Hội đồng Bảo an LHQ, dưới sự chủ trì của Xê-nê-gan, nước giữ chức Chủ tịch trong tháng 11-2016, tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Nước, hòa bình và an ninh”. Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ dự phiên họp.

Tin van the gioi - Anh 1

* Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Đ.Pê-xcốp nêu rõ, việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa đến khu vực quần đảo Nam Cu-rin (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) không ảnh hưởng các cuộc đàm phán giữa hai nước, trong đó có vấn đề ký hiệp ước hòa bình.

* Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm tuyên bố muốn trở thành một trong những người đóng vai trò quan trọng giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

* Một tòa án ở In-đô-nê-xi-a kết án chín năm tù giam đối với Xai-phun Mu-tô-ria vì vai trò của y trong vụ xả súng và đánh bom liều chết tại thủ đô Gia-các-ta hồi tháng 1, làm tám người chết.

* Pa-ki-xtan cho biết, ít nhất chín người chết trong vụ bắn súng qua biên giới từ phía Ấn Độ vào một xe chở khách tại thung lũng Ni-lum thuộc phần lãnh thổ Ca-sơ-mia do Pa-ki-xtan kiểm soát.

* Hãng hàng không Lufthansa của Đức phải hủy gần 900 chuyến bay do các phi công đình công đòi tăng lương, khiến hàng chục nghìn hành khách gặp khó khăn.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan bác bỏ cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) về việc tạm dừng đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, đồng thời cáo buộc EU đứng về phía các tổ chức khủng bố.

* Liên minh châu Phi (AU) và I-ran đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hòa bình và an ninh.

* Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi cho biết, Ai Cập hiện không nhận được hỗ trợ từ bên ngoài trong việc tiếp nhận người tị nạn vào nước này.

* Chính phủ Ca-na-đa quyết định mua khẩn cấp 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng Boeing, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của Lực lượng không quân nước này.

* Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-I, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn 700 km, từ bãi thử ở ngoài khơi bờ biển Ô-đi-sa của nước này.

* Hàn Quốc nâng cảnh báo về cúm gia cầm lên mức cao thứ hai, sau khi phát hiện thêm các trường hợp nhiễm vi-rút H5N6 tại hai trại nuôi vịt.