Theo Tân Hoa xã, ngày 2-6, tại phiên họp đặc biệt ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Ủy ban UNHRC về tình hình Xy-ri, tiến hành cuộc "điều tra đặc biệt, toàn diện, độc lập" vụ thảm sát ở thị trấn Hu-la của nước này cách đây một tuần, làm hơn 100 người chết.

Nghị quyết của UNHRC lên án việc sử dụng vũ lực nhằm vào dân thường ở Xy-ri, cũng như vụ thảm sát tại thị trấn Hu-la ở nước này. Tại phiên họp, 41 thành viên của UNHRC bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết; ba nước gồm Nga, Trung Quốc và Cu-ba phản đối nghị quyết này, cho rằng nghị quyết "không cân bằng" và hai nước bỏ phiếu trắng.

* Liên quan cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri, trong cuộc gặp tối 1-6 tại Pa-ri nhân chuyến thăm Pháp, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp nước chủ nhà Ph.Ô-lăng-đơ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Nghị quyết LHQ và kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên C.An-nan về Xy-ri, nhưng hai bên có quan điểm khác nhau về các biện pháp trừng phạt Đa-mát. Tổng thống Nga Pu-tin cho rằng, việc quan trọng nhất cần phải làm là ngăn chặn bạo lực ở Xy-ri leo thang thành nội chiến, nhất là cần tăng cường các cuộc tham vấn và những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề ở Xy-ri thông qua biện pháp chính trị một cách chính xác, công bằng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Ô-lăng-đơ tuyên bố, không loại trừ khả năng can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này và nhấn mạnh sự "ra đi" của Tổng thống Xy-ri B.A.Át-xát là điều kiện tiên quyết để mang lại thời kỳ quá độ chính trị cho nước này.

* Trước đó, trong chuyến thăm Đức, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo với Thủ tướng Đức A.Méc-ken, Tổng thống Nga V.Pu-tin cảnh báo rằng, Xy-ri đang đứng bên bờ một cuộc nội chiến. Hai bên bày tỏ ủng hộ một giải pháp chính trị đối với Xy-ri và phối hợp với các nước khác ngăn chặn cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này tiếp tục xấu đi. Ông Pu-tin khẳng định rằng, Mát-xcơ-va có quan hệ tốt đẹp và lâu đời với Xy-ri, nhưng không ủng hộ bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột đang diễn ra ở nước này; tin tưởng cuộc xung đột ở Xy-ri có thể giải quyết bằng giải pháp chính trị.