Sau 7 năm thi công nhưng tuyến tỉnh lộ đầu tư hàng trăm tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành. Không những thế, hàng năm vào mùa mưa lũ...

Không những thế, hàng năm vào mùa mưa lũ, đường bị xói mòn nên tốn không ít kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Tinh lo dau tu hang tram ty dong, lam 7 nam chua xong - Anh 1

Tuyến đường 675A đã làm 7 năm nhưng hiện chưa hoàn thành

Tỉnh lộ 675A thuộc địa phận tỉnh Kon Tum đi từ thủy điện Sê San 3 đến quốc lộ 14C dài 58km với kinh phí 529 tỷ đồng được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2009. Dự án do UBND huyện Sa Thầy làm chủ đầu tư với 3 đơn vị thi công là Công ty CP Trường Long, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Duy Tân và Công ty TNHH Tuấn Dũng. Dự kiến, tuyến đường này sẽ hoàn thành vào tháng 6/2014 nhưng nay vẫn dang dở.

Theo ghi nhận của PV, hầu như cả tuyến đường mới hoàn thành việc san ủi nền và rải lớp đá đầu tiên. Đặc biệt, từ đoạn suối Ia Tơi về Sê San 3 (do Công ty Trường Long thi công) mới chỉ hoàn thành việc sản ủi mặt đường.

Ngoài ra, những đoạn qua sông suối làm tạm bợ, chỉ cần nước lũ về là có thể bị cuốn trôi. Việc đi lại qua tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn, những ngày nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội bị chia cắt nhiều đoạn do nước lũ tràn qua.

Đang dắt xe trên đường, anh Hoàng Tuấn Anh (một người thường xuyên đi qua đoạn đường này) lắc đầu ngao ngán: “Tôi vừa mới đi được một đoạn mà đã bị đá cắt thủng lốp xe rồi. Mùa này còn đỡ, vào mùa mưa thì gần như không thể nào đi được. Chuyện bị lủng lốp xe và phải dắt bộ như thế xảy ra thường xuyên. Không biết đến bao giờ, đường mới xong”.

Chạy dọc theo tuyến đường, chúng tôi nhìn thấy chỉ có 1 vài máy móc hoạt động lẻ tẻ. Đa số chỉ san ủi những đoạn bị xói lở vì nước tràn qua nhằm thông tuyến tạm thời.

Tiếp chuyện PV, một công nhân đang thi công trên tuyến đường này cho biết: “Tôi là công nhân của Công ty Đầu tư và Phát triển Duy Tân. Đơn vị tôi thi công khoảng 19km, hiện đường đã rải đá cấp phối lớp 2 được 10km, số còn lại mới chỉ rải đá cấp phối lớp 1".

Tinh lo dau tu hang tram ty dong, lam 7 nam chua xong - Anh 2

Hàng năm, tuyến đường còn tốn không ít kinh phí để duy tu, bảo dưỡng

Để tìm hiểu cụ thể về việc thi công kéo dài dai dẳng này, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Dụ - Phó trưởng BQL Đầu tư và Xây dựng huyện Sa Thầy. Ông cho biết, mặc dù kinh phí đầu tư của tuyến đường 529 tỷ nhưng chủ đầu tư mới nhận được 137 tỷ và đã giải ngân toàn bộ cho các đơn vị thi công.

Cũng theo ông Dụ, theo thiết kế đường dài 58km và phần mặt rộng 3,5m nhưng trên thực tế đường chỉ dài 54km vì 4 km còn lại trùng với đường vào thủy điện Sê San.

Do nguồn vốn không đủ nên chỉ làm nền đường và công trình thoát nước. Phần mặt chỉ rải thảm nhựa ở một số đoạn có độ dốc lớn. Các cây cầu bắc qua cũng chưa làm được. Hầu hết, những đoạn quá sông suối chỉ làm cống còn cầu chỉ có ngầm tạm nhưng đợt lũ vừa rồi đã bị trôi hết.

“Tuyến đường này ít dân qua lại, trước đây là chỉ phục vụ an ninh quốc phòng nhưng nếu làm xong sẽ phục vụ cho việc giãn dân chủ yếu là từ xã Ia Dom ra. Thế nhưng vì đầu tư không đồng bộ nên nên phần nền đất cứ hoàn thành xong là lại bị mưa xói lở. Hiện hàng năm chúng tôi vẫn phải cho máy móc vào sửa chữa cầm chừng để chờ xin nguồn kinh phí mới từ nguồn vốn ADB sau đó giao lại mặt bằng.

Vì sợ san ủi nhiều lần sẽ sai với thiết kế nên mặt đường chúng tôi vẫn chưa cho làm sát cốt mà để cao hơn 1m. Khi mưa xói lở sẽ ban gạt tránh hao hụt”, ông Dụ nói.

Sở GT- VT tỉnh Kon Tum cho biết tuyến đường 675A do huyện Sa Thầy làm chủ đầu tư và quản lý. Trước khi triển khai thi công, Sở GT- VT chỉ góp ý việc đầu tư ban đầu, còn mọi việc như tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng đều do chủ đầu tư lo.