Đang tiến hành quá trình thanh tra việc sáp nhập AVG. Cuộc thanh tra rất thuận lợi, không có gì khó khăn.

Đó là một trong nhiều nội dung được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trả lời tại buổi họp báo thường kỳ tổ chức ngày 27/10.

Tinh hinh thanh tra Mobifone - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại buổi họp báo sáng 27/10

Thanh tra Mbifone thuận lợi, không khó khăn

Trả lời câu hỏi về kết quả thanh tra đối với thương vụ chuyển nhượng AVG sang Mobifone hay dấu hiệu vi phạm của PVC, ông Ngô Văn Khánh cho rằng “đây là hai cuộc thanh tra được cả xã hội quan tâm”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Quá trình thanh tra đang diễn ra. Cuộc thanh tra rất thuận lợi, không có gì khó khăn. Khi cần chúng tôi sẽ dùng đến các biện pháp khác mà luật pháp cho phép, kể cả giám định", ông Khánh thông tin.

Đối với việc thanh tra Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) nơi ông Trịnh Xuân Thanh từng đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, ông Ngô Văn Khánh cho biết hiện các cơ quan đang triển khai thanh tra, lực lượng tham gia được huy động từ nhiều đơn vị.

“Cuộc thanh tra này được tiến hành sau khi có khởi tố vụ án nên có lực lượng thanh tra, có lực lượng điều tra. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên. Hiện chưa có kết quả, những con số thua lỗ mấy nghìn tỷ phải chờ kết luận từng nội dung, từng việc một”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6/10 Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra PVC. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC, trọng tâm là việc đầu tư thực hiện các dự án; thời kỳ thanh tra là từ ngày 1.1.2008 đến hết ngày 31.12.2013; thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Cũng trước đó một tháng, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone). Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định

Có thể thanh tra những vi phạm tại Bộ Công thương

Liên quan tới những vi phạm tại Bộ Công Thương đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhìn nhận đây là một trong những vụ việc đang được người dân quan tâm hiện nay, trong đó có việc bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng làm bộ trưởng.

Trả lời câu hỏi: "Liệu có thể thanh tra toàn diện hoạt động ở Bộ Công Thương hay không?". Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Ngô Văn Khánh cho hay tùy theo tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, Thanh tra Chính phủ có thể tiến hành hoạt động thanh tra.

MobiFone mua AVG: Thanh tra toàn diện 50 ngày

Phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin

Cũng tại buổi họp báo, ông Khánh thông tin thêm về diễn biến quá trình thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu hình sự và đã làm việc với Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao để nhận định, đánh giá.

"Cho đến nay cuộc thanh tra tại Vinacomin vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, theo quy định luật pháp, nếu thanh tra có dấu hiệu vi phạm thì lập tức chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý", ông Khánh nói.

Khánh An