40 năm trước, một thanh niên 18 tuổi người Baltimore đã bị kết án tù chung thân sau khi giết 1 cảnh sát và làm 5 cảnh sát khác bị thương. Giờ đây, 1 trong số những cảnh sát đó đang đấu tranh đòi tự do cho ông.

Tinh ban kho tin giua vien cuu canh sat va ke sat nhan tung xa sung vao canh sat - Anh 1

Cựu cảnh sát Miller tin vào sự hoàn lương của kẻ giết đồng đội của mình (Ảnh: Fox45)

Roland Miller, 58 tuổi, vẫn còn nhớ rõ ngày ông thấy John Earl Williams bước ra từ một tòa nhà chung cư sau khi xả mưa đạn vào các cảnh sát vào thứ Sáu tuần Thánh năm 1976.

Miller bị bắn vào cánh tay. Ông chứng kiến khoảnh khắc đồng nghiệp của mình, Jimmy Halcomb, 31 tuổi, ngã xuống khi bị bắn vào cổ.
Miller cũng ở trong phòng xét xử khi Williams bị kết án chung thân. Sau 35 năm, ông là người đầu tiên vào thăm Williams trong tù.

Mọi chuyện bắt đầu từ 5 năm trước, khi con gái Dana của ông cần đề tài cho luận án tốt nghiệp của mình. Miller bất ngờ gợi ý con phỏng vấn Williams.

Tinh ban kho tin giua vien cuu canh sat va ke sat nhan tung xa sung vao canh sat - Anh 2

Williams trong đêm kinh hoàng tháng Tư năm 1976 (Ảnh: Fox45)

Ông nói với Dana rằng cô nên phỏng vấn tay súng về tuổi thơ và gia đình hắn, về thế giới mà hắn lớn lên, thay vì vụ nã súng. Sau đó, ông tiếp tục, nói con nên đi bộ tới đúng ngôi nhà mà năm xưa ông thấy hắn bước ra vào ngày kinh hoàng đó, và phỏng vấn gia đình sống ở đó. Đây sẽ là cơ hội để so sánh và đối chiếu cuộc sống của một gia đình sau hơn 30 năm tại Baltimore.

Ông dự đoán sẽ có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt. Bản thân ông sau đó cũng đã rời khỏi ngành cảnh sát bởi quá mệt mỏi sau khi “bắt giam những cậu thanh niên da đen, những người còn rất ít cơ hội trong đời.”

“Tôi dần tin rằng số phận của hầu hết những người này đã bị định đoạt bởi thành kiến. Tôi đã chẳng giúp đỡ ai. Tôi đang trở thành một phần của cái hệ thống mà tôi không ưa. Tôi xin từ chức.”

Wiliams sẵn sàng tham gia vào vào buổi thảo luận làm luận án nhưng nhà tù ban đầu từ chối yêu cầu được gặp trực tiếp của Miller vì sợ ông trả thù. Nhưng ngay từ những lần trao đổi đầu tiên qua điện thoại, giữa đôi bên đã nảy nở tình bạn và họ trao đổi với nhau về nhiều nội dung hơn.

Tinh ban kho tin giua vien cuu canh sat va ke sat nhan tung xa sung vao canh sat - Anh 3

Williams nó rằng mình muốn chết trong đêm đó, và sẽ xả đạn cho tới khi bị bắn chết (Ảnh: Fox45)

Williams kể với Miller về nỗi đau mỗi khi nhớ tới ngày tháng Tư định mệnh đó, rằng không ngày nào trôi qua mà người tù nhân không nghĩ tới việc làm cách nào để tạ lỗi với các nạn nhân, hay ít nhất là để nói lời xin lỗi. Williams cũng kể rằng mình đã từ chối tham gia phiên tòa khoan hồng sau khi thụ án 41 năm tù, bằng độ tuổi của cảnh sát Halcomb khi bị bắn chết.

Miller cuối cùng nói với William rằng không cho rằng sẽ “tốt cho cả hai nếu nhắc lại vụ việc đó” mỗi lần họ trò chuyện.

Một ngày nọ, Williams hỏi Miller rằng con gái ông muốn tập trung vào chủ đề nào trong luận án. Khi Miller tiết lộ rằng Dana muốn viết về thời thơ ấu của Williams, người tù nhân bắt đầu nói về thời trẻ kinh hoàng của mình.

