Với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam”, chương trình Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 như bức tranh tái hiện không gian văn hóa cổ đầy màu sắc qua những tà áo mềm mại, uyển chuyển và vô cùng duyên dáng của người phụ nữ Việt.

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 1

Gắn liền với hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2016) và 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2016). UBND thành phố Hà Nội và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo Sở Du lịch Hà Nội là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện Festival Áo dài Hà Nội năm 2016.

Buổi họp báo “Festival Áo dài Hà Nội năm 2016” diễn ra trong không gian ấm cúng và đậm chất văn hóa tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long tối ngày 6/10. Theo đại diện Ban tổ chức, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ trong nước và cả những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô. Thông qua tà áo dài truyền thống, Festival này sẽ giới thiệu tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét văn hóa vốn tồn tại từ lâu đời, vẻ đẹp tài hoa của con người Thăng long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch.

Festival kéo dài trong 3 ngày từ 14/10 - 16/10/2016, người dân Hà Nội, khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được tham gia, được trải nghiệm, được hòa mình vào không gian nghệ thuật thiết kế cũng như cảm nhận sự tinh tế với mỗi công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Không gian “Festival Áo dài Hà Nội” được Ban tổ chức tái hiện thông qua các hoạt động trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo, trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc – Hà Nội, làng lụa hội An – Quảng Nam, dệt lanh của người H’Mong – Hà Giang, dệt Zèng của người Tà Ôi – Alưới – Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam; bố trí khu trưng bày các mẫu áo dài phục vụ trong ngành du lịch, khu vực ẩm thực ba miền do top 3 Vua đầu bếp Master Chef năm 2014 đảm nhận; khu gian hàng du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, khách sạn trên địa bàn như: Vietnam Airlines, Hiệp hội du lịch Hà Nội, Tập đoàn VNPT, Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội. Đặc biệt, các nhà thiết kế thời trang sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài. Chương trình bao gồm 3 phần chính gồm: hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt; hoạt động văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về áo dài.

Một số mẫu áo dài được giới thiệu trong chương trình:

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 2

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 3

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 4

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 5

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 6

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 7

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 8

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 9

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 10

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 11

Tinh hoa Viet trong Festival Ao dai Ha Noi nam 2016 - Anh 12

Hà Đào