(Tin tức 24h) - Sau khi quốc kỳ Ukraine tung bay trên tòa nhà thị chính thành phố Slaviansk, Kramatorsk, tiếp tục chứng kiến sự thất thế của lực lượng tự vệ địa phương.

Vũ khí hủy diệt chiến đấu cơ Quân đội Ukraine xuất hiện Tình hình Ukraine: Thắng lợi lớn sau khi có Bộ trưởng mới

Ít giờ sau khi quốc kỳ Ukraine tung bay trên tòa nhà thị chính thành phố Slaviansk, Kramatorsk, thành phố lớn thứ hai thuộc tỉnh Donetsk tiếp tục chứng kiến sự thất thế của lực lượng tự vệ địa phương trước quân chính phủ Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ trụ sở “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” cho biết sự thoái lui của lực lượng tự vệ địa phương tại thành phố Kramatorsk.

“Không có được những sự hỗ trợ cần thiết, chúng tôi đã rất khó khăn trong việc bảo vệ Kramatorsk. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định rời khỏi thành phố”, đại diện “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” nói.

Nguồn tin địa phương cũng xác nhận, đêm mùng 5, rạng sáng 6/7, hàng chục xe bọc thép, xe vận tải quân sự của lực lượng tự vệ đã di chuyển về phía nam của thành phố Kramatorsk, khu vực vẫn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng tự vệ.

Hình ảnh công bố trên mạng xã hội vào sáng 6/7 cũng cho thấy quốc kỳ Ukraine đã được kéo lên tại trụ sở thành phố Kramatorsk.

Sáng 6/7, thành phố Kramatorsk đã ghi nhận sự có mặt của một số đơn vị quân đội của Ukraine, trong đó có lực lượng tình báo và phương tiện quân sự.

Ngoài ra, các hình ảnh công bố trên mạng xã hội vào sáng 6/7 cũng cho thấy quốc kỳ Ukraine đã được kéo lên tại trụ sở thành phố Kramatorsk.

Như vậy, Kramatorsk là thành trì thứ hai của lực lượng tự vệ thất thủ trước sức mạnh quân sự của quân đội Ukraine, sau thành phố Slaviansk.

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo, quân đội chính phủ đã chiếm được Slavyansk, thành phố có dân số khoảng 100.000 người và là trung tâm giao tranh giữa binh sỹ Kiev và các phần tử ly khai.

Tổng thống Poroshenko nói rằng việc chiếm lại thành phố Slavyansk "không phải là một chiến thắng toàn diện," song mang tính tượng trưng quan trọng và đánh dấu bước ngoặt "trong trận chiến chống lại quân nổi dậy vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ukraine khẳng định không ném bom rải thảm vào khu dân cư

Cũng trong ngày 6/7, người phát ngôn của trung tâm báo chí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrey Lysenko tuyên bố quân đội nước này sẽ không ném bom rải thảm vào các điểm dân cư ở miền Đông-Nam, nơi chính quyền nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình đòi liên bang hóa.

Ông Lysenko cho biết quân đội, lực lượng cảnh vệ và biên phòng Ukraine sẽ không kích và pháo kích các đoàn xe di chuyển, nhưng không ném bom rải thảm vào các điểm dân cư.

Cũng theo ông, chính quyền sẽ không mở hành lang nhân đạo cho các tay súng chống đối rút khỏi khu vực chiến sự, cho dù đã có không ít tay súng ra hàng quân đội thời gian qua.

Cũng theo lời người phát ngôn này, chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko chỉ tuyên bố ngừng bắn nếu lực lượng chống đối hạ vũ khí, trả tự do cho các con tin và quân đội tái lập được quyền kiểm soát biên giới cùng với đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Xe bọc thép của quân đội Ukraine tại khu vực cách Slavyansk 20km ngày 3/7.

Tình hình Ukraine: Pháo binh, không quân vào cuộc, Putin chỉ trích

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hối thúc các bên liên quan trong cuộc xung đột Ukraine ngừng ngay các hoạt động quân sự.

Trả lời phỏng vấn tuần báo chủ nhật Le Journal du Dimanche, ông Fabius nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn lâu dài chỉ có hiệu lực khi các bên xung đột cùng tuân thủ lệnh này.

Ông cũng cho rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine phụ thuộc vào hành động của chính quyền Kiev, cụ thể là việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng đáp ứng quyền lợi của các thành phần khác nhau trong xã hội.

Báo Nga buộc tội Ukraine dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt

Trong khi đó, đài Tiếng nói nước Nga đã buộc tội quân Chính phủ Ukraine phạm tội ác chiến tranh với việc dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt để sát hại dân thường.