Williams có một người cha nghiện rượu và lạm dụng thể chất con trai mình - người từng gửi anh trai của ông tới bệnh viện và đâm vào chân ông bằng một con dao. Ông nội của Williams lạm dụng tình dục cháu trai từ lúc 5 tới 11 tuổi. Người mẹ thì bỏ rơi ông tại ghế đá khi ông mới lên 8, và không bao giờ quay lại.

“John bước vào tuổi thanh thiếu niên mà không được cha mẹ hỗ trợ hay hướng dẫn,” vợ cựu cảnh sát Miller viết trong thư xin giảm án. “John có rất ít những hồi tưởng về gia đình hạnh phúc, đủ đầy. Đây là thời điểm mà John muốn chết.”

Gia đình Miller, những người nay thường xuyên trò chuyện với Williams, sớm biết rằng người tù nhân này đã trưởng thành ra sao khi ở trong tù.

Williams hiện đã có hai bằng cử nhân về Xã hội học và Thần học, tốt nghiệp điểm xuất sắc và hiện đang chuẩn bị học Thạc sĩ ngành thần học. Ông cũng trở thành một người Công giáo mộ đạo, là thành viên của một nhóm cố vấn các bạn tù.

“John đã bị giam giữ trong một thời gian dài, gần như phần lớn đời mình,” Miller viết trong thư xin ân xá . “Nỗi đau thường nghiến ngấu ông. Tôi tin John là một người chân thành.”

Dù vẫn còn đầy những hoài niệm về đồng đội xấu số Halcomb, Miller vẫn muốn viết bức thư này.

Tinh ban kho tin giua vien cuu canh sat va ke sat nhan tung xa sung vao canh sat - Anh 4

Ngôi mộ của cảnh sát xấu số Halcomb (Ảnh: Fox45)

Tuy nhiên, những đồng nghiệp khác làm việc cùng Miller tại Sở cảnh sát Baltimore nói rằng họ không hiểu nổi tình bạn của Miller với kẻ đã giết một cảnh sát có ba con.

Một cảnh sát nghỉ hưu, Joe Key, nói rằng ông mong “Williams chết rũ trong rù”. “Làm sao có thể thân ái với một kẻ đã giết một cảnh sát, một anh hùng như vậy?” ông nói thêm.

“Anh đang nghĩ gì khi dang tay đón chào hắn như một người bạn? Điều tệ hại nhất mà tôi có thể nghĩ tới là chuyện John Earl Williams được thả.”

Williams, người đã viết thư đề nghị rời phiên tòa của mình ngày 20/12 tới, cũng nói rằng ông nhớ về Halcomb mỗi ngày. “Không có ngày nào trong suốt 40 năm qua mà tôi không phải đối mặt với sự thật rằng tôi đã cướp đi mạng sống của một con người,” ông viết. “Ông Halcomb không đáng phải chết. Nếu có ai phải chết, thì đó là tôi.

“Vào thời điểm bị bắt giữ, tôi đáng ở nhà tù. Tôi đã làm điều khủng khiếp và trong mắt của nhiều người, đó là một tội ác không thể tha thứ.”

Nhưng Wiliams nói rằng ông đã thay đổi sau 40 năm.

“Tôi có thời gian để nhìn lại đời mình và nghĩ về những sai trái mình đã làm. Tôi nỗ lực để trở thành người tốt hơn và thay đổi, kể cả khi tôi nghĩ rằng tôi sẽ chết già trong tù.”

Miller cam kết rằng nếu Williams được thả, ông sẽ “làm mọi điều trong khả năng của mình để giúp anh ấy tái hòa nhập cộng đồng. Tôi giờ có thời gian để giúp anh ấy tìm một chỗ ở, một việc làm, mở một tài khoản ngân hàng, tới nhà thờ,…”

Cuối cùng, Williams viết rằng nếu bản án của ông không thay đổi, ông vẫn tin những nỗ lực thay đổi bản thân của mình suốt 40 năm qua không hoàn toàn vô ích. “Nếu tôi chết giữa các bức tường nhà giam, tôi vẫn biết rằng tôi đã cố để trở thành một người tốt hơn.”

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)