Tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan chức năng ổn định đời sống người dân, phối hợp với Bộ Công an để ổn định an ninh trật tự, khảo sát thiệt hại...

Ngày 7/11/2016, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông, các ngành liên quan, các địa phương đã họp khẩn để giải quyết vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Long Sơn về những phản ánh của người dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết: “Hiện, lãnh đạo Tỉnh ủy đã yêu cầu địa phương phối hợp ngành chức năng tỉnh ổn định đời sống người dân, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra Bộ Công an để ổn định tình hình an ninh trật tự, giám định tuổi cây trồng để làm căn cứ xử lý”.

Tinh Dak Nong phoi hop voi Bo Cong an lam ro vu Cty TNHH Long Son - Anh 1

Trước đó, ngày 2/11/2016, tại buổi họp dân của tổ công tác UBND huyện Tuy Đức do ông Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì, nhiều người dân ở tiểu khu 1535 đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ những vụ Công ty TNHH Long Sơn cố ý gây thương tích cho người dân kể từ năm 2008 đến nay.

Có nhiều hộ gia đình như gia đình ông Đàm Đình Quảng (94 tuổi) đã bị Công ty Long Sơn “cưỡng chiếm” rẫy cao su và ông Quảng không dám trồng cây gì nữa vì sợ bị đánh.

Ngoài ra, một hộ dân cho biết: “Người của công ty ủi hết cao su trồng xen với điều, phá nhà, lấy hết của gia đình tôi để trồng bơ. Tôi gửi đơn lên huyện từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được trả lời”.

Có rất nhiều người dân cũng đặt vấn đề liệu có biểu hiện buông lỏng quản lý, thậm chí một số cán bộ địa phương “bảo kê” cho doanh nghiệp. Đại diện huyện Tuy Đức cũng đã ghi nhận tất cả phản ánh, tố cáo của người dân và báo cáo, đề xuất tỉnh có chỉ đạo xử lý thỏa đáng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, cho biết: “Tỉnh ủy đã giao công an tỉnh điều tra các vụ việc liên quan hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Long Sơn như san ủi, đánh dân mà người dân tố cáo. Việc người dân bị khởi tố, bắt giam như thế nào cũng cần làm rõ đúng sai, hành vi vi phạm ra sao. Sau khi làm rõ sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ liên quan”.

Được biết, Công ty TNHH Long Sơn tự ý tổ chức người để cưỡng chế san ủi, lấy đất dân đang trồng điều là không chấp hành quy định pháp luật.

D.T