UBND tỉnh Hải Dương vừa công bố phương án bảo vệ thi công tại dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, huyện Cẩm Giàng của Công ty TNHH VSIP Hải Dương.

Tinh Hai Duong trien khai bao ve thi cong tai du an KCN Cam Dien- Luong Dien - Anh 1

Theo đó, thường trực Tỉnh ủy đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo và đồng ý cho triển khai bảo vệ thi công tại dự án KCN vào ngày đầu tháng 4/2016.

Về căn cứ pháp lý, UBND tỉnh Hải Dương cho biết đã đủ điều kiện để cho nhà đầu tư thi công xây dựng các hạng mục: Hàng rào tạm của khu đất được bàn giao; San nền và Đường giao thông nội bộ.

Việc xây dựng và hoàn thiện sớm hạ tầng KCN thời điểm này là rất cần thiết và cấp bách để phục vụ sự phát triển KT-XH của địa phương, sau một thời gian tài nguyên đất không được sử dụng hiệu quả; tạo việc làm cho người dân địa phương. VSIP Hải Dương có đủ năng lực tài chính để triển khai nhanh, đã nhiều lần đề nghị được sớm hỗ trợ thi công.

Việc triển khai sớm cũng để tạo niềm tin của cán bộ nhân dân địa phương, tạo sự đồng tình ủng hộ việc triển khai dự án, là giải pháp giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện để thu hút đầu tư tiếp. Tuy vậy, dự kiến khi thi công vẫn phải tổ chức đảm bảo ANTT, hỗ trợ thi công. UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo ANTT, hỗ trợ thi công và báo cáo xin ý kiến Bộ Công an.

Ngày 22/3/2016, Lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục An ninh đã về làm việc với UBND tỉnh và Công an tỉnh Hải Dương. Sau khi nắm tình hình, Lãnh đạo Tổng cục An ninh đồng thuận cao với đề nghị của Tỉnh về việc bảo vệ thi công tại dự án KCN Cẩm Điền - Lương Điền.

UBND tỉnh Hải Dương cũng dự báo tình hình khi triển khai hỗ trợ thi công tại xã Cẩm Điền, sẽ có một số người kéo ra cản trở thi công. Để chủ động giải quyết, lực lượng Công an đã xây dựng phương án chủ động, bố trí đủ lực lượng để triển khai đảm bảo ANTT, hỗ trợ thi công.

Về kết quả giải quyết các đề xuất kiến nghị của một số công dân, UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Khi Công ty TNHH VSIP Hải Dương triển khai thi công thì một số hộ dân của xã Cẩm Điền đã tiếp tục tái cản trở và đòi hỏi nhà đầu tư phải bồi thường ở mức cao hơn.

Xuất phát từ tình hình trên, tháng 7/2015, Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo để giải quyết vướng mắc và triển khai dự án KCN (Ban chỉ đạo) do đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Ban chỉ đạo có 3 Tiểu ban (Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Giải quyết các vướng mắc về GPMB và Tiểu ban Đảm bảo an ninh trật tự).

Các Tiểu ban đã hoạt động tích cực, phối hợp với các ngành, đoàn thể và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đã giải quyết việc đền bù GPMB đúng quy định. Tiểu ban Tuyên truyền do Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng tiểu ban đã chỉ đạo thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội tại địa bàn 2 xã Cẩm Điền và Lương Điền, huyện Cẩm Giàng để kịp thời phản ánh tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi biên soạn và phát hành 7.000 tờ gấp tuyên truyền về việc triển khai dự án, tháng 10/2015 đã biên soạn và phát hành 10.000 cuốn Tài liệu Hỏi - Đáp về tình hình triển khai dự án KCN, phát hành trong tháng 12/2015.

Đoàn công tác tuyên truyền vận động do UBND huyện Cẩm Giàng thành lập đã phối hợp tốt với UBND các xã Cẩm Điền, Lương Điền kiên trì trực tiếp tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước, các quyết định của cấp có thẩm quyền trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, GPMB thực hiện dự án KCN; chấp hành quy định của pháp luật về tiếp công dân, các quy định khác của pháp luật

Qua công tác tuyên truyền, vận động, cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thấy đa số người dân thể hiện sự đồng tình với nội dung tuyên truyền, bày tỏ sự tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; mong muốn dự án KCN sớm được triển khai, khắc phục tình trạng lãng phí đất kéo dài nhiều năm, tạo công ăn việc làm cho nông dân địa phương.

UBND tỉnh đã giao UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp với các Sở, ban ngành của tỉnh có liên quan tổ chức 02 buổi đối thoại với các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (ngày 15/12/2015 và ngày 28/12/2015), địa điểm tại Trụ sở UBND xã Cẩm Điền.

Tại các buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng và đại diện các cơ quan liên quan đã tiếp thu đầy đủ và trả lời hết các ý kiến, kiến nghị của người dân ( về đơn giá bồi thường thấp; đề nghị được thỏa thuận với nhà đầu tư; thẩm quyền thu hồi đất; trình tự thủ tục thu hồi đất; việc công khai minh bạch trong lập phương án bồi thường; đời sống nhân dân khó khăn sau khi không còn đất sản xuất; đề nghị trả lại đất để canh tác…).

KCN Cẩm Điền - Lương Điền, tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập theo văn bản số 692/TTg-KTN ngày 08/8/2008. Quy hoạch chi tiết xây dựng KCN được UBND tỉnh phê duyệt tháng 11/2007 với tổng diện tích quy hoạch 205,28ha, trong đó: Diện tích quy hoạch KCN là 183,96 ha; diện tích quy hoạch Khu nhà ở công nhân, dịch vụ là 21,32 ha. KCN được thành lập theo Quyết định số 1957/QĐ-UBND ngày 09/6/2008 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN là Công ty TNHH Phúc Hưng

Đến năm 2011, Công ty Phúc Hưng cơ bản hoàn thành san nền khoảng 30 ha, xây dựng một phần tường rào KCN. Từ năm 2011 đến 2014 dự án dừng thi công để thực hiện điều chỉnh quy hoạch, trả lại một phần diện tích đất cho sản xuất nông nghiệp.

Từ năm 2014 đến nay: Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã đồng ý chủ trương cho chuyển nhượng dự án KCN cho VSIP JSC tiếp tục thực hiện. Tháng 4/2015, Công ty Phúc Hưng đã hoàn thành hồ sơ thủ tục chuyển nhượng dự án KCN đi kèm với quyền sử dụng đất và tài sản trên khu đất diện tích khoảng 150ha sang Công ty TNHH VSIP Hải Dương. Việc chuyển nhượng dự án KCN nêu trên đã đảm bảo đầy đủ thủ tục theo quy định. Tháng 5/2015, khi VSIP Hải Dương triển khai thi công, một số người dân kéo ra cản trở thi công, khiến việc thi công bị đình trệ cho đến nay.

Được biết, sau khi nhận chuyển nhượng dự án KCN, VSIP Hải Dương lập quy hoạch điều chỉnh KCN - giai đoạn 1 với diện tích149,31ha và được UBND tỉnh phê duyệt tháng 10/2015; đã thu hút được một số dự án vào KCN (02 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích 20,65ha, tổng số vốn đăng ký 152 triệu USD; một số dự án đang hoàn thiện hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận đầu tư); tuy nhiên các dự án này đều không triển khai được. VSIP Hải Dương phấn đấu lấp đầy diện tích KCN vào cuối năm 2016 nếu được bảo vệ thi công đúng kế hoạch.

PV