Ngày 2.11, giám đốc tổ chức tình nguyện Mỹ Peace Corps, bà Carrie Hessler-Radelet chia sẻ với giới trẻ TP.HCM về Peace Corps, tổ chức sắp hoạt động ở Việt Nam “nhằm sát cánh cùng mọi người xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Tinh nguyen vien My Peace Corps sap hoat dong o Viet Nam - Anh 1

Bà Carrie Hessler-Radelet (trái) và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trong lễ ký kết cho phép Peace Corps vào hoạt động tại Việt Nam. Buổi lễ diễn ra giữa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5.2016

Bà Hessler-Radelet chia sẻ tình nguyện viên của Peace Corps luôn cam kết dấn thân thực sự vào cuộc sống ở các cộng đồng địa phương - nhiều người sống trong nhà người dân bản xứ - giúp khơi gợi và khám phá các tiềm năng của họ. Tại Việt Nam, Peace Corps sẽ bắt đầu với các chương trình giảng dạy tiếng Anh tình nguyện. Bản thân bà Hessler-Radelet từng là một tình nguyện viên giảng dạy tiếng Anh của Peace Corps tại Samoa từ nhiều năm trước.

Việc Peace Corps vào Việt Nam đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua.

Peace Corps là một cơ quan trực thuộc chính phủ Mỹ, hoạt động với phương châm trợ giúp người dân các nước giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất của họ - từ giáo dục, y tế đến môi trường, kinh tế… thông qua các tình nguyện viên. Peace Corps cũng giúp tăng cường sự hiểu biết giữa người Mỹ và người dân khắp thế giới.

Tinh nguyen vien My Peace Corps sap hoat dong o Viet Nam - Anh 2

Bà Carrie Hessler-Radelet trong buổi gặp gỡ giới trẻ TP.HCM hôm 2.11.

Được thành lập năm 1961, đến nay Peace Corps đã đưa hơn 225.000 tình nguyện viên hoạt động ở 141 nước. Việt Nam sẽ là nước thứ 142. Hiện 7.000 tình nguyện viên của tổ chức này đang hoạt động.

Peace Corps là một trong những công việc đầu tiên mà Tổng thống Mỹ Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã thực hiện khi ông lên cầm quyền vào năm 1961. Chính một sinh viên đã gợi ý cho ông về điều này. Giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Kennedy tại một trường đại học, một sinh viên đã nói với ông: “Chúng tôi muốn thành lập một mạng lưới tình nguyện viên hoạt động trên phạm vi quốc tế”. Sau khi nhìn thấy rất nhiều sinh viên ủng hộ nhiệt tình ý tưởng này và cho biết sẵn sàng dấn thân, ông Kennedy đã ấp ủ chương trình đó trong đầu, biến nó thành hiện thực chỉ 1 tháng sau khi vào Nhà Trắng.

Kiều Oanh