Trước khi xảy ra vụ sập cần trục tháp dự án chung cư đè lên trường học khiến một học sinh tử vong thì UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư và quy hoạch dự án.

Tinh Nghe An huy chu truong dau tu du an truoc khi sap can cau - Anh 1

Dự án bị hủy bỏ chủ trương và quy hoạch 3 ngày trước khi xảy ra vụ sập cần trục tháp.

Theo đó, ngày 11/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền có quyết định 5622 về việc Hủy bỏ chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng dự án Chung cư thương mại, biệt thự liền kế tại khối 5, phường Trường Thi và quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án này.

Lý do hủy bỏ là do ban hành chưa phù hợp với quy định. Trước đó, ngày 31/5/2016, ông Huỳnh Thanh Điền đã ký quyết định 2445 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với dự án nói trên với tổng diện tích quy hoạch xây dựng 2.914m² được chia thành 3 khu đất.

Sau khi tỉnh có chủ trương thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Trường Thành đã tự ý tập kết vật liệu, xây dựng khuôn viên và tiến hành thi công công trình dù chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, để phục vụ cho việc thi công, đơn vị này còn tự ý xây dựng cần trục tháp từ thời điểm tháng 6/2016 cho đến khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng.

Tinh Nghe An huy chu truong dau tu du an truoc khi sap can cau - Anh 2

Quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng dự án

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, khoảng 17h10 ngày 14/11, Ban giám hiệu trường THPT Lê Viết Thuật đang họp thì nghe tiếng động lớn, sau đó phát hiện cần cẩu tháp của Cty TNHH Trường Thành xây dựng chung cư phía sau trường đổ lên mái của dãy trường học 3 tầng, mái nhà đa năng làm sập mái nhà học 3 tầng và nhà đa năng.

Hậu quả, em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7, trú tại phường Quang Trung, TP.Vinh) đang chơi thể thao tử vong.

Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng xong, đang căn chỉnh, chưa vận hành.

Đến sáng 17/11, toàn bộ cần cẩu tháp đã được tháo dỡ khỏi mái nhà tầng 3 Trường THPT Lê Viết Thuật. Trước đó, công trình đã 2 lần bị phường lập biên bản vi phạm do lấn chiếm đường giao thông và ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Công an TP.Vinh và đại diện Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp khám nghiệm hiện trường, giám định cần cẩu để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ngô Toàn