PNO - Ngày 19/2, Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm Kỹ năng đàm phán và giao kết hợp đồng lao động với sự tham gia của gần 100 sinh viên, người lao động (NLĐ), luật sư.

Tại đây, NLĐ và các bạn SV được các chuyên gia về luật tư vấn, giải đáp những quy định liên quan đến quyền lợi và các chế độ khi NLĐ ký kết với chủ doanh nghiệp như: chế độ BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, trường hợp nào thì NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)… Qua đó cho thấy, kiến thức về luật LĐ, đang có một lỗ hổng rất lớn. Những khái niệm cơ bản về BHXH thất nghiệp, các loại HĐLĐ, ký kết HĐLĐ… dường như quá mới mẻ đối với các bạn SV, thậm chí với người đã đi làm.

Để tránh thiệt thòi về quyền lợi cho NLĐ và SV khi tìm việc và đi làm, các chuyên gia về luật tư vấn, trước khi kí kết HĐLĐ, NLĐ cần phải cân nhắc từng câu chữ trong hợp đồng; tìm hiểu kỹ quyền lợi và các chế độ, cụ thể là mức lương, chế độ bảo hiểm, quyền lợi khi tham gia công đoàn, số ngày được nghỉ trong năm, làm việc trong môi trường độc hại, chế độ nghỉ khi bị bệnh…

QUỲNH MAI