Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo được cho là hiệu trưởng nhà trường buông lời xúc phạm thậm tệ đến một học viên của mình gây “bão” mạng xã hội mấy ngày qua, thông tin từ người trong cuộc đã cho nhiều tình tiết khá bất ngờ.

Tinh tiet bat ngo vu hieu truong dung len ban chui boi hoc vien - Anh 1

Hình ảnh phản cảm của hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo

Đoạn clip dài khoảng hơn 1 phút, có cảnh một người đàn ông còn khá trẻ mặc áo hồng, đứng lên bàn và nhìn xuống người ngồi dưới, có vẻ là học viên của mình. Trong khi người ngồi dưới cố gắng trình bày về một khoản nợ thì người mặc áo hồng phồng mang trợn mắt, dùng những lời lẽ miệt thị và xúc phạm, tuyên bố sẽ không trả lại tiền.

Theo xác minh của PV Báo Lao Động, nơi xảy ra sự việc kể trên là tại phòng làm việc của Học viện Kinh tế sáng tạo, nằm trên địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Đây là cơ sở chuyên đào tạo tiếng Hàn Quốc cho học viên có nhu cầu đi du học, do ông Phan Văn Hưng (SN 1986, quê ở Ninh Bình) làm hiệu trưởng.

Sáng 7.11, trao đổi với PV về tính xác thực của đoạn clip, ông Hưng thừa nhận những hành động phản cảm của mình, đồng thời cho biết, sự việc đã xảy ra cách đây khoảng 3 tháng. Còn người quay clip, theo ông Hưng, là anh Nguyễn Văn T. - học viên của khóa học kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6.2016.

"Ở thời điểm hiện tại, anh T. đã nhận lại đầy đủ số tiền và hai bên đã không còn vướng mắc gì" - ông Hưng thông tin.

Tinh tiet bat ngo vu hieu truong dung len ban chui boi hoc vien - Anh 2

Ông Phan Văn Hưng trao đổi với báo chí sáng 7.11

Về nguồn cơn của mâu thuẫn, ông Hưng cho hay, mỗi học viên có nhu cầu đi du học tại Hàn Quốc sẽ phải đóng cho trung tâm một khoản tiền khoảng hơn 100 triệu đồng gọi là tiền “đặt cọc”. Trong trường hợp không đạt visa để sang nước bạn, trung tâm sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên và một phần học phí cho học viên.

Không may, hồ sơ của anh Nguyễn Văn T. bị phía Hàn Quốc từ chối. Theo đúng cam kết, anh này đến Trung tâm xin hoàn lại số tiền trên tuy nhiên do "không hiểu nhau" nên bị vấp phải thái độ rất phản cảm của người đứng đầu trung tâm.

Lý giải về nguyên nhân tại sao lại có những lời nói thiếu văn hóa, thô tục và mang tính chất xúc phạm người học trò kia, ông Hưng tỏ ra hối tiếc, nói: “Đó là chuyện trong quá khứ và tôi cảm thấy rất lấy làm tiếc. Lúc đó tôi đã không kiềm chế được mình và nói những câu nói thiếu lịch sự như vậy. Nhưng ngay sau đó khoảng 40 phút, hai chúng tôi đã ra trụ sở Công an phường Nhân Chính để làm bản tường trình sự việc. Tại đây, tôi và anh T. đều đã nhận sai và cả hai đã ra về trong trạng thái vui vẻ”.

Nói về việc tại sao giữa hai người sau khi đã “làm hòa” rồi mà đoạn clip này mới đây lại xuất hiện trên mạng, ông Phan Văn Hưng nhận định, có thể do một bên thứ ba nào đó tác động để cạnh tranh không lành mạnh với cơ sở đào tạo này.

Tinh tiet bat ngo vu hieu truong dung len ban chui boi hoc vien - Anh 3

Hóa đơn hoàn trả một phần đóng học của anh Nguyễn Văn T.

Ngoài ra, vị hiệu trưởng cho biết, trước đó anh T. đã nghỉ quá số buổi quy định là 3 buổi mà không có lý do chính đáng. Anh này còn nhiều lần có hành vi gây rối, đe dọa đối với giáo viên và ngăn cản hoạt động dạy và học của học viên tại học viện. Điều này khiến ông Hưng cảm thấy bức xúc và có hành vi, lời nói thiếu kiềm chế như trong clip ghi lại.

Còn về phần mình, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, anh Nguyễn Văn T. tái khẳng định: “Trong suốt cuộc trò chuyện, tôi không hề tỏ thái độ, hành động gì sai hay thiếu kiềm chế nào khiến thầy giáo chửi bới, cư xử nặng nề như vậy”.

Học viên này cũng cho hay, lúc bị trả lại hồ sơ, ông Hưng có đưa ra một bản cam kết sẽ hỗ trợ hoàn lại tiền cho em trong vòng 1 tháng. Sau thời gian đó, anh T. đến thì học viện không trả lời lại. Phải sau thời điểm đó gần hai tháng, anh T. mới nhận lại được toàn bộ số tiền 126 triệu đồng tiền đặt cọc.

“Việc thầy giáo nói tôi ý thức học kém. Nghỉ học quá số buổi quy định, có hành động quậy phá hay gây rối tại đây là không có thật. Cả khóa học tôi đi học không hề gây rối, chỉ nghỉ học 3 buổi nhưng có xin phép đàng hoàng.

Lúc đầu tôi không bận tâm lắm vì đoạn clip đó, nhưng bây giờ thầy Hưng nói như vậy, thực sự đã động vào lòng tự trọng của tôi. Tôi sẽ còn làm việc trực tiếp với thầy Hưng trong thời gian tới để làm rõ những nội dung trên”, anh T. bức xúc cho biết.

Long Nguyễn