Quốc vương Thái Lan trị vì lâu nhất thế giới Bhumibol Adulyadej đã băng hà tại bệnh viện Siriraj chiều 13/10 hưởng thọ 88 tuổi.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 15h52 (8h52 GMT) chiều 13/10, thông cáo của cung điện cho hay.

Reuters dẫn thông cáo của cung điện Thái Lan báo tin buồn: "Quốc vương kính yêu của chúng tôi đã ra đi thanh thản tại bệnh viện Siriraj".

6 năm qua, phần lớn thời gian ông phải điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok, do nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Từ lâu, người dân cũng lo ngại rằng sự chia rẽ chính trị trong nước sẽ càng khiến sức khỏe của ông xấu đi.

Tinh hinh Thai Lan khi quoc vuong bang ha - Anh 1

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Reuters

Người kế vị Quốc vương Bhumibol Adulyadej là con trai của ngài, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts (Mỹ) nơi cha ông theo học ngành y, và tuổi thơ của ông hầu như ở Mỹ và Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 khi mới 18 tuổi, sau khi anh trai 20 tuổi, quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết.

Ông đã có công tái tạo tầm ảnh hưởng của Hoàng gia Thái Lan suốt 70 năm trên ngai vàng.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej được mọi tầng lớp nhân dân Thái Lan kính trọng, tất cả các đảng phái chính trị, quân đội, cảnh sát đều lắng nghe và tuân thủ ý kiến của nhà vua. Tên của ngài, trong tiếng Thái, có nghĩa là “Sức mạnh của miền đất với quyền lực vô song”.

Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình. Quốc vương Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ngài là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Ngày sinh nhật Quốc vương là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan. Với những đóng góp to lớn trên, Quốc vương Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

Tinh hinh Thai Lan khi quoc vuong bang ha - Anh 2

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói ngày 13/10 là ngày đau buồn nhất của Thái Lan.

Sau khi Quốc vương Thái Lan qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho hay người kế vị ngôi vua đã được lựa chọn từ năm 2002 và nội các sẽ sớm thông báo cho Quốc hội về vấn đề này. Quốc hội Thái Lan dự kiến tổ chức một phiên họp đặc biệt vào cuối ngày.

Thủ tướng Prayuth tuyên bố Thái Lan sẽ để tang nhà vua một năm, hoãn mọi hoạt động giải trí và lễ lên ngôi của thái tử sẽ không diễn ra cho đến khi thời gian quốc tang kết thúc.

Kêu gọi yêu thương

Thủ tướng Prayuth kêu gọi người dân Thái Lan yêu thương nhau và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.000 người đã tập trung ở bệnh viện nơi quốc vương điều trị để cầu nguyện cho sức khỏe của ông. Nhiều người bật khóc khi nghe tin ông qua đời.

Báo chí Thái Lan đã đổi giao diện sang màu đen trắng để tang Quốc vương.

Tinh hinh Thai Lan khi quoc vuong bang ha - Anh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lần gặp Quốc vương Thái Lan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cũng đã ra thông cáo chia buồn sau cái chết của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ông Ban ca ngợi sự phụng sự của quốc vương đối với Thái Lan và vai trò một nhà lãnh đạo hợp nhất dân tộc. "Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục gìn giữ di sản của quốc vương, cam kết giữ vững các giá trị phổ quát và tôn trọng quyền con người", theo thông cáo của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn đến quốc gia Thái Lan này.

"Thay mặt người dân nước Mỹ, tôi gửi lời chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, các con cháu bà và toàn thể người dân Thái Lan về sự qua đời của Quốc vương Bhumibol", Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trong thông cáo vừa được Nhà Trắng đưa ra.

Tổng thống Obama miêu tả quốc vương Thái Lan là đấng quân vương được kính trọng, vị vua duy nhất mà hầu hết người dân Thái Lan từng được biết tới. Ông Obama ca ngợi quốc vương đã đấu tranh không ngừng nghỉ cho sự phát triển của đất nước Thái Lan và cống hiến không mệt mỏi để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

"Di sản của quốc vương, sự chăm sóc của ngài dành cho người dân Thái Lan sẽ được các thế hệ sau trân trọng", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Kim Hoa