Đại sứ Canada tại Washington cho biết Canada đang mở lại đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng tuyên bố hợp tác với Tân Tổng thống Trump

Vào thứ Tư, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Đại sứ Canada David MacNaughton, trên một cuộc gọi hội nghị với các nhà báo, cho biết sẽ có hợp tác thương mại dài lâu với Mỹ. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada và Canada là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ
"Chúng tôi đã sẵn sàng để trở lại bàn đàm phán," ông nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc nói chuyện với ông Trump vào tối thứ Tư để chúc mừng cho chiến thắng của Tân Tổng thống và mời ông đến Canada vào dịp sớm nhất. Ông Trump cũng mời Thủ tướng Trudeau đến thăm nước Mỹ vào dịp gần nhất.

Tin vui cua ong Trump:Cac nha chinh tri dong loat tuyen bo hop tac chat che voi Tong thong My - Anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ

"Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống mới đắc cử đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Canada-Hoa Kỳ, và thảo luận về các lĩnh vực khác đáng quan tâm", đại diện văn phòng Thủ tướng Trudeau cho biết. Thủ tướng Canada đã tuyên bố sẽ làm việc "rất chặt chẽ" với ông Trump và quan tâm đặc biệt đến Canada là lời thề của Tân Tổng thống Trump để đàm phán lại thỏa thuận NAFTA với Canada.

Cũng vào thời điểm sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một nhà chính trị độc lập, người gần như không ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ bà Hillary Clinton cho biết ông đã sẵn sàng làm việc với Donald Trump về một số vấn đề quan trọng. Trước đó, Donald Trump thường xuyên ca ngợi ông Sanders trên suốt chặng đường làm chiến dịch tranh cử sau thất bại của ông này trong bầu cử sơ bộ.

Tin vui cua ong Trump:Cac nha chinh tri dong loat tuyen bo hop tac chat che voi Tong thong My - Anh 2

Tân Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ Sanders giờ đây đang đi tới một hợp tác chặt chẽ hơn về chính trị.

Ông Sanders cho hay: "Đến mức độ nào ông Trump gặp khó khăn về việc theo đuổi các chính sách để cải thiện cuộc sống của những gia đình lao động ở đất nước này, tôi và các đội ngũ khác sẽ chuẩn bị hợp tác với ông ta."

Tân Tổng thống Trump và Nghị sĩ Sanders thường có những lời lẽ ca ngợi về các ý kiến và chính sách mà mỗi bên đưa ra, và giờ đây đang đi tới một hợp tác chặt chẽ hơn về chính trị.

Một tin vui nữa cho nước Mỹ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump, người mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và ông Duterte nhấn mạnh sẽ ngừng chấm dứt hợp tác với nước Mỹ.

Tin vui cua ong Trump:Cac nha chinh tri dong loat tuyen bo hop tac chat che voi Tong thong My - Anh 3

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump và nhấn mạnh sẽ ngừng chấm dứt hợp tác với nước Mỹ

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Philipines thường xuyên có những lời lẽ công kích Cựu Tổng thống Barack Obama, và mới đây tuyên bố “ly thân” với Mỹ, ngừng hợp tác về cả quân đội, chính trị và thương mại. Nhưng hôm 9/11 vừa qua, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Duterte- người được mệnh danh là “Trump phương Đông” bất ngờ tuyên bố hợp tác trở lại với Mỹ: "Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump. Tôi đã từng nguyền rủa nước Mỹ nhưng giờ tôi sẽ không làm như vậy nữa vì nước Mỹ đã có ông Trump. Tôi không muốn gây gổ thêm nữa bởi ông Trump đã giành chiến thắng", Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu trước cộng đồng người Philippines trong chuyến thăm tới Malaysia.

Việc đồng loạt các nhà chính trị các nước cũng như nhà chính trị độc lập nối lại hợp tác với Mỹ dường như là tin vui đầu tiên dành cho Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông đang vấp phải khá nhiều khó khăn và thách thức khi bước chân vào Phòng Bầu dục Nhà Trắng.

Ngọc Quỳnh