Cuộc đời có cả hoa thơm, áo đẹp… Tết phải có đủ niềm vui tinh thần và vật chất, chứ không phải tối ngày chỉ lo ăn.

Bắn pháo hoa cho dân vui

Dư luận hẳn thấy lạ khi một tỉnh nghèo như Nghệ An vừa được chính phủ cấp 3.600 tấn gạo cứu đói cho người dân thì UBNd tỉnh lại quyết sẽ bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016. Quyết định do chính UBND tỉnh Nghệ An ký số 201/QĐ-UBND.

Tinh ngheo ban phao hoa: 'Khong phai toi ngay chi lo an' - Anh 1

Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận, Nghệ An đã phân bổ 3.600 tấn gạo đó cho 241.000 nhân khẩu được hỗ trợ gạo, mức hỗ trợ 15kg/người để cứu đói cho các hộ gia đình thuộc diện thiếu đói nhân dân dịp Tết này.

Những huyện được cấp gạo cứu đói nhiều là huyện miền núi, biên giới Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương… Trước đó, Tết Ất Mùi và vụ giáp hạt năm 2015, Nghệ An cũng được Chính phủ xuất cấp hơn 5.400 tấn gạo cứu đói.

Đem chuyện lạ đời này đi hỏi ông Hồ Đức Phớc– Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An thì vị này cho biết: "Tôi chưa nghe dư luận phản ứng gì, cũng chưa nghe Nghệ An có chủ trương về bắn pháo hoa".

Tuy nhiên, trao đổi với ông Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc sở Văn hóa Thể thao Du lịch Nghệ An, vị này khẳng định, "có bắn pháo hoa, nhưng bắn tại bao nhiêu điểm thì không rõ".

Vị Phó Giám đốc Sở còn cho biết, kế hoạch bắn pháo hoa cụ thể do UBND tỉnh phối hợp với tỉnh đội thực hiện. Sở văn hóa phụ trách chương trình văn hóa, văn nghệ cho đêm hội sắc xuân trước giờ bắn pháo hoa.

"Chương trình đêm hội giao thừa sẽ diễn ra từ 21h đến 00h tại quảng trường thành phố Vinh. Tiếp nối là màn biểu diễn bắn pháo hoa chào mừng năm mới", ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, bắn pháo hoa là thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương đối với đời sống, tinh thần của người dân. Với tâm lý, người dân càng nghèo càng phải đảm bảo cho họ có được cái Tết vui vẻ, ý nghĩa, vì thế pháo hoa chính sẽ thay tiếng pháo mang đến cho họ sự tươi mới trong không khí vui tươi, hứng khởi của ngày đầu năm.

Một vấn đề được đặt ra là nói tổ chức bắn pháo hoa là vì người nghèo, muốn bù đắp tinh thần cho người nghèo, muốn cho người nghèo được hưởng thụ cái Tết ý nghĩa, tuy nhiên trên thực tế việc tổ chức bắn pháo hoa luôn tổ chức ở các trung tâm thành phố, huyện, hoặc thị xã, những người nghèo khó có thể đến xem. Tuy nhiên, vị Giám đốc sở cho rằng, so sánh như vậy thì thật vô cùng. Về đời sống của người dân các tỉnh miền núi địa phương đã chăm lo rất tốt.

Lựa chọn TP Vinh làm trung tâm vì ở đó đông người, có cả Việt kiều, đồng bào dân tộc thiểu số, khách du lịch... vì thế coi đây là điểm nhấn thu hút người dân và du khách cũng là dễ hiểu.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã tổ chức thêm hai điểm nhấn nữa là "đêm hội sắc xuân miền Tây" được tổ chức từ 20 tới 26 âm lịch. Hai điểm vui chơi này sẽ được tổ chức theo hình thức luân phiên, năm nay ở huyện này sang năm sẽ tổ chức ở huyện khác.

Bên cạnh đó, tỉnh tỉnh cũng kêu gọi, vận động, khuyên góp, tổ chức chương trình từ thiện ủng hộ bà con nghèo miền núi. Các ban ngành, lãnh đạo cũng phải chia nhau lên tận nơi tặng quà cho người dân nghèo.

"Thỏa mãn được mọi yêu cầu là rất khó. Nghệ An còn nghèo khó có thể bắn pháo hoa rải khắp toàn tỉnh nhưng chắc chắn người dân miền núi, các hộ nghèo sẽ không bị thiệt thòi. Họ vẫn có những điểm vui chơi, chương trình ca nhạc mừng Đảng, mừng xuân", ông Dũng tự tin cho biết.

Càu Mau: 'Không phải tối ngày chỉ lo ăn'

Câu chuyện đang diễn ra tại Cà Mau cũng gây nhiều quan tâm. Cà Mau không những là địa phương nghèo mà còn đang gặp những khó khăn trong việc chi trả lương với số tiền ''cầu cứu'' ngân sách lên tới 17 tỷ đồng. Mặc dù vậy, địa phương này vẫn quyết định tổ chức bắn 10 điểm pháo hoa với tổng chi phí khoảng trên 3 tỷ đồng.