đăng ký học và không khó để kiếm một chiếc GPLX mới rồi ung dung ra đường cầm lái".

Trung tá Vũ Văn Ngoại, Đội phó Đội CSGT số 4, CATP Hà Nội

Dù chưa có thống kê, khảo sát cụ thể nhưng tình trạng nêu trên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng "nhờn luật” của tài xế. Hậu quả của việc coi thường này là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xuất hiện nhan nhản trên phạm vi toàn quốc. Nói về nguyên nhân của tình trạng lái xe sẵn sàng bỏ GPLX khi bị lực lượng chức năng thu giữ, C67 - Bộ Công an cho biết xuất phát từ việc Thông tư 15/2011 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2009 của Bộ GTVT quy định đào tạo, sát hạch, cấp đổi GPLX cơ giới đường bộ có nhiều "lỗ hổng".

Theo quy định, người có GPLX bị mất “bằng” nhưng còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng và còn hồ sơ gốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ theo quy định sẽ được xét cấp lại GPLX mới. Đối với trường hợp GPLX bị mất nhưng không còn hồ sơ gốc mà có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch và không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau 1 tháng cũng được cấp lại. Mặt khác, việc cấp lại GPLX không cần phải xin xác nhận của chính quyền địa phương hay cơ quan công an đã tạo ra lỗ hổng để những lái xe vi phạm các lỗi nặng sẵn sàng "biếu" CSGT để "né" khoản phạt nặng, trong khi lái xe hoàn toàn có thể làm lại bằng mới với cái giá... rẻ.

Nhanh cũng có hại

Từ một góc nhìn khác có thể thấy, phải chăng việc cắt giảm thủ tục hành chính của ngành GTVT đã "đẻ" ra tình trạng trên? Trước đây muốn được cấp đổi lại GPLX, người vi phạm phải chờ đợi trong khoảng 2 tháng. Trong đơn xin cấp lại phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an thì nay đã bỏ hoặc được giảm bớt. Phải chăng việc dễ dàng trong cơ chế cấp đổi đã giúp lái xe cùng lúc "thủ" vài, ba GPLX để sử dụng khi vừa phạm lỗi bị tịch thu hoặc tước bằng.

Mặt khác, từ cơ chế xử phạt cho thấy, trong khi đơn vị cấp là ngành GTVT thì lực lượng xử lý lại là ngành Công an, trực tiếp là lực lượng CSGT. Cơ sở để CSGT xử lý là lỗi vi phạm của tài xế còn nguyên nhân sâu xa của những lỗi này xuất phát từ việc không chấp hành các quy định, quên hoặc không thuộc bài khi ngành giao thông đào tạo để sát hạch. Vì vậy, việc xử phạt của lực lượng CSGT chỉ giải quyết được phần ngọn. Một khi cơ chế học, cấp đổi GPLX không chặt chẽ thì CSGT có "rải" lực lượng đầy đường cũng không thể kham nổi việc phòng chống vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Công Tâm