Tại buổi tiếp Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Đại sứ Dương Chí Dũng trình Quốc thư, Tổng Giám đốc WTO R.A-dê-vê-đô hoan nghênh những bước tiến ấn tượng của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và thúc đẩy thương mại đa phương.

Tin van the gioi - Anh 1

* Đáp trả động thái của NATO tiếp tục mở rộng lực lượng sát biên giới Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Thượng viện Nga P.Clin-xê-vích khẳng định, Nga có thể hướng các loại vũ khí của mình vào bất kỳ chủ thể nào của NATO, ở bất cứ nơi đâu.

* Hải quân Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trong hai ngày, tại các vùng biển miền đông, tây và nam nước này, đúng dịp xảy ra vụ pháo kích vào đảo của Hàn Quốc trên Hoàng Hải sáu năm trước.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi Ấn Độ cùng Pa-ki-xtan chấm dứt bạo lực dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Ca-sơ-mia.

* Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thảo luận các biện pháp củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Tô-ki-ô đối mặt mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

* Có ít nhất sáu người chết và 27 người bị thương trong một loạt vụ nổ xảy ra ở TP Gia-la-la-bát, miền đông Áp-ga-ni-xtan.

* Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho chương trình cải cách của U-crai-na thông qua khoản viện trợ trị giá 170 triệu ơ-rô, cũng như xem xét quy chế miễn thị thực cho công dân nước này.

* Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố, Chính quyền U-crai-na không muốn thúc đẩy tiến trình giải quyết khủng hoảng ở miền đông, khi ban hành đạo luật về quy chế đặc biệt tại Đôn-bát và cải cách hiến pháp.

* Hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng P.Phi-ông và Thị trưởng TP Boóc-đô A.Giuýp-pê có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, giúp cử tri hiểu rõ hơn các cam kết tranh cử.

* Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu M.Xơ-chi-nát cho biết, trang mạng của cơ quan này vừa hứng chịu một vụ tiến công nghiêm trọng của tin tặc.

* Chính phủ Ca-na-đa công bố dự luật cải cách bầu cử, theo đó xóa bỏ đạo luật quy định các công dân Ca-na-đa sinh sống ở nước ngoài không được quyền bỏ phiếu.

* Tại Thái-lan, một xe buýt bị lật ở tỉnh A-út-thay-a khiến 16 người cao tuổi bị thương. Chiếc xe chở 16 hành khách lao vào khối bê-tông ven đường và lật nhào.

* Nhà chức trách Mê-hi-cô cho biết, khoảng 30 đối tượng có vũ trang đã bắt cóc sáu sĩ quan cảnh sát bang Chi-hoa-hoa phía bắc nước này.

* Có ít nhất 31 người chết, hơn 50 người bị thương tại I-ran, khi đoàn tàu tiến vào nhà ga và đâm vào tàu đang dừng. Hiện trường tai nạn cách thủ đô Tê-hê-ran khoảng 300 km về phía đông.

* Áp-ga-ni-xtan cho biết, thời tiết giá lạnh khiến ít nhất 20 người chết, chủ yếu là trẻ em, tại tỉnh hẻo lánh miền bắc Gia-dan, giáp Tuốc-mê-ni-xtan.