Giới chức Ma-lai-xi-a cho biết, các tay súng có vũ trang bắt cóc hai ngư dân In-đô-nê-xi-a ở ngoài khơi bang Xa-ba, miền đông Ma-lai-xi-a, khu vực nhóm phiến quân A-bu Xay-áp ở Phi-li-pin bị cáo buộc tiến hành hàng loạt vụ bắt cóc tương tự.

Tin van the gioi - Anh 1

* Giới chức bang Niu Đê-li của Ấn Độ ra lệnh đóng cửa các trường học, cấm toàn bộ hoạt động xây dựng tại đây trong ba ngày tới, nhằm đối phó tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

* Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép cho biết, Nga sẵn sàng làm tan băng quan hệ với Mỹ, song phụ thuộc lập trường của chính quyền mới ở Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

* Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Mát-xcơ-va, bắt đầu thăm chính thức LB Nga để tham dự cuộc họp thủ tướng thường kỳ lần thứ 21 giữa Nga và Trung Quốc.

* Thủ tướng Anh T.Mây kêu gọi Quốc hội nước này tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu ủng hộ tiến trình Brexit của đa số người dân Anh, tạo điều kiện để Chính phủ tiến hành các thủ tục liên quan theo lịch trình.

* Trong thư gửi đồng nhiệm người Pháp M.Ây-rôn, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan V.Va-xdi-câu-xki nhấn mạnh, các mâu thuẫn còn tồn tại không ảnh hưởng sự hợp tác trong lĩnh vực chính trị và quân sự giữa hai nước.

* Nghiên cứu mới cho thấy, nông dân tại châu Âu hiện ngày càng chú trọng áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất sản xuất nông nghiệp, nhất là tìm hiểu thông tin, giao dịch qua mạng in-tơ-nét.

* Các nhà hoạt động Hà Lan thu thập gần hai phần ba số chữ ký cần thiết để buộc Chính phủ nước này tổ chức trưng cầu ý dân về Thỏa thuận Kinh tế và Thương mại toàn diện (CETA) giữa EU và Ca-na-đa.

* Bộ Môi trường và Tài nguyên Mê-hi-cô công bố và cam kết thực hiện các biện pháp bảo đảm mục tiêu giảm 22% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và 51% lượng các-bon đen vào năm 2030.

* Tòa án En Xan-va-đo ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của cựu Tổng thống E.Xa-ca và sáu cựu quan chức dưới thời ông này với các tội danh liên quan vụ biển thủ 246 triệu USD.

* Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ phụ trách Tây Phi M.Cham-bát thăm Găm-bi-a, nhằm thảo luận với giới chức nước này về cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 12 tới.

* Tại Áp-ga-ni-xtan, quân đội nước này tiêu diệt 15 tay súng Ta-li-ban và thu giữ nhiều vũ khí trong các chiến dịch truy quét phần tử khủng bố tại 17 tỉnh trong vòng 24 giờ qua.

* Quân đội Ni-giê-ri-a đẩy lui cuộc tiến công của nhóm phiến quân Bô-cô Ha-ram vào tiểu đoàn 119 của Lục quân nước này ở bang đông-bắc Bo-nô, tiêu diệt 14 phiến quân và thu giữ nhiều vũ khí.

* Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng các hoạt động của đảng này tại Quốc hội, nhằm phản đối việc hai thủ lĩnh và 12 nghị sĩ của đảng này bị bắt giữ vừa qua với cáo buộc không hợp tác trong việc khai thác thông tin khủng bố.

* Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch truy quét tại tỉnh A-đa-na, đông-nam nước này, chủ yếu nhằm vào các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK).

* Một tòa án binh ở thủ đô Cai-rô, Ai Cập tuyên án tù 15 năm đối với 21 người ủng hộ cựu Tổng thống M.Mo-xi trong phiên luận tội liên quan các vụ bạo lực xảy ra năm 2013.

* Tại Xô-ma-li-a, hai binh sĩ nước này chết và năm người bị thương khi một quả bom xe phát nổ gần trụ sở Quốc hội ở thủ đô Mô-ga-đi-su. Nhóm Hồi giáo cực đoan An Sa-báp thừa nhận thực hiện vụ tiến công.

* Lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) tuyên bố bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự chống nhóm tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại TP An Rắc-ca, phía bắc Xy-ri.

* Ít nhất một dân thường chết và 12 người bị thương trong một vụ phiến quân bắn đạn cối từ ngoại ô trúng một bệnh viện quân y ở phía bắc thủ đô Đa-mát của Xy-ri.

* Một vụ cháy xảy ra bên ngoài ngôi đền Mây-gi ở thủ đô Tô-ki-ô, Nhật Bản, nghi do hoạt động cắm trại của một nhóm sinh viên gần đó đã làm chết một trẻ em và làm bị thương hai người lớn.

* Tại Xô-ma-li-a, giao tranh giữa hai khu vực bán tự trị Gan-mu-đúc và Pun-len nổ ra sau khi lệnh ngừng bắn tại thị trấn tranh chấp Gan-ca-y-ô bị đổ vỡ, khiến ít nhất 19 binh sĩ chết.