Quân đội Ukraine pháo kích bằng hệ thống phóng loạt "Smerch" mà trước đây họ kiềm chế sử dụng. Kết quả là, hàng chục thương vong trong dân thường, theo tường thuật của Đài tiếng nói nước Nga.

Quân đội Ukraine được triển khai đến miền Đông, nơi có nhiều người nói tiếng Nga

Trong khi chính quyền Kiev đang đàm phán với Mátxcơva, Berlin và Paris về sự cần thiết đạt tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở khu vực Đông Nam, quân đội Ukraine đã mở rộng cuộc tấn công.

Tờ báo của Nga cho rằng quân đội Ukraine pháo kích không chỉ các trạm kiểm soát của lực lượng dân quân mà còn ném bom rải thảm xuống các khu dân cư: "Trước đây, để thoát khỏi viên đạn và mảnh bom người dân đã xuống tầng hầm ở nhà mình. Nhưng, hiện nay, không có cách nào thoát khỏi loại vũ khí mà quân đội Ukraine đang sử dụng".

Hôm 2/7, quân đội Ukraine đã phá hủy tất cả các ngôi nhà trên một đường phố ở làng Luganskaya, hàng chục người kể cả cụ già và trẻ em bị giết hại hoặc chết dưới đống đổ nát.

Đại tá Không quân Nga Sergey Reznichenko cho biết: “Xét theo những mảnh đầu đạn có thể rút ra kết luận rằng, đây là nơi tên lửa không điều khiển S-25 bị nổ tung. Tên lửa loại này phá nổ tòa nhà, xuyên qua tầng hầm, đi xa hơn và nổ tung. Hiệu ứng nổ là rất mạnh: các ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn”.

Tổng biên tập tạp chí "Arsenal", đại tá Viktor Murakhovski cho biết: “Trong quân đội Ukraine những người sử dụng pháo binh và phóng tên lửa có trình độ chuyên nghiệp rất thấp. Họ hầu như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

"Các phi công Ukraine hầu như không có kinh nghiệm tham gia các cuộc tập trận. Thêm vào đó, cần lưu ý rằng, đặc nhiệm Ukraine không có khả năng kỹ thuật thu thập đầy đủ thông tin trinh sát, vì vậy, họ thường không thể cung cấp tọa độ chính xác của các mục tiêu mà chỉ ném bom rải thảm”.

Tình hình Ukraine: Thắng lợi lớn sau khi có Bộ trưởng mới

Báo Nga bình luận: "Phương Tây bỏ qua sự kiện này ở Ukraine. Đối với họ, các hình ảnh, cảnh video và các nhân chứng không phải là bằng chứng đầy thuyết phục. Và trong khi Kiev không muốn để mọi người biết về tội ác chiến tranh của họ, thì không thể chờ đợi sự xuất hiện của các chuyên gia độc lập ở những nơi Kiev sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi Kiev nên chấm dứt các vụ bắn phá mục tiêu dân sự để cứu mạng sống người dân thường.

Mátxcơva yêu cầu điều tra "các tội ác quân đội Ukraine phạm phải" ở vùng Đông Nam kể từ tháng 4/2014. Nga kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột nên công bố lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán để giải quyết tình hình.

Ukraine tìm cách ‘thoát Nga’

Trong một diễn biến khác, RIA đưa tin Bộ Tài chính Ukraine và các cơ quan khác của chính phủ có liên quan đã tiến hành phát triển đề xuất thay thế nguồn khí đốt tự nhiên nhập khẩu, chủ yếu là của Nga.

Theo đó, Bộ này đề xuất tám phương án thay thế nhập khẩu.

“Mỗi lĩnh vực đề xuất có thể được phát triển trong những vùng đặc thù ở Ukraine với cách thức áp dụng phù hợp” – trích tuyên bố của Bộ Tài chính Ukraine.

Trong số 8 phương án này, chính quyền Kiev lên kế hoạch sử dụng khí đốt hóa lỏng (LNG).

“Theo các nhà khoa học, LNG có thể là một phương án thay thế cho khí đốt tự nhiên của Nga, và cung ứng với giá thị trường là 380 USD/1000m3”.

Trước đó, mức giá khí đốt Nga đề nghị với Ukraine không trợ giá vào khoảng 480 USD/1000m3.

Hiện tại, Moscow cho rằng khoản tiền nợ mua khí đốt Nga của Ukraine đã lên tới 4,46 tỉ USD.

Hôm 16/6, hãng năng lượng Gazprom của Nga đã chuyển sang hệ thống thanh toán trước đối với hợp đồng mua bán khí đốt của Ukraine sau khi các bên không có nhượng bộ nào về vấn đề này.

Minh Nhung (Tổng hợp)