Đưa câu chuyện tác dụng, tác hại của tinh chất mầm đậu nành đang được “tranh cãi” ra hỏi ý kiến một bác sĩ dinh dưỡng, vị này cho rằng, tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu nào chính thức, tuy nhiên theo ông thì rau củ quả, đã mọc mầm coi như hỏng.

Cũ không phải là không còn giá trị

Thời gian gần đây, báo chí đăng tải những thông tin trái ngược nhau về tác dụng và tác hại của tinh chất mầm đậu nành. Bên cạnh những kết quả nghiên cứu khẳng định isoflavone có trong đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư, ngăn cản việc hấp thu vitamin và không có tác dụng cải thiện các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm… của tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ… thì cũng có những ý kiến cho rằng đó là kết quả lỗi thời, lạc hậu, vì đã được nghiên cứu kết luận cách đây cả chục năm.

Tinh chat mam dau nanh: Moc mam coi nhu da hong - Anh 1

Các nghiên cứu cụ thể từ giới chuyên gia y tế nổi tiếng đã được FDA đăng tải nhằm khuyến cáo người dân

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, một bác sĩ làm trong lĩnh vực ung bướu cho biết, đối với y khoa, cũ không có nghĩa là không còn giá trị. Vị bác sĩ này đã dẫn chứng rằng, trên trang website chính thức của Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) http://www.fda.gov cũng đã cho đăng tải rất nhiều bài nghiên cứu nói về tác hại của tinh chất mầm đậu nành mới đây.

Cụ thể, trong bài viết “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với ung thư vú có di căn xương vi thể” được đăng tải tháng 4/2015 đã chỉ rõ việc nghiên cứu, khảo sát tác dụng của genistein, daein, (-)-equol hay một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn vi thể trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào 4T1 xử lý với luciferase ở chuột. Một lượng nhỏ (1000) tế bào 4T1 được tiêm vào xương chày của chuột để gây ra u vi thể trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào.

Kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn vi thể trong xương từ ngày thứ 8. Hơn nũa, chế độ ăn có isoflavones đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện Ki-67 protein trong những bướu di căn này. isoflavones đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột.

Bác sĩ cũng giải thích, khi khoa học đã nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật là chuột (loại động vật có bộ gen giống đến 90% của con người), cho thấy kết quả đó thì khoa học có thể khẳng định và thừa nhận điều này. “Không thể nói nghiên cứu lâu rồi thì lạc hậu được. Về những nghiên cứu, thí nghiệm nguy hiểm này, không thể đưa ra thí nghiệm lại đối với cơ thể con người bởi y đức k cho phép”, vị bác sĩ này nói.

Tại một bài viết khác được đăng tải trên FDA với tiêu đề “Tăng độ nhạy cảm với Azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bổ sung Isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cũng cho biết,chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. Thậm chí, đối với những con chuột được bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Bài viết cũng đưa ra khuyết cáo cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung tinh chất mầm đậu nành.

Ăn mầm không hề tốt

Nói về tác dụng, tác hại của tinh chất mầm đậu nành, một bác sĩ dinh dưỡng ở bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cho rằng, thực tế tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu nào chính thức, tuy nhiên theo ông thì những rau củ, quả, hạt đã mọc mầm thì coi như đã hỏng. “Từ xưa đến nay ai cũng biết khoai tây, đậu phộng, hay như hành, tỏi mọc mầm là coi như đã hỏng, phải bỏ đi. Vậy thì đậu nành hay bất cứ loại củ quả, hạt khác cũng như vậy”

Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones nhất, và khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm này ở giai đoạn mầm. Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 cho thấy điều này sau khi thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản ở cừu.

Trước đó, nhiều bài báo đã đưa chỉ ra, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc bổ sung phytoestrogen có trong tinh chất đậu nành có hiệu quả làm giảm tần suất hay mức độ của bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm trên phụ nữ gần mãn kinh hay sau mãn kinh. Ngược lại, acid phytic là yếu tố ức chế chính việc hấp thu sắt trong chiết xuất protein đậu nành và trong một số trường hợp, genistenin trong cơ thể phụ nữ tăng có một số tác dụng. Tuy nhiên, nó lại thật sự không tốt cho những chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Genistin có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Hồng Anh