"Chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin là duy trì sự tồn tại của một nước Nga lý tưởng, với sức mạnh tuyệt đối", Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho biết.

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, tại cuộc thảo luận của Hội đồng Đối ngoại ở New York, được chiếu trực tuyến trên trang web tổ chức này, ông Clapper đã được hỏi liệu ông có cho rằng, Nga coi mình là một siêu cường đang trở lại vì Mỹ để mất loạt vị trí.

"Tiến trình tự nhiên của lịch sử là chúng ta đã từ hệ thống lưỡng cực thời Chiến tranh Lạnh chuyển sang một cấu trúc quan hệ quốc tế đa cực, nơi các quốc gia như Nga, Trung Quốc nhìn nhận mình nếu không phải là đối thủ chiếm ưu thế thì cũng là đối thủ quan trọng. Và đúng họ là như vậy," — ông Clapper nói.

Tinh bao My chi ra suc manh chinh sach doi ngoai cua ong Putin - Anh 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Ông cũng nhận được câu hỏi liệu có khả năng Nga sẽ sử dụng hệ thống phòng không ở Syria đối với máy bay Mỹ. Đáp lại, ông nói biết "chúng tôi có thái độ rất nghiêm túc với những hệ thống đó."

"Đây là những hệ thống rất mạnh… Và tôi không nghĩ rằng, người Nga đã không triển khai chúng nếu họ không có ý định sử dụng như thế nào đó," — Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định.

Nói về ông Putin, giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Robert Clapper cho rằng: “Ông Putin luôn xem Nga là một quốc gia lý tưởng, với sức mạnh tuyệt đối. Với ông ta, nước Nga cần phải được tôn trọng và đối xử như một cường quốc thế giới, sánh ngang với Mỹ”.

Tuy thừa nhận quan hệ giữa Moscow và Washington “rất xấu” và “tồn tại rất nhiều sự khác biệt, như trong vấn đề Syria và Ukraine”, nhưng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ khẳng định, Mỹ và Nga cần tiếp tục duy trì liên lạc.

Công Danh (t/h)