* Kênh truyền hình chuyên về văn hóa Nile TV của Ai Cập đã thực hiện chương trình phát sóng trực tiếp về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, với nội dung đặc biệt giới thiệu các danh nhân văn hóa và di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO vinh danh và công nhận.

Tin van the gioi - Anh 1

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nền kinh tế APEC phối hợp các nỗ lực nhằm hướng tới việc xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); nêu rằng đây là một lựa chọn chiến lược liên quan sự thịnh vượng trong dài hạn của khu vực.

* Trong cuộc gặp ở Li-ma, Pê-ru, các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm phản đối Hiệp định.

* Tại Pháp, diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung hữu tại 10.228 điểm bỏ phiếu trên cả nước Pháp để lựa chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra trong năm 2017.

* Những người đứng đầu Lầu năm góc và cơ quan tình báo Mỹ đề nghị Tổng thống B.Ô-ba-ma cách chức Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) M.Râu-giơ, vì ông này đã gặp Tổng thống đắc cử Đ.Trăm mà không báo cáo cấp trên.

* Ít nhất hai người chết và 25 người bị thương khi ba nhóm vũ trang sắc tộc đồng loạt tiến công một số đồn cảnh sát và quân đội ở nhiều thị trấn biên giới thuộc bang San, miền bắc Mi-an-ma.

* Tổng thống E-xtô-ni-a K.Ca-giu-lết chỉ định ông G.Ra-tát, lãnh đạo đảng Trung tâm theo đường lối trung tả và chủ trương tăng thuế, làm Thủ tướng sau khi chính phủ liên minh tiền nhiệm sụp đổ hồi đầu tháng này.

* Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017, theo đó hầu hết các lĩnh vực đều bị cắt giảm, trừ quốc phòng.

* Giới chức Pháp cho biết, một cơn bão lớn và gió giật mạnh (lên đến 160km/giờ) làm 19 nghìn ngôi nhà ở khu vực Brít-ta-ni, miền tây nước Pháp, bị mất điện.

* Tổng thống Nam Phi G.Du-ma chỉ trích một số nước phương Tây đang tìm cách phá hoại đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và thậm chí lợi dụng các đảng viên để thực hiện ý đồ này.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan tuyên bố, An-ca-ra không nên "lưu luyến" việc gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU) và cân nhắc lại ý định gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

* Bộ trưởng Ngoại giao U-ru-goay N.Nô-vô-a thông báo, Vê-nê-xu-ê-la sẽ mất quyền bỏ phiếu tại khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) vào tháng 12 tới, song không có nghĩa là bị khai trừ khỏi khối này.

* Tại Mỹ, bốn người chết khi một máy bay cứu thương bị rơi ở bang Nê-va-đa. Các nạn nhân gồm một bệnh nhân và ba thành viên đội bay. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

* Tại Bra-xin, bốn cảnh sát chết khi một chiếc máy bay trực thăng rơi xuống gần khu ổ chuột ở phía tây thành phố Ri-ô Đề Gia-nây-rô. Vụ việc xảy ra trong một chiến dịch của cảnh sát truy quét tội phạm ma túy.

* Theo SANA, ít nhất tám người chết và 32 người bị thương khi phiến quân Xy-ri nã rốc-két trúng vào một trường học tại khu vực hiện do chính phủ kiểm soát ở phía tây thành phố A-lép-pô.