(SGGPO).- Ngày 7-7, trong lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở Trung Quốc trong chuyến công du được cho là nhằm thắt chặt mối quan hệ chiến lược Berlin - Bắc Kinh, người đứng đầu Cơ quan Liên bang bảo vệ Hiến pháp (BFV) của Đức, ông Hans-Georg Maassen đã lên tiếng cảnh báo rằng nhiều công ty Đức đang là “con mồi ngon” cho hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc.

Thủ tướng Merkel trong chuyến thăm Thành Đô, Trung Quốc

Theo tờ Welt Am Sonntag, ông Maassen đã đưa ra lời cảnh báo trên khi đề cập đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là xương sống của nền kinh tế Đức. Theo ông, vấn đề các nạn nhân tiềm tàng của hoạt động do thám không nhận thức được đối phương muốn ăn cắp gì. Điều nguy hiểm là các doanh nghiệp Đức lại phải đối mặt với những đối thủ rất hùng mạnh, “chỉ riêng cơ quan tình báo kỹ thuật của Trung Quốc có tới hơn 100.000 nhân viên”.

Mỹ từng tố cáo đích danh Trung Quốc dùng tin tặc để đánh cắp công nghệ nhằm hiện đại hóa quân đội của họ và để phục vụ cho các tập đoàn Nhà nước.

Mới đây, ngành tư pháp Mỹ đã chính thức truy tố và phát lệnh truy nã 5 người Trung Quốc thuộc một đơn vị tin tặc bí mật ở Thượng Hải với tội danh làm gián điệp.

Chi Hạnh

>> Trung Quốc phản đối cáo buộc gián điệp của Mỹ

>> Sau khủng hoảng gián điệp mạng: Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc

>> Mỹ buộc tội gián điệp công nghiệp cho Trung Quốc