Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long thăm chính thức In-đô-nê-xi-a hai ngày, nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Tin van the gioi - Anh 1

* Tại Mi-an-ma, xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân đội với phiến quân Hồi giáo ở bang miền bắc Ra-khin làm tám người chết.

* Không quân Xin-ga-po tiến hành cuộc diễn tập, trong đó một tuyến đường bộ được sử dụng làm đường băng cho máy bay cất cánh và hạ cánh.

* Các công tố viên Hàn Quốc thẩm vấn nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn, trong đó có Samsung Electronics và Hyundai Motor, về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân của Tổng thống Pắc Cưn Hê.

* Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) phối hợp lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên đối phó sự xâm nhập bất hợp pháp của các ngư dân có vũ trang ở một hòn đảo xa.

* Hơn 6,8 triệu cử tri Bun-ga-ri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai để lựa chọn người đứng đầu đất nước.

* Môn-đô-va tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai, trong đó cử tri sẽ lựa chọn giữa ứng cử viên ủng hộ quan hệ với Nga hay ứng cử viên ủng hộ quan hệ với châu Âu.

* Giới chức Hà Lan cho biết, hai người Ru-an-đa sống tại Hà Lan bị cáo buộc tội diệt chủng ở Ru-an-đa năm 1994 sẽ bị dẫn độ về nước.

* Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo công dân nước này về việc đi lại ở Mỹ trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại Mỹ phản đối Tổng thống đắc cử Đ.Trăm lan rộng.

* Nhà vua Tây Ban Nha Phê-líp-pê VI thăm chính thức A-rập Xê-út theo lời mời của Quốc vương Xan-man. Nội dung chính trong chuyến thăm nhằm ký hợp đồng mua bán năm tàu tuần tra Avante 2200 của Tây Ban Nha trị giá hơn hai tỷ ơ-rô.

* Trung Quốc ban bố cảnh báo vàng về tình trạng ô nhiễm không khí khi có thêm đợt khói mù bao phủ nhiều khu vực ở miền bắc nước này.

* Quân đội I-rắc giành lại Nim-rút, một vị trí thuộc thành phố cổ A-xy-ri bị tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm hai năm trước đây.

* Quốc hội Áp-ga-ni-xtan bỏ phiếu sa thải thêm hai Bộ trưởng: Giao thông vận tải và Giáo dục, đưa số bộ trưởng bị sa thải trong chính phủ lên năm người trong hai ngày qua.

* Quân đội Xy-ri giành lại quận Đa-hi-y-át An Át-xát ở phía tây A-lép-pô, đảo ngược mọi thắng lợi của quân nổi dậy trong hai tuần qua khi tiến hành phản công tại các khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát.

* 14 tay súng cực đoan bị tiêu diệt trong các chiến dịch truy quét của quân đội Ai Cập ở hai thành phố Ra-pha và Sê-ích Du-uết thuộc tỉnh Bắc Xi-nai.

* Một trận động đất mạnh 7,4 độ rích-te xảy ra cách TP Crít-chớt của Niu Di-lân 91 km về phía đông bắc. Đây là thành phố lớn nhất trên Nam Đảo của Niu Di-lân, nơi đã hứng chịu trận động đất 6,3 độ rích-te làm 185 người chết hồi tháng 2-2011.