Cậu bé có đầu nghiêng 180 độ đã có thể tự tin nói chuyện với mọi người và tới trường học sau ca phẫu thuật.

Mahendra Ahirwar, 13 tuổi, mắc phải một tình trạng hiếm gặp khiến các cơ ở cổ quá yếu và phần đầu em bị ngoặt 180 độ. Vì căn bệnh này, Mahendra thường xuyên phải cần tới sự giúp đỡ của mọi người trong các công việc hằng ngày.

Tin vui: Cau be co dau nghieng 180 do la nhat the gioi duoc phau thuat - Anh 1

Mahendra đáng thương với chiếc đầu nghiêng 180 độ trước đây. Ảnh: Cover Asia Press.

Theo Mirror, những bức ảnh chụp Mahendra với cái đầu nghiêng từng khiến cả thế giới bị sốc. Sau khi biết câu chuyện cuộc đời cậu bé Ấn Độ này, Julie Jone, một phụ nữ hoàn toàn xa lạ ở Anh, đã nỗ lực kêu gọi mọi người quyên góp 12.000 bảng (gần 15.000 USD) để giúp em phẫu thuật.

"Đúng là một điều kỳ diệu. Thằng bé hiện rất tuyệt. Cổ nó đã thẳng, và cuộc sống cũng khác nhiều. Trước đây mỗi lần nhìn con chúng tôi đau lòng lắm. Lúc cổ thằng bé nghiêng sang một bên, Mahendra đã xấu hổ tới mức không dám nói chuyện với ai, nhưng giờ nó đã thấy mình là một người bình thường, tự tin lên rất nhiều. Nó đang rất hạnh phúc", anh Mukesh, bố của Mahendra, nói sau khi ca phẫu thuật thành công.

Tin vui: Cau be co dau nghieng 180 do la nhat the gioi duoc phau thuat - Anh 2

Mahendra với chiếc cổ thẳng của hiện tại. Ảnh: Cover Asia Press.

Trước đó, mẹ của Mahendra là Sumitra, 36 tuổi, từng tuyên bố nếu ca mổ không thành công, chết đi có khi là sự lựa chọn tốt nhất cho con trai.

"Tôi không thể nhìn Mahendra tiếp tục chịu đựng hơn được nữa", Sumitra chia sẻ. "Thằng bé không thể tự làm được việc gì. Suốt ngày nó chỉ ngồi một góc trong phòng. Như thế chẳng phải là cuộc sống. Tôi phải bế con đi khắp nơi như một đứa trẻ, làm sao tôi có thể bế nữa khi nó lớn hơn? Nếu các bác sĩ không chữa được cho con trai tôi, tốt nhất là để Chúa đưa nó đi".

Tin vui: Cau be co dau nghieng 180 do la nhat the gioi duoc phau thuat - Anh 3

Mahendra tự tin ngồi học cùng các bạn ở trường. Ảnh: Cover Asia Press.

Tin vui: Cau be co dau nghieng 180 do la nhat the gioi duoc phau thuat - Anh 4

Hiện tại, với chiếc cổ mới, Manhendra đã tự tin đến trường cùng với anh chị em trong nhà.

Sau ca phẫu thuật, chị Julie Jone chia sẻ: "Tôi làm việc với những đứa trẻ cùng độ tuổi Mahendra và thấy thương cho số phận của em. Không chỉ tôi, cả bác sĩ phẫu thuật cho Mahendra, những người quyên tiền, đã giúp em có được ngày hôm nay. Thật tuyệt khi được nhìn thấy nụ cười trên gương mặt cậu bé và biết rằng, dù ở cách xa nhau hàng vạn dặm, bạn vẫn có thể tạo nên sự khác biệt".

Tin vui: Cau be co dau nghieng 180 do la nhat the gioi duoc phau thuat - Anh 5

Mahendra và Julie Jones, người quyên tiền giúp em phẫu thuật. Ảnh: Publicity Picture.

Ca phẫu thuật cho Mahendra diễn ra hồi tháng 3, do bác sĩ Rajagopalan Krishnan tiến hành và hoàn toàn không tính phí. Ông Krishnan đã ghép thêm xương và miếng đệm vào để cố định và đỡ cổ cho Mahendra.

Câu chuyện cuộc đời Mahendra được phát trong loạt chương trình nói về những con người phi thường trên kênh truyền hình của Anh hôm 19/5. Bộ phim tài liệu ghi lại hành trình gia đình Mahendra vượt chặng đường dài trên chuyến tàu đêm tới thành phố thực hiện ca phẫu thuật mạo hiểm có thể phải đánh đổi tính mạng cùng chuyến thăm của Julie.

Chuyện lạ nhất - Kì lạ cậu bé có đầu nghiêng 180 độ lạ nhất thế giới.

Mahendra được một mạnh thường quân giấu tên tặng xe lăn điện. Cậu cũng có thể xem tivi và chơi cùng bạn bè. Với phần đầu được dựng thẳng, Mahendra thậm chí còn nói to hơn trước. Hiện, em phải đeo nẹp cổ trong vòng 6 tháng và cần phải quay lại thành phố để được bác sĩ Krishnan thăm khám thường xuyên.

"Cháu chẳng hy vọng có cuộc sống tốt hơn nhưng giờ mọi thứ đều ổn khi mọi giấc mơ đã được \'dựng dậy\'. Cháu muốn thành công trong cuộc sống", Mahendra tâm sự.

Tiến sĩ Krishnan cho hay ông bị sốc khi gặp Mahendra.

"Lần đầu tiên trông thấy cháu, điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là bệnh nhân bị bỏ mặc trong tình trạng như vậy suốt 12 năm mà không được chẩn đoán bệnh hay chữa trị. Tôi chắc chắn có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống cho cháu và giúp cậu bé nhìn thế giới một cách bình thường, thay vì nhìn ngược, nhưng cũng phải đảm bảo không nguy hiểm tới tính mạng", ông Krishnan nhớ lại.

Tiến sĩ Krishnan cho rằng Mahendra có thể phải phẫu thuật thêm trong tương lai.

Vân Thơ (TH)/Khoevadep