Lực lượng phiến quân nổi dậy Syria cho hay họ vừa chiếm giữ lại ngôi làng Dabiq từ Nhà nước Hồi giáo IS, theo Reuters.

Phe đối lập Syria hôm 16/10 cho hay họ đã tái chiếm ngôi làng Dabiq, nơi mà IS từng khẳng định sẽ là “thánh địa” diễn ra trận đấu cuối cùng giữa những người Hồi giáo và phương Tây.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Ahmed Osman, chỉ huy của nhóm Sultan Murad, một nhánh của Quân đội Syria Tự do (FSA) cho hay, quân nổi dậy Syria đã tiến vào và kiểm soát được Dabiq và thị trấn lân cận Soran vào sáng ngày hôm qua 16/10, với sự hỗ trợ của xe tăng và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

“Câu chuyện thần thoại về cuộc chiến vĩ đại của IS đã kết thúc”, ông Osman nói trên Reuters.

Dabiq là một ngôi làng nằm dưới chân một ngọn đồi nhỏ thuộc vùng đồng bằng trù phú tại phía bắc Aleppo, Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 14km, có ý nghĩa chiến lược đặc biệt. Nơi đây từng được IS tiên đoán rằng sẽ là nơi diễn ra trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và những “kẻ bội giáo”, và cũng tại nơi đây sẽ đánh dấu ngày tận thế của nhân loại.

Nhưng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “lá chắn Euphrates” nhằm đàn áp lực lượng khủng bố gần biên giới thì Dabiq lại ít được IS nhắc đến trong các chiến dịch tuyên truyền.

Dù đã giành lại được ngôi làng nhưng FSA cho hay những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục tấn công, pháo kích từ xa và nhiều chiến binh của phiến quân vẫn thiệt mạng bởi bom và mìn đặt trong làng.

Việc mất Dabiq là diễn biến mới nhất trong một chuỗi các thất bại của IS từ đầu năm tới nay khi nhóm khủng bố này liên tục hứng chịu các đợt tấn công ở Syria và Iraq và mất nhiều trùm đầu sỏ trong các cuộc không kích.

IS cũng đang phải hứng chịu một đợt tấn công khác tại Mosul, Iraq, thành trì có giá trị nhất mà nhóm khủng bố này chiếm được.

FSA là một nhóm phiến quân với nỗ lực chống chính phủ, lật đổ sự nắm quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Từ đầu năm, những khu vực IS chiếm đóng tại Syria dần bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tái chiếm. SDF là một nhóm người Kurd và Arab do Mỹ và phương Tây chống lưng.

Danh Tuyên