Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Ây-rôn kêu gọi tiến hành cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận tình hình chiến sự tại thành phố A-lép-pô của Xy-ri.

Tin van the gioi - Anh 1

* Tại cuộc Đối thoại an ninh 2+2 song phương lần đầu trong gần hai năm qua, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cùng nhau giải quyết bất đồng để cải thiện quan hệ song phương.

* Chuyến bay thương mại đầu tiên của Hãng hàng không American Airlines đã hạ cánh xuống thủ đô La Ha-ba-na, Cu-ba. Đây là lần đầu trong hơn 50 năm qua, một hãng hàng không Mỹ có chuyến bay thương mại chính thức đến quốc đảo Ca-ri-bê này.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tình trạng khẩn cấp tại nước này có thể được dỡ bỏ trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới vào năm 2017 tới.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã rút hàng triệu USD khỏi chương trình kiểm soát ma túy của cảnh sát Phi-li-pin kể từ khi quốc gia Đông - Nam Á này bắt đầu chương trình truy quét tội phạm ma túy vừa qua.

* Hạ viện I-ta-li-a đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2017 và giai đoạn 2017-2019. Thủ tướng M.Ren-di nhấn mạnh, kế hoạch ngân sách mới có nhiều điểm thuận lợi, đáng chú ý là việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 27,5% còn 24% trong năm 2017.

* QH Mông-tê-nê-grô đã bầu chính phủ mới do Thủ tướng Đ.Mác-cô-vích, 58 tuổi, đứng đầu, với đa số ủng hộ sít sao trong Quốc hội (41/81 phiếu).

* Cảnh sát Ấn Độ cho biết, các phần tử vũ trang đã tiến công một căn cứ quân sự của Ấn Độ ở gần biên giới Pa-ki-xtan, khiến hai binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

* Sau hai ngày tạm dừng chiến dịch đình công, các phi công của Hãng hàng không Lufthansa lớn nhất của Đức đã nối lại hoạt động này, khiến hơn 1.700 chuyến bay bị hủy trong hai ngày 29 và 30-11. Ước tính, khoảng 170 nghìn hành khách bị ảnh hưởng do cuộc đình công.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển I-ta-li-a đã cứu khoảng 1.400 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Li-bi, trong bối cảnh số người tị nạn vào I-ta-li-a qua Địa Trung Hải đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.