Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn các tỉnh miền trung, những ngày qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập hai sở chỉ huy (SCH) tiền phương: SCH khu vực phía bắc Quân khu (đóng tại Quảng Nam) để chỉ huy, chỉ đạo công tác ứng cứu thiên tai từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi; SCH phía nam Quân khu (đóng tại Bình Định), chỉ đạo hoạt động cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ từ Bình Định đến Khánh Hòa.

Tại Bình Định, mưa lớn liên tục, kéo dài, lũ rút chậm, khiến nhà cửa, hoa màu của nhân dân ngập sâu trong nước. Ngày 16-12, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã huy động 1.041 cán bộ, chiến sĩ (bộ đội và lực lượng dân quân tự vệ) chia thành năm hướng, triển khai các phương án sơ tán người và tài sản của nhân dân. Đại tá Lê Đức Năm, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chỉ huy mũi cơ động về hướng các huyện Phù Cát và Hoài Nhơn di dời 41 hộ gia đình đang gặp nguy hiểm, cho biết: “Bộ Chỉ huy đã điều động thêm xuồng cứu hộ công suất lớn để việc sơ tán người dân được nhanh hơn. Bộ đội được quán triệt thao tác nhanh, cẩn trọng bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho bà con”.

Trước đó, sáng 15-12, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), có 12 người dân đi trồng ớt và chăn thả gia súc trên cồn đất Mồ Côi ở giữa sông Côn. Đến trưa, lũ lên nhanh, số người này không kịp vào bờ. Ban CHQS huyện cử năm cán bộ, chiến sĩ, sử dụng một ca-nô công suất 75CV vượt dòng sông Côn. Nước đang cuồn cuộn chảy khiến việc tiếp cận mục tiêu rất khó khăn. Lực lượng cứu hộ phải men xuôi dòng, sau hai giờ ngâm mình trong mưa lớn, đến 17 giờ chiều cùng ngày, đã giải cứu thành công 12 người dân. Thượng tá Trịnh Tiến Lực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Bà con vừa vào đến bờ là ôm nhau và ôm chầm lấy chúng tôi khóc vì vui sướng. Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân là hạnh phúc lớn nhất của người chiến sĩ ”.

Lúc 21 giờ đêm 15-12, nhận được tin báo của nhân dân xã Cát Tân, huyện Phù Cát, đoạn đê phía tây cầu Nha Đái thuộc hệ thống sông La Vĩ bị xói lở dài khoảng 50m. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện đã điều động Ban CHQS, dân quân, công an huyện phối hợp Cảnh sát cơ động của tỉnh tiến hành đắp đê ngăn dòng nước lũ, không để xói lở ra diện rộng. Đến 23 giờ cùng ngày, đoạn đê đã được gia cố xong.

Sát cánh với nhân dân giữa lúc ngặt nghèo, Lữ đoàn Pháo binh 572 đã cử 150 cán bộ, chiến sĩ cùng sáu xuồng, ca-nô, tám xe tải đến các địa phương trong tỉnh khẩn trương di dời người dân ra khỏi vùng bị lũ cô lập. Tại hai thôn Lương Thái và Lương Trung, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, bộ đội đã đưa 30 người già, trẻ em và phụ nữ mang thai đang bị mắc kẹt trong vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn, vận chuyển sáu chuyến hàng gồm: nước uống, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân. Tại xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát, 50 cán bộ, chiến sĩ đội mưa vận chuyển dầu từ các tàu của ngư dân bị sóng biển đánh vỡ vào bờ; tháo dỡ ván và các thiết bị từ tàu bị hỏng đưa vào đất liền, giúp ngư dân sắp xếp ghe tàu đậu, tránh bị sóng va đập. Bộ đội Lữ đoàn còn túc trực tại thôn Vạn Hội, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân để sẵn sàng ứng cứu nếu hồ bị vỡ.

Cũng trong ngày 16-12, thực hiện mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu, Lữ đoàn Phòng không 573 tạm dừng huấn luyện, công tác, huy động 110 quân nhân và ba ca-nô, bảy xuồng chia thành hai hướng là phường Bình Định và phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) để tham gia di dời 300 hộ dân với 700 người, chủ yếu là người già và trẻ em. Thượng tá Nguyễn Khuyến, Phó Lữ đoàn trưởng cho biết: “Trời mưa tầm tã, nước dâng cao, địa hình lại bị chia cắt, nhiều nơi dây điện giăng chằng chịt, khiến các hoạt động cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Bất chấp hiểm nguy, phát huy những kinh nghiệm ứng cứu nhân dân trong mưa lũ các năm trước, cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng điều khiển ca-nô đưa bà con từ vùng ngập sâu đến nơi cao ráo”. Đơn vị còn trích quỹ vốn kịp thời hỗ trợ 50 thùng mì tôm và 50 thùng nước cho bà con vùng lũ.

Cùng với việc di dời được 1.031 hộ với 4.965 nhân khẩu của thành phố Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Tây Sơn đến nơi an toàn, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bình Định phối hợp Lữ đoàn Pháo binh 572, Lữ đoàn Phòng không 573, Sư đoàn 2 vận chuyển 280 lượt/557 người qua những vùng xung yếu, sạt lở, đưa hai phụ nữ chuẩn bị sinh đến bệnh viện an toàn, hỗ trợ 360 thùng mì tôm, 246 thùng nước cho bà con vùng lũ.

Tại Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp nhiễu động trong đới gió đông, nên từ đêm 14 đến sáng 16-12 trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to. Lũ trên các sông đạt và vượt mức báo động 3 gây ngập lụt nặng ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị dừng huấn luyện, học tập, tập trung lực lượng, sử dụng phương tiện ứng cứu lũ lụt. Ngay trong sáng 16-12, Ban CHQS các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Đức Phổ đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ gồm bộ đội và dân quân khẩn trương ứng cứu nhân dân ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa. Đại tá Nguyễn Tấn Lân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Với phương châm “Cứu người trước, cứu tài sản sau”, 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã huy động hàng trăm phương tiện xuồng máy, ghe, di dời 1.932 hộ nằm trong vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Hiện tại, các đơn vị vẫn duy trì 100% quân số, phương tiện trực cứu hộ, cứu nạn. Mỗi xã vùng xung yếu bố trí một trung đội dân quân cơ động, các xã còn lại mỗi xã một tiểu đội để kịp thời đối phó với các tình huống.

Tại TP Đà Nẵng, Bộ CHQS thành phố đã tổ chức lực lượng di dời 33 hộ/165 nhân khẩu vùng ngập nước khu vực phường Hòa Quý và xã Hòa Xuân. Tại tỉnh Khánh Hòa, LLVT di dời 36 hộ với 180 nhân khẩu và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt. Tại tỉnh Phú Yên, cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân huyện Tuy An nạo vét kênh mương, khai thông cống rãnh, quét dọn trụ sở UBND, trạm y tế, nhà dân sau mưa lũ…Theo Trung tá Huỳnh Ngọc Thái, Phó trưởng Phòng cứu hộ, cứu nạn Quân khu 5, trong hai ngày 15 và 16-12, LLVT Quân khu 5 đã huy động 3.096 cán bộ, chiến sĩ (806 bộ đội, 2.290 dân quân) với 50 xuồng, ca-nô, 49 xe ô-tô các loại khẩn trương ứng cứu, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Những việc làm kịp thời, có hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ đã tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Vì nhân dân quên mình” của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.